11:23 23/08/2013

Vietnam Airlines rút vốn khỏi Techcombank

Minh Đức

Ngày 26/9/2013, Vietnam Airlines sẽ tiến hành tổ chức đấu giá cổ phiếu và trái phiếu để thoái vốn tại Techcombank

Vietnam Airlines là một trong những cổ đông sáng lập của Techcombank, 
với tỷ lệ nắm giữ ban đầu đến gần 20% vốn, và là cổ đông lớn nhất của 
ngân hàng. Tuy nhiên, từ cuối năm 2011 đến nay, Vietnam Airlines chỉ còn
 nắm giữ 2,7% vốn điều lệ của Techcombank, tương đương hơn 24 triệu cổ 
phiếu.
Vietnam Airlines là một trong những cổ đông sáng lập của Techcombank, với tỷ lệ nắm giữ ban đầu đến gần 20% vốn, và là cổ đông lớn nhất của ngân hàng. Tuy nhiên, từ cuối năm 2011 đến nay, Vietnam Airlines chỉ còn nắm giữ 2,7% vốn điều lệ của Techcombank, tương đương hơn 24 triệu cổ phiếu.
Hôm nay (23/8), Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) chính thức thông báo việc chào bán cổ phiếu và trái phiếu tại Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) ra công chúng.

Đây là một trong những bước đi đầu tiên trong lộ trình thoái toàn bộ vốn ngoài ngành của Vietnam Airlines.

Thưc hiện đề án tái cơ cấu Vietnam Airlines giai đoạn 2012-2015 theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Vietnam Airlines cho biết đã tích cực triển khai  thoái vốn đầu tư tại các lĩnh vực kinh doanh ngoài ngành, trong đó năm 2013 tập trung thoái vốn đối với các khoản đầu tư trong các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán.

Bắt đầu từ cuối tháng 6/2012, hãng hàng không này đã triển khai các thủ tục để thoái vốn tại Techcombank, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ngày 16/8/2013, Ủy ban Chứng khoán đã phê duyệt và cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu và trái phiếu ra công chúng.

Theo lộ trình, vào ngày 26/9/2013, Vietnam Airlines sẽ tiến hành tổ chức đấu giá cổ phiếu và trái phiếu Techcombank.

Về sự kiện này, ông Trần Thanh Hiền, Trưởng ban Tài chính Kế toán của Vietnam Airlines nói: “Theo chỉ đạo của Chính phủ, chúng tôi đã chuẩn bị cho việc thoái vốn hơn một năm nay. Đây là bước đi cần thiết để Vietnam Airlines triển khai tái cơ cấu và tập trung vốn vào phát triển ngành kinh doanh cốt lõi của mình”.

“Chúng tôi luôn tin tưởng vào hoạt động của Techcombank và chắc chắn rằng, Techcombank sẽ tiếp tục vững bước trong tương lai và sớm hoàn thành mục tiêu trở thành ngân hàng hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi khẳng định sẽ tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với Techcombank trong thời gian tới”, ông Hiền nhấn mạnh.

Trước đó, vào tháng 9/2012, ông Trần Thanh Hiền cũng đã từ nhiệm vị trí thành viên Hội đồng Quản trị của Techcombank nhằm tuân thủ các thủ tục pháp lý khi Vietnam Airlines thực hiện các thủ tục rút vốn tại ngân hàng này.

Vietnam Airlines là một trong những cổ đông sáng lập của Techcombank, với tỷ lệ nắm giữ ban đầu đến gần 20% vốn, và là cổ đông lớn nhất của ngân hàng. Tuy nhiên, từ cuối năm 2011 đến nay, Vietnam Airlines chỉ còn nắm giữ 2,7% vốn điều lệ của Techcombank, tương đương hơn 24 triệu cổ phiếu.