09:53 30/09/2011

Vietcombank chính thức bán 15% cổ phần cho Mizuho

Minh Đức

Sau bốn năm tìm kiếm và chờ đợi, Vietcombank cuối cùng đã chính thức có cổ đông chiến lược nước ngoài

Vietcombank cơ bản hoàn thành một bước đi chiến lược. Bước còn lại và tiếp theo mà thị trường chờ đợi là ngân hàng này sẽ tiến hành niêm yết ở nước ngoài như thế nào.
Vietcombank cơ bản hoàn thành một bước đi chiến lược. Bước còn lại và tiếp theo mà thị trường chờ đợi là ngân hàng này sẽ tiến hành niêm yết ở nước ngoài như thế nào.
Sau bốn năm tìm kiếm và chờ đợi, Vietcombank cuối cùng đã chính thức có cổ đông chiến lược nước ngoài.

Theo hợp đồng vừa ký với tập đoàn tài chính Mizuho (Nhật Bản) sáng nay, 30/9, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) sẽ bán cho Mizuho 15% vốn tính trên số cổ phiếu đã phát hành, đang lưu hành. Khoản đầu tư này tương đương 567,3 triệu USD, bằng 11.800 tỷ đồng, lớn nhất từ trước tới nay trong hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A) tại Việt Nam.

Cũng theo hợp đồng, Mizuho sẽ đăng ký mua 347,6 triệu cổ phiếu phổ thông với giá 34.000 đồng/cổ phần. Giá cổ phiếu VCB của Vietcombank lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày 30/9 ở mức 27.400 đồng/cổ phiếu.

Đáng chú ý, không chỉ là đối tác chiến lược đầu tiên, Mizuho cũng sẽ là đối tác chiến lược nước ngoài duy nhất của Vietcombank.

Là tập đoàn tài chính hàng đầu tại Nhật Bản, Mizuho có tổng tài sản khoảng 2.000 tỷ USD tại thời điểm 30/6/2011.

Quá trình thí điểm cổ phần hóa của một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam cuối cùng cũng đã có điểm đến trọn vẹn. Trước đó, trong quá trình tìm kiếm và đàm phán với các đối tác, bên cạnh tiêu chí phải là một định chế tài chính hàng đầu khu vực, một quan điểm mà Vietcombank đưa ra là tổ chức đó không có xung đột lợi ích với mình tại thị trường trong nước.

Qua hợp đồng bán vốn cho Mizuho, Vietcombank cơ bản hoàn thành một bước đi chiến lược. Bước còn lại và tiếp theo mà thị trường chờ đợi là ngân hàng này sẽ tiến hành niêm yết ở nước ngoài như thế nào - kế hoạch cũng đã được đặt ra và chờ đợi trong suốt bốn năm qua.

VnEconomy sẽ tiếp tục đăng tải các bình luận, đánh giá xung quanh sự kiện này.