17:12 26/12/2021

VN-Index sẽ tăng với tâm điểm là nhóm blue-chips

Hà Anh -

Thị trường trong nước có phiên phục hồi và lấy lại gần như toàn bộ số điểm đã mất trong phiên giảm ngày cuối tuần qua, đáng chú ý là sự trở lại của nhóm blue-chips trong đó nổi bật là cổ phiếu ngân hàng...

Theo SSI, tín hiệu đủ để chỉ số VN-Index quay trở lại xu hướng tăng thường sẽ là một phiên tăng điểm tốt vượt kháng cự 1.482 điểm, đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên vượt lên trên đường trung bình 50 ngày trở lại.
Theo SSI, tín hiệu đủ để chỉ số VN-Index quay trở lại xu hướng tăng thường sẽ là một phiên tăng điểm tốt vượt kháng cự 1.482 điểm, đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên vượt lên trên đường trung bình 50 ngày trở lại.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 27-31/12/2021.

Phiên giao dịch cuối tuần (24/12), chỉ số VN-Index tăng 20,07 điểm, tương đương 1,38%, đóng cửa ở mức 1.477,03 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 445,61 điểm – tăng 3 điểm, tương đương 0,68%.

VN-Index quay lại ngưỡng 1477 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Nhân dịp lễ Giáng Sinh, ông già Noel đã gửi tặng cộng đồng nhà đầu tư Việt Nam một cây nến xanh tươi mát - một trong những màu sắc chủ đạo của mùa Noel, tượng trưng cho sự sống và sự tái sinh từ phiên đỏ lửa ngày hôm qua; đây quả là một món quà có ý nghĩa tinh thần…và vật chất vô cùng lớn đối với người nhận.

Trái ngược với sự “xa lánh” cổ phiếu trong phiên hôm qua, vừa mở cửa phiên giao dịch sáng nay, VN-Index đã bật tăng 15 điểm với thanh khoản tương đối lớn. Sau đó, bất chấp sức ép từ bên bán, thị trường vẫn hồi lại mạnh mẽ và đóng cửa tăng gần 21 điểm - giành lại đúng số điểm đã mất trong phiên hôm qua; kết phiên, VN-Index quay lại ngưỡng 1477 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 12/19 ngành tăng điểm, trong đó phải kể đến ngành Ngân hàng trì trệ trong những phiên vừa qua bỗng nhiên quay xe tăng vọt 3.5%. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX".

Thị trường có thể tiếp tục quán tính tăng điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30 và HNX-Index vẫn duy trì ở mức Tích cực. Ngược lại, VN-Index tạm thời cải thiện tín hiệu ngắn hạn lên mức Tích cự, tương đồng với tín hiệu hiện tại của VNMidcap và VNSmallcap.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục quán tính tăng điểm vào đầu ngày, trong đó chỉ số dẫn dắt VN30 có thể sẽ kiểm định kháng cự MA10, MA20 thậm chí là MA50 tại khu vực 1510-1520 điểm.
Chỉ số VN-Index theo đó cũng có thể sẽ tăng để kiểm định kháng cự ngắn hạn tại 1485 điểm và tạo hiệu ứng tăng giá cho nhóm midcap và smallcap. Tuy vậy, nếu VN30 và VN-Index không đủ lực để vượt qua các ngưỡng cản này vào cuối ngày, thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh giảm trở lại sau đó.

Ở kịch bản này, chúng tôi cho rằng phân khúc đầu cơ vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ chịu áp lực bán ra mạnh hơn do các hoạt động chốt lãi được tăng cường”.

Cần một phiên vượt kháng cự 1.482

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI - SSI

“Nhờ động lực từ nhóm VN30, chỉ số VNIndex đã hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ mạnh 1.450-1.440 điểm khi đi lên 1.38% với khối lượng giao dịch sụt giảm xuống dưới đường trung bình 50 ngày và cho thấy tín hiệu tích cực.

Tín hiệu đủ để chỉ số VN-Index quay trở lại xu hướng tăng thường sẽ là một phiên tăng điểm tốt vượt kháng cự 1.482 điểm, đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên vượt lên trên đường trung bình 50 ngày trở lại.

Khi đó chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ vượt vùng kháng cự gần 1.500 điểm để đi lên vùng giá mục tiêu tiếp theo nằm tại 1.550 điểm trong thời gian tới”.

VN-Index sẽ tăng với tâm điểm là nhóm bluechips

Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS

“Thị trường trong nước có phiên phục hồi và lấy lại gần như toàn bộ số điểm đã mất trong phiên giảm ngày hôm qua, đáng chú ý là sự trở lại của nhóm cổ phiếu bluechips trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Mặc dù chỉ số tăng mạnh nhưng thanh khoản thị trường chỉ ở mức thấp khi nhà đầu tư còn nghi ngờ phiên hồi phục này chỉ mang tính kỹ thuật.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX còn 24.122 tỷ đồng, đây cũng là mức thấp nhất trong tuần này.

Thị trường chốt tuần bằng phiên tăng tích cực dù thanh khoản xuống mức thấp nhất trong tuần. Tuy vậy, tín hiệu đáng chú ý không phải là mức giảm thanh khoản vốn được nhà đầu tư chú ý trong các phiên phục hồi mà là sự trở lại của nhóm cổ phiếu bluechips, trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Về kỹ thuật, với phiên tăng này đã xác nhận, chỉ số Vn-Index retest đường xu hướng tăng kể từ đầu năm thành công. Bên cạnh đó, một số nhóm cổ phiếu cũng đã có mức hỗ trợ cứng như nhóm cổ phiếu ngân hàng hoặc nhóm cổ phiếu thép,.v.v…Do vậy, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ duy trì đà tăng trong tuần sau, với tâm điểm là nhóm cổ phiếu bluechips như: ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, thép,…”.

Chỉ số đang có nhiều cơ hội hướng lên vùng kháng cự kế tiếp tại 149x

Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV

“Sau nhịp hồi phục vào đầu phiên, VN-Index có phần suy yếu trước khi thiết lập các nhịp tăng gối đầu và mở rộng đà tăng tích cực về cuối phiên.

Với việc cho phản ứng hồi phục sớm và vẫn giữ được các điểm đỡ then chốt, chỉ số đang có nhiều cơ hội hướng lên vùng kháng cự kế tiếp tại 149x.

Mặc dù vậy, đà tăng của điểm số mới chỉ phần nhiều dựa vào một vài nhóm ngành vốn hóa lớn và sau nhịp biến động mạnh, chỉ số sẽ cần thêm thời gian để thiết lập mặt bằng giá ổn định hơn, nên khả năng chinh phục thành công vùng cản này chưa được đánh giá cao trong những phiên đầu tuần tới.

Sau khi gia tăng 1 phần vị thế trading, nhà đầu tư được khuyến nghị có thể linh hoạt bán 1 phần cân bằng lại tỷ trọng khi các cổ phiếu nắm giữ tiếp cận vùng cản gần”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.