18:58 28/03/2012

Vincom phát hành 185 triệu USD trái phiếu quốc tế

Anh Minh

Vincom nói huy động vốn quốc tế bằng trái phiếu "dễ chịu" hơn vay vốn lãi suất cao từ trong nước

Vincom Center Tp.HCM, một trong những dự án tiêu biểu của Vincom.
Vincom Center Tp.HCM, một trong những dự án tiêu biểu của Vincom.
Công ty Cổ phần Vincom vừa chính thức thông báo đã phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế đợt đầu tiên trong năm 2012 với khối lượng 185 triệu USD, kỳ hạn 5 năm, lãi suất coupon 5%/năm.

Trước đó, công ty này đã công bố kế hoạch phát hành từ 150 đến 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế trong năm 2012.

Sau gần hai tháng triển khai, vào ngày 27/3/2012, trong đợt phát hành đầu tiên, Vincom đã phát hành được 185 triệu USD. Đây là loại hình trái phiếu không có tài sản bảo đảm, kỳ hạn 5 năm, phát hành bằng USD, lãi suất coupon 5%/năm và thanh toán 6 tháng một lần vào cuối kỳ. Trái phiếu này cũng được niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán Singapore ngay sau khi phát hành.

Vincom cũng cho biết giá chuyển đổi cho đợt phát hành này là 112.200 VND/cổ phiếu. Quyền chuyển đổi của các trái chủ sẽ được thực hiện từ ngày thứ 41 kể từ ngày hoàn thành đợt phát hành.

Thông cáo báo chí của Vincom về sự kiện này nói trong điều kiện thị trường tài chính trong nước gặp nhiều khó khăn thì kênh huy động vốn thông qua trái phiếu chuyển đổi quốc tế là một hướng đi mới của công ty, đặc biệt trong bối cảnh ở trong nước doanh nghiệp đang phải huy động vốn với lãi suất rất cao và phải có tài sản bảo đảm thì trái phiếu chỉ phải trả lãi suất 5% và không cần tài sản thế chấp.

Đây là lần thứ hai Vincom huy động vốn trên thị trường quốc tế thông qua hình thức trái phiếu chuyển đổi. Lần đầu tiên, vào tháng 12/2009, Vincom đã huy động được 100 triệu USD và đến tháng 6/2011, 99,9% số trái phiếu của đợt phát hành này đã được chuyển đổi thành cổ phiếu.