06:00 18/11/2021

VN-Index vẫn còn rủi ro điều chỉnh

Hà Anh

Thị trường hồi phục trở lại với mức tăng 0,64% của chỉ số VN-Index khi đóng cửa, trong đó chỉ số VN30 hồi phục yếu hơn thị trường chung. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch trên VN-Index giảm đến 29% cho thấy cầu dè dặt ở vùng giá cao...

Theo BSC, thị trường có khả năng sẽ vận động tích cực trong vùng 1460-1480 điểm trong các phiên giao dịch tới.
Theo BSC, thị trường có khả năng sẽ vận động tích cực trong vùng 1460-1480 điểm trong các phiên giao dịch tới.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 18/11/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/11, chỉ số VN-Index tăng 9,40 điểm – tương đương 0,64%, đóng cửa ở mức 1.475,85 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 10,70 điểm – tương đương 2,37%, đóng cửa ở mức 462,95 điểm.

Nhà đầu tư có xu hướng chốt lời

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Nhà đầu tư tiếp tục có xu hướng chốt lời ở các cổ phiếu tăng nóng trong 2 tuần gần đây để dịch chuyển sang các nhóm ngành và cổ phiếu chưa tăng nhiều. Dòng tiền sẽ vẫn tập trung ở nhóm ngành bất động sản, xây dựng và vật liệu, chứng khoán nhưng sẽ tìm đến các cổ phiếu chưa tăng hoặc đang điều chỉnh tích lũy trong ngành. Ngoài ra, chúng tôi tiếp tục lưu ý đến các nhóm ngành điện, bảo hiểm, bán lẻ, cảng biển cho những phiên tới.

Nhà đầu tư có thể xem xét mở vị thế mua trading hoặc cover lại một phần các vị thế đã bán nếu thị trường tiếp tục điều chỉnh, rung lắc mạnh trong những phiên tới”.

VN-Index sẽ vận động tích cực trong vùng 1.460-1.480

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Thị trường hôm nay trải qua một phiên tăng điểm nhẹ. Dù trong phiên, đôi lúc chỉ số VN-Index gặp phải áp lực chốt lời, nhưng nhìn chung dòng tiền vẫn giữ xu hướng ủng hộ đà tăng của thị trường. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 13/19 ngành tăng điểm, nổi bật là mức tăng hơn 4% của ngành Dầu khí. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Thị trường có khả năng sẽ vận động tích cực trong vùng 1460-1480 điểm trong các phiên giao dịch tới".

Đáo hạn Hợp đồng tương lai nên biến động có thể xảy ra

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Thị trường tăng điểm trở lại trong phiên hôm nay với mức tăng trên VN-Index (+0,64%) xấp xỉ so với mức giảm (-0,69%) của phiên trước đó. Tuy nhiên, thanh khoản lại có sự suy giảm và hiện ở mức dưới trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền đang có sự thận trọng nhất định ở vùng giá hiện tại.

Tuy nhiên, trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index tiếp tục kết phiên trên ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm nên khả năng tiếp tục đi lên để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm là vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng thì thị trường có thể cần test lại ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm.

Cần lưu ý là phiên giao dịch tiếp theo 18/11 cũng là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30F2111 nên biến động mạnh là có thể xảy ra, nhất là khoảng thời gian cuối phiên. Nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1.420-1.425 điểm và đã mua thêm trong phiên 11/11 khi thị trường test hỗ trợ 1.450 điểm có thể tiếp tục mua thêm nếu có những nhịp test lại hỗ trợ kể trên".

Tránh mua đuổi, cân nhắn chốt lời để giảm rủi ro

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index tăng điểm trở lại nhờ áp lực bán hạ nhiệt. Mặc dù tín hiệu hỗ trợ và mức tăng chưa mạnh nhưng cũng giải tỏa bớt áp lực cho chỉ số. Dự kiến VN-Index sẽ kiểm tra lại vùng cản 1.483 điểm trong phiên giao dịch tiếp theo.

Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ danh mục chiến lược và chờ đánh giá trạng thái thị trường. Mặc dù cổ phiếu đầu cơ vẫn còn đà tăng tại một số nhóm cổ phiếu nhưng rủi ro đang tiềm ẩn tại nhóm này, nên cần tránh mua đuổi và cân nhắc chốt lời để giảm thiểu rủi ro cho danh mục".

Vẫn tăng, nhưng đà tăng sẽ khó khăn hơn

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30 duy trì mức Trung tính với hỗ trợ MA20 ngày tại 1517 điểm. Ngược lại, các chỉ số như HNX-Index, VNSmallcap đã củng cố đà tăng với việc lập mức cao lịch sử mới.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục đà tăng điểm, tuy nhiên, đà tăng tại các chỉ số VNMidcap hay VNSmallcap dự kiến sẽ khó khăn hơn khi mà lượng cổ phiếu thanh khoản lớn trong phiên T-3 về tài khoản nhà đầu tư.

Trong khi đó, chỉ số VN30 sẽ kiểm định kháng cự MA10 ngày tại vùng 1.525 điểm, nếu vượt qua mốc này, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ tăng điểm tốt, tạo điểm tựa cho VN-Index tăng và hướng lên vùng kháng cự mục tiêu tại 1.500-1.520 điểm. Ngưỡng stoploss đối với chiến lược mua tham chiếu theo chỉ số VN-Index hiện vẫn nằm tại 1.460 điểm, đóng cửa dưới mốc này, chỉ số sàn HOSE có thể sẽ giảm về vùng 1.445 điểm”

Thị trường sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên kế tiếp và các chỉ số có thể sẽ biến động trong biên độ hẹp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn đang ở mức cao cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mua đuổi ở giai đoạn này hoặc không nên gia tăng đòn bây. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tăng mạnh vào vùng lạc quan quá mức và các chỉ báo xung lực có dấu hiệu suy yếu tại vùng quá mua.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và chỉ nên xem xét mua mới với tỷ trọng thấp. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn nên giảm margin ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đã tăng nóng trong thời gian qua”.

VN-Index vẫn còn rủi ro điều chỉnh

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI

“Thị trường hồi phục trở lại với mức tăng 0,64% của chỉ số VN-Index khi đóng cửa, trong đó chỉ số VN30 hồi phục yếu hơn thị trường chung. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch trên sàn HOSE giảm đến 29% cho thấy cầu dè dặt ở vùng giá cao.

Vì vậy, chỉ số VN-Index vẫn còn rủi ro điều chỉnh với vùng hỗ trợ gần 1.450 - 1.420 điểm. Nhịp điều chỉnh này nếu có sẽ tạo cơ hội cho nhà đầu tư mua vào do chỉ số VN-Index vẫn đang trong giai đoạn tăng hướng đến vùng mục tiêu nằm tại vùng 1.500 điểm”.

Cơ hội vẫn tập trung ở cổ phiếu vừa và nhỏ

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước ngược dòng thành công nhờ lực kéo của một số cổ phiếu bluechips trong đó nổi bật là cổ phiếu VIC. Bên cạnh đó, nhóm midcap và smallcap cũng phục hồi mạnh mẽ sau phiên chốt lời hôm qua. Tuy vậy, thanh khoản là điểm hạn chế khi giảm so với phiên hôm qua.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX phiên này giảm còn 24.451 tỷ đồng so với mức bình quân 31.000 tỷ đồng ở 2 phiên đầu tuần. Đây có thể là tín hiệu còn hạn chế của phiên tăng tốt ở chỉ số hôm nay.

Thị trường nối lại đà tăng nhờ nhóm cổ phiếu bluechips là điều đáng chú ý, bên cạnh đó có sự hỗ trợ từ các nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, dầu khí,…tuy vậy điều còn thiếu trong phiên tăng hôm nay là thanh khoản thấp hơn so với bình quân 2 phiên đầu tuần. Chỉ số VN-Index và Vn30 về cơ bản vẫn đang trong xu hướng đi ngang, cơ hội chủ yếu vẫn tập trung ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index đang gặp ngưỡng kháng cực 1.476 điểm, ứng với Fibonacci 61,8% mở rộng do vậy các nhịp rung lắc sẽ thường xuyên xảy ra. Nhà đầu tư nên canh chốt lời nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ trong khi có thể mua gom đối với các cổ phiếu bluechips chưa tăng hoặc đã tạo vùng hỗ trợ”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.