08:00 30/06/2015

Viettel ra ứng dụng công nghệ đảm bảo an toàn cho máy ATM

P.V

Mới đây Viettel đã đưa ứng dụng công nghệ thông tin nhằm bảo vệ tài sản cho ngân hàng và quyền lợi của người sử dụng máy ATM có tên "Giải pháp cảnh báo giám sát máy ATM từ xa - ATM.One"

Giải pháp ATM.One giúp quản lý tức thời tất cả máy ATM trên một hệ thống qua bản đồ số.
Giải pháp ATM.One giúp quản lý tức thời tất cả máy ATM trên một hệ thống qua bản đồ số.
Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tháng 3/2015, cả nước có hơn 16.000 máy ATM và hơn 192.000 điểm chấp nhận thanh toán thẻ POS/EDC được lắp đặt hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho thanh toán thẻ.

Ngoài ra, hiện đã có hơn 60 ngân hàng thương mại tại Việt Nam triển khai cung ứng các dịch vụ thanh toán qua internet và gần 40 ngân hàng cung ứng các dịch vụ thanh toán qua mobile. Tuy nhiên, theo đánh giá của một số chuyên gia, thị trường thanh toán Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới vẫn còn gặp không ít thách thức, đáng chú ý là vấn đề bảo mật cho máy ATM.

Mới đây Viettel, một trong những đơn vị tiên phong trong việc đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực ngân hàng đã đưa ra thị trường giải pháp nhằm bảo vệ tài sản cho ngân hàng và quyền lợi của người sử dụng máy ATM có tên "Giải pháp cảnh báo giám sát máy ATM từ xa - ATM.One".

Giải pháp ATM.One giúp quản lý tất cả máy ATM trên một hệ thống qua bản đồ số. Thông qua các cảm biến: rung, rò điện, đóng mở cửa, nhiệt độ,… và hệ thống đường truyền có dây và không dây (Ethernet và 3G) song song, toàn bộ tác động lên máy ATM sẽ được cảnh bảo và lưu lại trên hệ thống.

Đặc điểm nổi bật của giải pháp ATM.One là hệ thống được thực hiện bảo mật ở nhiều lớp (lớp thiết bị, lớp mạng viễn thông, lớp phần mềm hệ thống) theo các tiêu chuẩn mã hóa của thế giới…

Ngoài ra, giải pháp ATM.One có thể cảnh báo tại chỗ ngay lập tức, đồng thời gọi điện báo động tới 7 số và nhắn tin tới 14 số điện thoại khác nhau cùng một thời điểm. Đây là giải pháp do Viettel nghiên cứu và sản xuất, làm chủ từ thiết bị - mạng viễn thông - phần mềm hệ thống, chính vì vậy có khả năng mở rộng, thay đổi theo yêu cầu nghiệp vụ của mỗi ngân hàng.

Với thế mạnh như thiết kế của thiết bị nhỏ gọn, có nguồn pin dự phòng giúp thiết bị hoạt động ngay cả trường hợp bị mất điện cùng với đường truyền được bảo mật tốt, giải pháp ATM.One khi triển khai rộng rãi sẽ đảm bảo an toàn tại máy ATM cho đơn vị chủ quản, tuân theo Thông tư 47/2014 của Ngân hàng Nhà nước trong việc áp dụng công nghệ thông tin vào an ninh ngân hàng.

Hiện tại, giải pháp ATM.One của Viettel đã được triển khai cho một số ngân hàng lớn tại Việt Nam.

Theo Thông tư số 47/2014/TT/NHNN về việc quy định các yêu cầu kỹ thuật an toàn bảo mật tuyệt đối thiết bị phục vụ thanh toán thẻ ngân hàng. Trong đó, ngoài việc thiết kế các buồng ATM che giấu các thành phần bộ phận quan trọng thì ngân hàng chủ quản của các buồng ATM lộ thiên phải trang thiết bị cảm biến báo động nhiệt (khò, hàn) báo động lực… để tránh tình trạng bị tội phạm xâm nhập. Thông tư này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/4/2015.