16:42 04/04/2019

Vụ nhà báo Saudi Arabia bị sát hại, tiền bồi thường có thể tới 70 triệu USD

Ngọc Trang

Các con của nhà báo Jamal Khashoggi có thể nhận được nhiều bất động sản, tiền mặt, trợ cấp hàng tháng với tổng giá trị lên tới hơn 70 triệu USD

Nhà báo Jamal Khashoggi - Ảnh: Getty Images.
Nhà báo Jamal Khashoggi - Ảnh: Getty Images.

4 người con của nhà báo Jamal Khashoggi có thể nhận được bất động sản, tiền mặt và trợ cấp hàng tháng trị giá hàng chục triệu USD như khoản bồi thường sau vụ nhà báo này bị giết ở lãnh sự quán của Saudi Arabia tại Thỗ Nhĩ Kỳ vào năm ngoái, CNN dẫn nguồn thân cận cho biết. 

Gia đình nhà báo Khashoggi cũng có thể nhận được hàng chục triệu USD sau phiên tòa xét xử các nghi phạm của vụ này, diễn ra tại Riyadh. Tính chung, gia đình này có thể nhận được tiền và tài sản trị giá tổng cộng hơn 70 triệu USD, nguồn tin trên cho biết. 

4 người con của ông Khashoggi nhận được mỗi người một căn nhà trị giá 15 triệu Riyal (khoảng 4 triệu USD). Salah, con trai cả của ông Khashoggi, cũng là người đại diện gia đình làm việc với chính phủ, nhận được một căn nhà lớn tại Jeddah. Còn em trai và hai em gái của Salah đều được trao cho các căn nhà ở một khu vực khác. 

Vụ nhà báo Saudi Arabia bị sát hại, tiền bồi thường có thể tới 70 triệu USD - Ảnh 1.

Salah Khashoggi, con trai của nhà báo Jamal Khashoggi, gặp Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia vào tháng 10 năm ngoái.

Ngoài bất động sản, 4 người con của ông Khashoggi còn được mỗi người số tiền mặt 1 triệu Riyal (267.000 USD) và trợ cấp mỗi người 10.000 - 15.000 USD/tháng (có thể là vô thời hạn), theo nguồn tin của CNN. 

Nguồn tin này cũng cho hay các căn nhà, tiền mặt và trợ cấp hàng tháng dành cho 4 người con của nhà báo bị sát hại được phê duyệt bởi quốc vương Saudi Arabia. 

Tờ Washington Post, nơi nhà báo Khashoggi làm việc trước khi bị sát hại, là đơn vị đầu tiên đưa tin về khoản bồi thường này. 

Hiện tại, các công tố viên của Saudi Arabia đang đề nghị mức án tử hình cho 5 trong số 11 nghi phạm được cho là có liên quan tới vụ sát hại nhà báo Khashoggi tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2/10/2018. Nếu bị tuyên án tử hình, những người này có thể thỏa thuận với gia đình nạn nhân để trả tiền bồi thường nhằm tránh bị xử tử. Đây là quy định theo luật Sharia của Saudi Arabia. 

Theo đó, gia đình nhà báo Khashoggi có thể nhận thêm số tiền bồi thường lên tới 100 - 200 triệu Riyal (26,7 - 53,3 triệu USD) từ các phạm nhân sau khi tòa tuyên án, nguồn tin của CNN cho biết. 

Đến nay, các con của ông Khashoggi chưa từng chỉ trích chính phủ Saudi Arabia, dù Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) kết luận rằng Thái tử Mohammed bin Salman là người đứng sau vụ sát hại này. 

Salah Khashoggi, mang hai quốc tịch gồm Mỹ và Saudi Arabia, là người duy nhất trong số các con của Khashoggi dự định tiếp tục sống tại vương quốc này, theo nguồn tin của CNN. Trong khi đó, Abdullah và 2 em gái vẫn đang sống ở Mỹ và không có ý định về sống tại những căn nhà được bồi thường ở Saudi Arabia. Nguồn tin của CNN cũng cho hay họ không thể bán những căn nhà này.