11:05 16/11/2016

VietinBank nâng cao năng lực quản lý rủi ro hoạt động

Hà Thu

VietinBank tổ chức thành công hội thảo “Cập nhật xu hướng thông lệ quốc tế và đề xuất triển khai ứng dụng quản trị rủi ro hoạt động trong các ngân hàng thương mại tại Việt Nam”

Đây là năm thứ hai VietinBank tổ chức hội thảo cấp ngành về quản lý rủi ro hoạt động.
Đây là năm thứ hai VietinBank tổ chức hội thảo cấp ngành về quản lý rủi ro hoạt động.
Trung tuần tháng 11/2016 tại Hà Nội, VietinBank tổ chức thành công hội thảo “Cập nhật xu hướng thông lệ quốc tế và đề xuất triển khai ứng dụng quản trị rủi ro hoạt động trong các ngân hàng thương mại tại Việt Nam”.

Đây là năm thứ hai VietinBank tổ chức hội thảo cấp ngành về quản lý rủi ro hoạt động. Là ngân hàng tiên phong tại Việt Nam về công tác quản lý rủi ro hoạt động, VietinBank nỗ lực trong việc thường xuyên cập nhật các thông lệ quốc tế để có ứng dụng hiệu quả cho các ngân hàng thương mại Việt Nam trong công tác quản trị rủi ro.

Năm nay, với chủ đề “Cập nhật xu hướng thông lệ quốc tế và đề xuất triển khai ứng dụng quản trị rủi ro hoạt động trong các ngân hàng thương mại tại Việt Nam”, hội thảo đề cập lần lượt 3 nội dung chính mang tính thời sự cao, đó là: Khẩu vị rủi ro hoạt động và 3 vòng kiểm soát; ghi nhận tổn thất và các nguồn xử lý rủi ro; quản lý gian lận, thông tin khách hàng. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các cơ quan quản lý, chuyên gia trong và ngoài nước, đặc biệt là từ các ngân hàng thương mại.

Phát biểu tại hội thảo, bà Bùi Như Ý, Phó tổng giám đốc VietinBank, cho biết: “Với sự tham gia của các diễn giả giàu kinh nghiệm đến từ VietinBank, HSBC, Viện Kế toán Quản trị Công chứng Úc, Deloitte… VietinBank mong rằng hội thảo thực sự trở thành một diễn đàn chuyên môn, nơi các thành viên tham dự có thể chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi, bàn luận sâu hơn về các vấn đề liên quan đến rủi ro hoạt động, đồng thời đưa ra các đề xuất hiệu quả, góp phần vào sự phát triển chung của toàn hệ thống tài chính ngân hàng trong thời gian tới”.

Thời gian vừa qua, ngành ngân hàng trong nước và thế giới liên tiếp ghi nhận các sự kiện liên quan đến rủi ro gian lận tài chính, lừa đảo khách hàng; skimming thẻ ATM, làm giả thẻ tín dụng. Cùng với đó, xu thế phát triển các dịch vụ tài chính trực tuyến, dẫn đến không dùng tiền mặt, xóa nhòa biên giới vật lý... cũng là nguyên nhân có thể khiến khả năng các rủi ro hoạt động tăng cao nếu các cơ quan quản lý, các ngân hàng thương mại không có hành động đi trước để chủ động ứng phó, giảm thiểu.

Ông Kevin Green - Giám đốc quản lý rủi ro HSBC Việt Nam, cho biết, các nhóm rủi ro hoạt động tại Việt Nam hiện nay có thể kể đến như gian lận bên ngoài (lừa đảo giao dịch, rút tiền, tài trợ tài chính thương mại...), gian lận nội bộ, rủi ro thông tin, rủi ro pháp luật... Đây đều là những thách thức lớn đối với các ngân hàng. Để kiểm soát rủi ro, theo ông Kevin Green, một trong những giải pháp hiệu quả đó là bám sát thực hiện chu kỳ quản trị rủi ro hoạt động theo các bước: Phân loại và đánh giá, giám sát, giảm nhẹ/quản lý, báo cáo.

Một trong những công tác quan trọng nhất, gặp nhiều vướng mắc nhất của quản lý rủi ro là công tác ghi nhận tổn thất và xác định các nguồn ghi nhận tổn thất. Đây cũng là nội dung mà VietinBank đặc biệt quan tâm trong thời qua.

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thu Hằng - Trưởng Phòng Quản lý rủi ro hoạt động VietinBank đã trình bày tham luận chủ đề “Trích lập dự phòng rủi ro hoạt động, thông lệ quốc tế và các đề xuất để có thể triển khai tại các ngân hàng thương mại Việt Nam”.

Bà Hằng cho biết, các tổ chức tín dụng có thể chủ động sử dụng nguồn vốn thay vì sử dụng quỹ dự phòng tài chính như hiện nay để xử lý các tổn thất phát sinh từ các sự kiện rủi ro hoạt động. Vì việc sử dụng quỹ dự phòng tài chính mất khá nhiều thời gian và có những khó khăn nhất định.

Ngoài ra, bà Hằng còn đề xuất đến Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước cho phép tổ chức tín dụng được thực hiện trích lập dự phòng rủi ro hoạt động trước mắt đối với các rủi ro mang tính khách quan, ngoài tầm kiểm soát và quản lý, các rủi ro có khả năng ước lượng tần suất và mức độ hợp lý.

Bên cạnh đó, ông Lê Thanh Hà - Phó giám đốc Trung tâm Thẻ VietinBank, cũng khẳng định, để thị trường thẻ phát triển bền vững, thì việc ban hành quy định, hướng dẫn về trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro phi tín dụng nói chung và rủi ro phi tín dụng trong hoạt động thẻ nói riêng là cần thiết và cấp bách.

Trong nội dung “Quản lý gian lận, thông tin khách hàng”, các diễn giả và chuyên gia tư vấn đến từ Deloitte và ngân hàng Krungsi (Thái Lan) đã nêu ra các xu hướng mới trong quản lý rủi ro gian lận. Đồng thời nhấn mạnh đến giải pháp giúp các ngân hàng nâng cao khả năng ứng phó với tội phạm tài chính.

Đặc biệt, Hội thảo còn tổ chức diễn đàn thảo luận nhằm trả lời câu hỏi, giải đáp các thắc… Với lượng thông tin lớn, đầy đủ và chuyên sâu.