22:51 23/11/2009

WIS sở hữu 49% cổ phần Chứng khoán Biển Việt

Minh Đức

Nhà đầu tư chiến lược nước ngoài WIS hoàn tất việc sở hữu 49% cổ phần của Công ty Chứng khoán Biển Việt

Trước khi công bố chính thức trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài và lớn nhất, WIS đã hợp tác với CBV xây dựng các bộ chỉ số, áp dụng cho thị trường tài chính Việt Nam.
Trước khi công bố chính thức trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài và lớn nhất, WIS đã hợp tác với CBV xây dựng các bộ chỉ số, áp dụng cho thị trường tài chính Việt Nam.
Ngày 23/11, Công ty Cổ phần Chứng khoán Biển Việt (CBV) thông báo đã hoàn tất thủ tục để nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là WIS sở hữu 49% cổ phần.

Cụ thể, Công ty TNHH Chứng khoán và Đầu tư Woori (WIS, Hàn Quốc) chính thức sở hữu 49% cổ phần, trở thành nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, cổ đông lớn nhất của CBV. Tổng giá trị đầu tư của WIS không được công bố cụ thể.

Tỷ lệ sở hữu trên của WIS tại CBV là kết quả sau hai lần chuyển nhượng. Ngày 6/2/2009, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chấp nhận việc CBV bán 12,7% cổ phần cho đối tác này và ngày 19/8/2009 tiếp tục chuyển nhượng thêm 36,3% cổ phần. Hiện vốn điều lệ của CBV là 135 tỷ đồng.

Theo giới thiệu của CBV, WIS là công ty con của Tập đoàn Tài chính Woori (WFG), hiện là công ty chứng khoán lớn nhất của Hàn Quốc với chỉ số xếp hạng tín nhiệm cao nhất trong các công ty chứng khoán ở nước này (xếp hạng tín nhiệm BBB theo đánh giá của tổ chức tín nhiệm toàn cầu Fitch), dẫn đầu về lĩnh vực môi giới, kinh doanh chứng khoán, bảo lãnh chứng khoán và cung cấp các dịch vụ tài chính…

Năm 2009, Tập đoàn Tài chính Woori được xếp hạng là tập đoàn tài chính lớn nhất Hàn Quốc với tổng giá trị tài sản lên tới hơn 217 tỷ USD, và lợi nhuận dự kiến đạt trên 2,7 tỷ USD.

Trước khi công bố chính thức trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài và lớn nhất, WIS đã hợp tác với CBV xây dựng các bộ chỉ số, áp dụng cho thị trường tài chính Việt Nam, để cung cấp cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.