21:00 17/08/2021

VN-Index có thể giằng co, rung lắc trong khoảng 1.370-1.380 điểm

Hà Anh -

Hầu hết các nhận định của công ty chứng khoán khá thận trọng khi đưa ra xu thế vào lúc này ...

VN-Index vượt cản 1.375 điểm bất thành có thể sẽ cần thêm thời gian tích luỹ và cân bằng tại cùng 1.355-1.370 điểm trong thời gian gần tới.
VN-Index vượt cản 1.375 điểm bất thành có thể sẽ cần thêm thời gian tích luỹ và cân bằng tại cùng 1.355-1.370 điểm trong thời gian gần tới.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 18/8/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/8, chỉ số VN-Index giảm 7,87 điểm – tương đương 0,57%, xuống 1.363,09 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 0,42 điểm – tương đương 0,12%, đóng cửa ở mức 343,11 điểm.

VN-Index có xu hướng tích luỹ trong ngắn hạn trước khi hướng đến 1.400 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index duy trì xu hướng giằng co trong hầu hết phiên giao dịch nhưng đã chuyển thành sắc đỏ vào cuối phiên. Dòng tiền đầu tư thoát ra khỏi thị trường khi có 6/19 nhóm ngành tăng điểm. Nhóm ngành đứng đầu trong việc kìm hãm đà giảm thị trường là nhóm cổ phiếu Thép (NKG,HSG, POM) có mức tăng giá khá tốt trong phiên.

Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên cả 2 sàn HNX và HOSE. Phiên điều chỉnh nhẹ khi thị trường gần chạm ngưỡng 1380 điểm có thể khiến VN-Index duy trì xu hướng tích lũy trong vùng 1350-1380 trong ngắn hạn trước khi hướng về ngưỡng 1400 điểm".

VN-Index có thể giằng co, rung lắc trong khoảng 1.370-1.380 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index (-0,57%) điều chỉnh nhẹ sau hai phiên tăng điểm liên tiếp với thanh khoản khớp lệnh giảm nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là tương đối mạnh. Khối ngoại tiếp tục bán ròng với hơn 1.400 tỷ đồng trên hai sàn là một điểm trừ nữa. Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn chưa thể đóng cửa trên vùng kháng cự 1.370-1.380 điểm nên kịch bản nối dài sóng hồi phục b lên ngưỡng tâm lý 1.400 điểm chưa được kích hoạt.

Do đó, trong phiên giao dịch tiếp theo 18/8, VN-Index có thể tiếp tục giằng co và rung lắc với vùng kháng cự trong khoảng 1.370-1.380 điểm và vùng hỗ trợ trong khoảng 1.325-1.350 điểm. Nhà đầu tư đã chốt lời dần danh mục trong tuần trước nên đứng ngoài và quan sát thị trường trong tuần này, chưa nên mua thêm ở vùng giá hiện tại".

VN-Index có thể cần thêm thời gian tích luỹ và cân bằng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index vượt cản 1.375 điểm bất thành có thể sẽ cần thêm thời gian tích luỹ và cân bằng tại cùng 1.355-1.370 điểm trong thời gian gần tới. Do vậy, quý nhà đầu tư nên chậm lại và quan sát thị trường. Tạm thời nên cân đối danh mục và chờ giải ngân trở lại khi thị trường ổn định và có tín hiệu hỗ trợ".

Dòng tiền có xu hướng chuyển dịch và chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh vào đầu phiên giao dịch và sớm quay trở lại đà tăng vào cuối phiên. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho thấy nhịp điều chỉnh ngắn hạn có thể sẽ nhanh chóng kết thúc trong phiên, đặc biệt dòng tiền vẫn có xu hướng gia tăng trong ngắn hạn cho nên dòng tiền sẽ có xu hướng dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu và chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm nhẹ cho thấy tâm lý nhà đầu tư tỏ ra thận trọng nhưng chúng tôi nhận thấy nhà đầu tư ngắn hạn vẫn tỏ ra lạc quan với xu hướng hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng và chúng tôi vẫn cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ vượt được mức kháng cự ngắn hạn 1.374 điểm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua mới. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán tháo ở các nhịp điều chỉnh.”

Các nhịp điều chỉnh sẽ tạo ra cơ hội

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index và chỉ số VN30 điều chỉnh giảm nhẹ 0.57% và 0.44%, phần lớn dưới tác động tiêu cực của VHM và SAB. Khối lượng giao dịch tăng mạnh trên SAB, tăng nhẹ trên VHM, tuy nhiên khối lượng giao dịch chung lại sụt giảm cho thấy áp lực bán trên phần còn lại của thị trường chưa mạnh. Diễn biến này còn được ghi nhận khi chỉ số VNMidcap và VNSmall chỉ giảm không đáng kể so với phiên trước.

Do xu hướng tăng trên chỉ số VN-Index nhiều khả năng đã hình thành trong khi tín hiệu trong phiên hôm nay cho thấy đợt điều chỉnh hiện tại sẽ ngắn. Vì vậy, các nhịp điều chỉnh vẫn sẽ tiếp tục tạo ra cơ hội để nhà đầu tư mua vào hoặc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”.

Tận dụng rung lắc để cơ cấu danh mục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường chứng khoán trong nước điều chỉnh khi chỉ số VN-Index tiệm cận ngưỡng 1.380 điểm, áp lực bán diễn ra chủ yếu trong phiên chiều và tập trung ở các cổ phiếu bluechips dù VIC và VCB đã rất nỗ lực ở phiên này. Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 7,87 điểm còn 1.363,09 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 6,65 điểm còn 1.494,12 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 148 mã tăng/232 mã giảm, ở rổ VN30 có 7 mã tăng, 21 mã giảm và 2 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường giảm còn 24.479 tỷ đồng từ mức hơn 26.000 tỷ đồng ở phiên hôm qua, mức giảm tập trung trong phiên chiều khi thị trường lao dốc. Khối ngoại bán ròng phiên thứ 6 liên tiếp với giá trị gần 1420 tỷ đồng, tập trung bán mạnh cổ phiếu bluechip.

Thị trường có phiên điều chỉnh kỹ thuật khi chỉ số VN-Index tiếp cận vùng cản 1.380 điểm, mặc dù độ rộng thị trường kém nhưng thanh khoản phiên này thấp hơn so với phiên hôm qua cho thấy áp lực bán không lớn. Kể cả phiên hôm nay áp lực giảm không xuất phát từ nhóm bluechips thì việc thị trường điều chỉnh cũng là bình thường khi chỉ số VN-Index đi vào vùng cản mới, do vậy nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp rung lắc để cơ cấu danh mục”.

Dự báo VN-Index sẽ có nhịp giảm trong phiên sáng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chứng khoán vẫn duy trì ở mức Tích cực. Chỉ số VN-Index, VN30 dù chưa thể vượt qua được kháng cự tại 1375 điểm hay 1510 điểm những cũng chưa vi phạm đường MA5 ngày vừa vượt qua tại 1362 điểm hay 1490 điểm.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể sẽ có nhịp giảm trong phiên sáng để kiểm định lực mua quanh hỗ trợ MA5 tại 1362 điểm hoặc sâu hơn là đường MA10 tại 1355 điểm.

Lực mua có thể sẽ mạnh dần lên sau đó ở vùng giá thấp, giúp VN-Index tăng trở lại để kiểm định kháng cự tại 1370-1375 điểm một lần nữa. Nếu đóng cửa trên kháng cự này, VN-Index có thể tiến lên kháng cự tiếp theo quanh 1400 điểm. Ngược lại, nếu lực mua không đủ mạnh để duy trì hỗ trợ tại 1355-1362 điểm, chỉ số này có thể sẽ cần kiểm định lực cầu ở vùng thấp hơn, quanh hỗ trợ mạnh MA50 ngày tại 1344 điểm. Chiến lược nắm giữ nên được ưu tiên áp dụng ở thời điểm hiện tại”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.