22:50 14/07/2022

VN-Index có thể kiểm tra ngưỡng 1.200 điểm

Hà Anh

Thanh khoản thị trường duy trì tại ngưỡng trung bình 20 phiên và độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với số mã tăng áp đảo số mã giảm.

Theo SSI, nhìn chung, VN-Index vẫn đang chuyển dần sang trạng thái side-way (đi ngang) trong kênh giá 1.150 – 1.200 điểm sau những phiên kiểm định vùng đáy ngắn hạn.
Theo SSI, nhìn chung, VN-Index vẫn đang chuyển dần sang trạng thái side-way (đi ngang) trong kênh giá 1.150 – 1.200 điểm sau những phiên kiểm định vùng đáy ngắn hạn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/7/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/7, chỉ số VN-Index tăng 8,25 điểm, tương đương tăng 0,70% lên 1.182,17 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 3,39 điểm, tương đương tăng 1,21% lên 284,75 điểm.

VN-Index dự kiến có thể kiểm tra ngưỡng 1200 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Phá vỡ đà đi ngang của phiên sáng, VN-Index đã tăng điểm nhẹ trong phiên chiều. Thanh khoản thị trường duy trì tại ngưỡng trung bình 20 phiên. Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với số mã tăng áp đảo số mã giảm.

Phiên hôm nay có 15/19 ngành tăng điểm với mũi nhọn đến từ nhóm ngành Dịch vụ tài chính, Hóa chất và Tiện ích. Khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn giao dịch. VN-Index dự kiến có thể kiểm tra ngưỡng 1200 điểm trong các phiên giao dịch sắp tới".

Định giá thị trường vẫn đang ở mức thấp so với trung bình nhiều năm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index đầu phiên giao dịch chậm, kiểm tra lại vùng hỗ trợ gần nhất 1165-1170 trong phiên sáng với tâm lý của nhà đầu tư e ngại từ thông tin CPI tháng 06 của Mỹ tiếp tục lập đỉnh mới. Thị trường bắt đầu khởi sắc với lực cầu gia tăng mạnh ở nhóm chứng khoán trước thông tin T+2 sẽ được áp dụng vào 29/08/2022 cũng như thông tin nới lỏng các tiêu chuẩn tín dụng đối với lĩnh cực chứng khoán của các tổ chức tín dụng trong 06 tháng cuối năm 2022. VN-Index kết thúc phiên giao dịch duy trì tăng điểm lên 1182,17 điểm với độ rộng tích cực.

VN-Index đang vượt được trend_line giảm giá ngắn hạn nối giá cao nhất ngày 10/06/2022 tương ứng 1309,59 điểm, 1220,51 điểm ngày 30/06/2022 và 1208,96 điểm ngày 04/07/2022. Kỳ vọng tiếp tục phục hồi hướng đến vùng kháng cự ngắn hạn mạnh 1185+-, và vùng tâm lý 1200-1211 tương ứng trend_line giảm giá ngắn trung hạn từ tháng 04/2022 kéo dài đến nay. Nhiều mã, nhiều nhóm ngành lần lượt, luân phiên phục hồi để kiểm tra lại xu hướng giảm giá từ tháng 04/2022. Trong đó một số mã nhóm ngân hàng, chứng khoán, khu công nghiệp, bất động vẫn duy trì tăng trưởng tốt đang dần vượt lên xu hướng giảm giá. Kỳ vọng số lượng mã cải thiện xu hướng dần tăng lên sẽ là động lực để VN-Index có thể vượt được xu hướng giảm giá kéo dài.

Định giá thị trường vẫn đang ở mức thấp so với trung bình nhiều năm, trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì, tốc độ tăng trưởng GDP Quý 2/2022 tăng 7,72% cao nhất trong thập kỷ qua, Kỳ vọng GDP Quí 3/2022 có thể trên 9% mở ra nhiều cơ hội đầu tư dài hạn.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những mã cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng và giá đã giảm về vùng hấp dẫn".

Kỳ vọng VN-Index vượt qua vùng cản 1.182 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index được hỗ trợ khi lùi bước và thử thách lại vùng cản 1.182 điểm. Mặc dù diễn biến vẫn còn thận trọng tại vùng cản nhưng chỉ số cũng ghi nhận nỗ lực giữ vững nhịp tăng. Với tín hiệu này, có thể kỳ vọng VN-Index vượt qua được vùng cản 1.182 điểm và tiếp tục hành trình hồi phục. Do đó, Quý Nhà đầu tư có thể cân nhắc nâng tỷ trọng cổ phiếu tại một số cổ phiếu có tín hiệu khởi sắc tại vùng hỗ trợ mạnh hoặc sau nền tích lũy tích cực".

Cơ hội mở rộng nhịp hồi phục tích cực của chỉ số vẫn được đánh giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp rung lắc trong biên độ hẹp đầu phiên trước khi mở rộng đà tăng hưng phấn về cuối phiên. Áp lực bán suy yếu cùng với lực mua chủ động gia tăng về cuối phiên giúp cho chỉ số một lần nữa hướng lên vùng kháng cự đáng lưu ý quanh 119x, tương ứng với đường MA20. Mặc dù xu hướng giảm điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục tích cực của chỉ số vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ gần được đặt quanh 116x.

Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ mở mua trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ đối với cổ phiếu mục tiêu nhưng cần khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro”.

VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng kháng cự 1.204 điểm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng kháng cự 1,204 điểm trong những phiên giao dịch tới. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền có thể sẽ duy trì ở mức thấp và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, điểm tích cực là xu hướng ngắn hạn của nhóm cổ phiếu VNSmallcaps được nâng lên mức tăng cho nên dòng tiền sẽ có xu hướng tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy cơ hội ngắn hạn tiếp tục gia tăng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, trên quan điểm thận trọng, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường. Tuy nhiên, nếu các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thì có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp”.

VN-Index vẫn đang chuyển dần sang trạng đi ngang trong kênh giá 1.150-1.200

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VNIndex đã chinh phục thành công vùng Gap-down 1.175 – 1.180 điểm và đóng cửa tại mức 1.182,1 điểm (+0,7%) sau phiên sáng thận trọng. Với việc vượt qua mốc 1.180 điểm, nhiều khả năng chỉ số sẽ có những nhịp kiểm định lại vùng 1.175 -1.180 điểm lần nữa trước khi hướng về vùng kháng cự quan trọng 1.200 điểm. Nhìn chung, VN-Index vẫn đang chuyển dần sang trạng thái side-way (đi ngang) trong kênh giá 1.150 – 1.200 điểm sau những phiên kiểm định vùng đáy ngắn hạn”.

Đà tăng của thị trường sẽ tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường tiếp tục xu hướng phục hồi để củng cố vùng đáy, trong bối cảnh thanh khoản vẫn tiếp tục ở mức thấp trong 3 tuần gần đây, dòng tiền đã có nhiều chuyển tiến tích cực khi liên tục luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu mang tính dắt, nếu như hôm qua dòng tiền bị hút mạnh vào nhóm cổ phiếu ngân hàng thì hôm nay lại đổ xô vào nhóm cổ phiếu chứng khoán. Nhà đầu tư ngày càng tìm kiếm cơ hội ở các cổ phiếu riêng lẻ thay vì lệ thuộc vào diễn biến ở chỉ số.

Diễn biến của thị trường trong nước có phần mạnh hơn so với diễn biến của thị trường thế giới sau khi chứng khoán Mỹ chỉ giảm nhẹ trước con số lạm phát 9,1%, đây cũng có thể là tín hiệu cho thấy số liệu thống kê đã có độ trễ khi gần đây giá các mặt hàng hóa cơ bản cũng như giá dầu đã hạ nhiệt kể từ đầu tháng 7.

Nhìn chung, việc thị trường ngược dòng thế giới với độ rộng tích cực và dòng tiền đang có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt cho thấy nhà đầu tư đang coi trọng yếu tố nội tại hơn là tác động từ bên ngoài, mạch thông tin trong nước hiện tại không bất lợi trong khi các doanh nghiệp niêm yết đang trong giai đoạn đầu của mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 sẽ là yếu tố hỗ trợ mạnh cho thị trường”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.