10:55 26/06/2010

WHO bác thông tin giá thuốc ở Việt Nam cao gấp 40 lần thế giới

Y Nhung

WHO vừa có văn bản khẳng định việc thông tin giá thuốc Việt Nam cao gấp 5-40 lần thế giới là không chính xác

WHO cho rằng việc đưa tin khi không hiểu rõ nội dung sẽ dẫn tới sự  bức xúc của dư luận về tình hình giá thuốc tại Việt Nam.
WHO cho rằng việc đưa tin khi không hiểu rõ nội dung sẽ dẫn tới sự bức xúc của dư luận về tình hình giá thuốc tại Việt Nam.
Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đã chính thức có phản hồi trước thông tin cho rằng giá thuốc ở Việt Nam cao gấp 5-40 lần mặt bằng giá thế giới.

Hôm qua (25/6), một số cơ quan báo chí của Việt Nam đã đăng tải thông tin “Giá thuốc cao gấp 5-40 lần mặt bằng giá thế giới” và “Giá tân dược ở Việt Nam cao gấp 40 lần thế giới”, với trích dẫn nguồn từ kết quả khảo sát của WHO.

Cùng ngày, đại diện của WHO tại Việt Nam đã có văn bản giải thích và làm rõ về các thông tin như sau: các thông tin đã đăng tải được trích dẫn từ một bài báo nghiên cứu do tác giả Nguyễn Tuấn Anh và cộng sự thực hiện theo phương pháp nghiên cứu của WHO/HAI (Tổ chức Hành động sức khỏe Thế giới - Health Action International) với các dữ liệu nghiên cứu, khảo sát trong giai đoạn năm 2004 - 2005. WHO không triển khai thực hiện nghiên cứu này.

Theo phương pháp nghiên cứu, việc so sánh về giá thuốc sử dụng một chỉ số so sánh được gọi là chỉ số giá tham khảo quốc tế (IRP). Chỉ số IRP không phải là mặt bằng giá bán thuốc của thế giới, mà chỉ là một chỉ số mặc định dùng làm mốc so sánh để đánh giá. Việc so sánh giá giữa các nước/khu vực sử dụng tỷ lệ giữa số liệu khảo sát giá tại từng nước/từng khu vực chia cho chỉ số mặc định dùng để so sánh IRP nói trên gọi là tỉ lệ giá trung bình (MRP).

Cụ thể, theo các khảo sát đã thực hiện của WHO tại một số nước: chỉ số này đối với mặt hàng Ciprobay (Ciprofloxacin) của Thái Lan là 72,64; Indonesia là 90,08; Malaysia là 111,63… không có nghĩa giá thuốc tại các nước trên cao hơn “giá mặt bằng trên thế giới” từ 72 tới 111 lần.

Trong khi đó, các số liệu khảo sát của chính nghiên cứu mà các báo đã trích dẫn nêu trên, tỉ lệ giá trung bình MRP của Việt Nam so với các nước tại khu vực Tây Thái Bình Dương như sau: Đối với các thuốc tại nhà thuốc tư nhân, tỉ lệ giá trung bình MRP của Việt Nam là 6,09, còn của các nước tại khu vực Tây Thái Bình Dương là 11,25. Như vậy, giá thuốc tại nhà thuốc tư nhân của khu vực Tây Thái Bình Dương cao hơn Việt Nam 185%.

Đối với các thuốc tại nhà thuốc bệnh viện, tỷ lệ giá trung bình MRP của Việt Nam là 7,53, còn của các nước tại khu vực Tây Thái Bình Dương là 11,95. Điều này có nghĩa là, giá thuốc tại nhà thuốc bệnh viện của khu vực Tây Thái Bình Dương cao hơn Việt Nam khoảng 160%.