09:38 12/07/2010

Vốn tiếp tục “bơm” ròng qua thị trường mở

Văn Nhật

Tuần thứ ba liên tiếp Ngân hàng Nhà nước “bơm” ròng qua thị trường mở (OMO); lãi suất qua đêm tiếp tục ổn định ở mức thấp

Tính chung, lượng vốn “bơm” ròng trong 3 tuần qua đạt 8.545 tỷ đồng - Ảnh: Reuters.
Tính chung, lượng vốn “bơm” ròng trong 3 tuần qua đạt 8.545 tỷ đồng - Ảnh: Reuters.
Tuần thứ ba liên tiếp Ngân hàng Nhà nước “bơm” ròng qua thị trường mở (OMO); lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục ổn định ở mức thấp.

Tuần kết thúc vào ngày 9/7 vừa qua được ghi nhận là tuần thứ 3 liên tiếp Ngân hàng Nhà nước “bơm” ròng vốn qua thị trường mở. Tuy lượng “bơm” ròng không lớn, nhưng cho thấy nhà điều hành đang tiếp tục hỗ trợ vốn cho các ngân hàng thương mại.

Cụ thể, trong tuần qua, dữ liệu từ Công ty Chứng khoán Thăng Long (TLS) cho biết, lượng vốn “bơm” ròng đạt mức 1.849 tỷ đồng, cao hơn tuần liền trước (1.554 tỷ đồng); trong khi tuần cao nhất trong 1 tháng trở lại đây là 5.142 tỷ đồng. Tính chung, lượng “bơm” ròng trong 3 tuần qua đạt 8.545 tỷ đồng.

Trước đó, cuối tháng 5, thị trường này ghi nhận 2 tuần liên tiếp Ngân hàng Nhà nước “hút” ròng đáng kể với gần 8.400 tỷ đồng; nhưng một thống kê cho thấy, tính chung trong tháng 5 đến đầu tháng 6, lượng “bơm” ròng vẫn đạt tới khoảng 21.000 tỷ đồng.

Như vậy Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì sự hỗ trợ các ngân hàng thương mại qua thị trường mở, tần suất vẫn được duy trì 2 phiên mỗi ngày trong thời gian qua.

Sự hỗ trợ trên được cho là cần thiết đối với các ngân hàng thương mại, đặc biệt là trong yêu cầu hạ lãi suất huy động và cho vay vừa qua cũng như trong thời gian tới. Tuy nhiên, một số ý kiến từ phía ngân hàng thương mại cho rằng Ngân hàng Nhà nước cần mở rộng thêm sự hỗ trợ đó ở các kỳ hạn dài hơn trong các phiên đấu thầu, thay vì chỉ từ 7 - 28 ngày như hiện nay.

Cũng trong tuần qua, lãi suất bình quân qua đêm trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục được giữ ổn định ở mức thấp. Đây là tuần thứ hai liên tiếp mức bình quân này được giữ ở 6,51%, cũng là mức bình quân thấp nhất của một tuần kể từ đầu năm. Trước đó, trong tháng 3, lãi suất qua đêm trên liên ngân hàng từng duy trì trên 7%, sau đó điều chỉnh giảm rồi tăng trở lại khá mạnh trong tháng 5.