09:32 25/01/2021

Vượt Mỹ, Trung Quốc trở thành nước nhận FDI nhiều nhất thế giới

Diệp Vũ

Trung Quốc nhận lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhiều hơn bất kỳ một quốc gia nào khác trong năm 2020

Trong một nhà máy sản xuất ô tô của hãng Great Wall ở Trùng Khánh, Trung Quốc, tháng 1/2021 - Ảnh: Getty/CNBC.
Trong một nhà máy sản xuất ô tô của hãng Great Wall ở Trùng Khánh, Trung Quốc, tháng 1/2021 - Ảnh: Getty/CNBC.

Trung Quốc nhận lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhiều hơn bất kỳ một quốc gia nào khác trong năm 2020, đánh bật Mỹ khỏi vị trí số 1.

Hãng tin CNBC dẫn một báo cáo từ Hội nghị Liên hiệp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) cho biết, trong năm ngoái, Trung Quốc thu hút được 163 tỷ USD vốn FDI, so với 134 tỷ USD vốn FDI chảy vào Mỹ. Trước đó, trong năm 2019, Mỹ nhận 251 tỷ USD vốn FDI và Trung Quốc nhận 140 tỷ USD.

Cũng theo báo cáo trên, dòng vốn FDI toàn cầu suy giảm mạnh trong năm 2020, khi đại dịch Covid-19 khiến nhiều nền kinh tế từ nhỏ tới lớn rơi vào tê liệt ở nhiều thời điểm.

Lượng vốn FDI toàn cầu sụt 42% trong năm qua, còn 859 tỷ USD. Con số này thậm chí thấp hơn 30% so với mức đáy của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây hơn 1 thập niên. Trong sự sụt giảm này, các quốc gia phát triển bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với các nước đang phát triển.

Trong đó, vốn FDI vào Mỹ giảm 49% so với năm 2019, trong khi mức giảm bình quân của các nước phát triển là 69%.

Vốn FDI vào các nước đang phát triển giảm 12%. Trong số này, lượng vốn FDI vào Trung Quốc tăng 4%.

Báo cáo của UNCTAD cho biết vốn FDI chảy vào các nước trong Liên minh châu Âu (EU) giảm 2/3 trong năm ngoái. Thậm chí, Anh không nhận được một đồng vốn FDI nào chảy vào, bởi đây là một quốc gia chịu ảnh hưởng đặc biệt nặng nề từ Covid-19.

Là nước đầu tiên phát hiện virus corona chủng mới, nhưng Trung Quốc đã thành công trong việc đưa virus về tầm kiểm soát. Phong tỏa chặt chẽ, xét nghiệm hàng loạt, và đầy đủ trang thiết bị bảo hộ cá nhân là những nhân tố giúp giữ tỷ lệ tử vong vì Covid-19 của Trung Quốc ở mức tương đối thấp.

Từ khi đại dịch bắt đầu, Trung Quốc đến nay có chưa đến 100.000 ca nhiễm Covid-19 và 4.800 ca tử vong. Trái lại, Mỹ - nước có dân số ít hơn nhiều so với Trung Quốc - có gần 25 triệu ca nhiễm và hơn 400.000 ca tử vong.

Dù Trung Quốc vượt qua Mỹ về dòng vốn FDI trong năm 2020, tổng vốn FDI vào Mỹ từ trước đến nay vẫn lớn hơn nhiều lượng vốn FDI mà Trung Quốc đã đó nhận - theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Các dữ liệu kinh tế khác cũng cho thấy Trung Quốc chịu ảnh hưởng từ đại dịch ít hơn so với các nền kinh tế lớn khác. Theo thống kê chính thức công bố mới đây, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Trung Quốc tăng 2,3% trong năm 2020. Nhiều khả năng Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới tăng trưởng dương trong năm ngoái.

Số liệu của UNCTAD về dòng vốn FDI được đưa ra trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến có bài phát biểu tại một cuộc gặp trực tuyến trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vào ngày 25/1. Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến không tham dự sự kiện này.