21:02 30/12/2020

VN-Index vẫn đang trong xu hướng tăng

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 31/12/2020

Thị trường Chứng khoán Việt Nam có phiên giảm điểm của ngày giao dịch hôm nay nhưng đánh giá chung của VDSC thì đây chỉ là ngày nghỉ ngơi của thị trường.
Thị trường Chứng khoán Việt Nam có phiên giảm điểm của ngày giao dịch hôm nay nhưng đánh giá chung của VDSC thì đây chỉ là ngày nghỉ ngơi của thị trường.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 31/12/2020.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/12, chỉ số VnIndex giảm 1,95 điểm - tương đương giảm 0,18% về 1.097,54 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex đóng cửa ở mức 196,94 điểm, giảm 0,16 đểm - tương đương giảm 0,08% so với phiên trước.

Vùng kháng cự 1.100-1.120 điểm đang tạo áp lực đáng kể

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vùng kháng cự 1100-1120 điểm đang tạo ra áp lực đáng kể cho VN-Index trong những phiên gần đây. Chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm cho rằng, vùng kháng cự này sẽ còn tiếp tục khiến thị trường chịu sự rung lắc mạnh khi tiếp cận trong phiên cuối cùng của năm 2020. Hoạt động chốt NAV cuối năm của các quỹ vẫn sẽ hỗ trợ cho diễn biến của thị trường. Nhà đầu tư cũng sẽ bắt đầu hướng sự chú ý đến mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2020 của các doanh nghiệp niêm yết.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ có sự phân hóa mạnh và sẽ luân phiên hỗ trợ thị trường. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn sẽ thu hút được sự quan tâm của dòng tiền trên thị trường.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục hiện tại ở mức 25-45% cổ phiếu; Các nhà đầu tư vẫn đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự mà chúng tôi đề cập".

Sẽ diễn biến giằng co trong ngày giao dịch cuối năm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VNIndex duy trì sắc xanh trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng áp lực bán trong phiên chiều đã khiến chỉ số đóng cửa với mức giảm nhẹ. Dòng tiền đầu tư suy giảm và chỉ còn 5/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái cân bằng đồng thời thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên trước. Theo đánh giá của chúng tôi, VNIndex có thể sẽ diễn biến giằng co trong ngày giao dịch cuối năm".

Tiếp tục rung lắc trong phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường chịu áp lực chốt NAV 2020 trong 02 phiên cuối cùng của năm 2020, cơ cấu danh mục cũng như tâm lý giảm tỉ lệ margin trước kỳ nghĩ lễ. Nếu nhìn thị trường trong giai đoạn 2015-2020 thì trạng thái thị trường hiện tại thực sự hưng phấn khi đây đã là tuần thứ 9 liên tiếp mà VN-Index tăng điểm, bằng với kỷ lục trước đó vào cuối năm 2017. Và mức tăng trước đó là khoảng 20% (từ 800 lên 960) trong 9 tuần cuối năm 2017 thì hiện tại thị trường đang gần đạt đến ngưỡng 20% này với target có thể hướng đến quanh ngưỡng 1.110 điểm (tăng từ ngưỡng 925 điểm).

Diễn biến trên thị trường phái sinh cũng cho thấy các nhà giao dịch đang thận trọng hơn khi mức basis dương bị thu hẹp lại còn 10-14 điểm. Theo đó, thị trường có thể tiếp tục rung lắc trong phiên tới và chốt NAV năm 2020 với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.084 điểm và xa hơn quanh 1.060 điểm (MA20).

Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao nên tập trung rà soát danh mục đầu tư, cơ cấu chốt NAV năm trong các nhịp tăng để giảm rủi ro nếu thị trường điều chỉnh. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao đã bắt đáy một phần trong phiên 24/12 có thể canh chốt lời và chờ đợi điều chỉnh về các vùng giá thấp hơn để tham gia trở lại".

Sẽ nhanh chóng phục hồi trong ngày tiếp theo

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường Chứng khoán Việt Nam có phiên giảm điểm của ngày giao dịch hôm nay nhưng đánh giá chung của chúng tôi thì đây chỉ là ngày nghỉ ngơi của thị trường. Xu hướng chính vẫn chưa đánh mất và sẽ nhanh chóng phục hồi nhẹ trong ngày tiếp theo. Do vậy các NĐT có thể chưa cần vội vã để thoát khỏi vị thế nắm giữ cổ phiếu đang có trong danh mục".

VN-Index vẫn đang trong xu hướng tăng giá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index giảm 1,95 điểm trong phiên giao dịch ngày hôm nay tương ứng mức giảm 0,18%. Thị trường nghiêng về phía các mã tăng điểm. Tổng 3 sàn có 470 mã tăng xanh so với 415 mã giảm đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh trên Hose đạt 11892,7 tỷ đồng với khối lượng giao dịch đạt 619,8 triệu cổ phiếu.

Dù đã có lúc tăng đến 1108 điểm nhưng áp lực bán chốt lời vào đầu khung 2 giờ đã khiến thị trường giảm điểm trở lại. Cuối phiên,VN-Index một lần nữa lỡ hẹn với mốc 1100 điểm, giảm đỏ đồng thời tạo cây nến Invested Hammer cho thấy đội bán đã chiếm ưu thế. Tuy nhiên, việc giảm điểm này không quá tiêu cực và VN-Index vẫn đang trong xu hướng tăng giá. Thị trường trong phiên hôm nay vẫn đóng cửa trên mốc 1095 điểm và thanh khoản cũng giảm so với phiên trước đó, coi như đã kiểm chứng lại phiên breakout hôm qua. Khối lượng giao dịch phiên nay gia tăng chủ yếu do tác động của họ cổ phiếu FLC.

Chúng tôi vẫn giữ nguyên xu hướng tăng giá cho VN-Index trong trung hạn và dài han. Trong ngắn hạn, VN-Index sẽ kiểm định lại mốc 1100 điểm và vùng kháng cự fibo 261,8%, tiếp tục hướng tới mục tiêu xa hơn ở 1120 – 1130".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.