17:31 26/03/2021

Xác định 142 người đi chung chuyến bay VJ458 với bệnh nhân Covid-19

Nhật Dương

Bộ Y tế cho biết các địa phương có người đi cùng ca nhiễm Covid-19 trên chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Hà Nội ngày 22/3 bước đầu đã truy vết được 142 người, riêng Hà Nội có 76 người

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 26/3, Bộ Y tế cho biết các địa phương có người đi cùng chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Hà Nội ngày 22/3 có ca nhiễm Covid-19 bước đầu đã truy vết được 142 người.

Trong đó, tại Tp Hà Nội, qua điều tra cho thấy có 76 người trên cùng chuyến bay với bệnh nhân, cụ thể tại các quận, huyện gồm: Thanh Xuân (17 người), Hoàng Mai (13 người), Đống Đa (10 người), Nam Từ Liêm (8 người), Hai Bà Trưng (7 người), Ba Đình (6 người), Đông Anh, Tây Hồ mỗi nơi 4 người, Hoàn Kiếm (3 người), Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Cầu Giấy mỗi quận 2 người và Thạch Thất (1 người).

Trong 76 người có 4 F1 (tiếp xúc gần với bệnh nhân). Trong số F1 có 1 trường hợp là tiếp viên có biểu hiện đau rát họng hiện đã được cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn; 3 trường hợp F1 còn lại được lấy mẫu và chuyển cách ly tập trung.

72 trường hợp liên quan khác cùng chuyến bay đang tiếp tục được các quận, huyện, thị xã điều tra xác minh, lấy mẫu bệnh phẩm và cách ly tại nhà.

Tại Tp.HCM, hiện đã có kết quả xét nghiệm của 8/8 trường hợp F1 của bệnh nhân 2.580 (âm tính), 23/28 trường hợp F2 âm tính và 5 trường hợp còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

Tại Tp Hải Phòng, đã có kết quả xét nghiệm âm tính của 21/22 trường hợp F1, còn 1 mẫu đang chờ kết quả.

Tại tỉnh Quảng Ninh, hiện đang truy vết được 6 người (5 người cùng chuyến bay và 1 nhân viên Vinmex Hải Phòng), trong đó 3/5 người cùng chuyến bay có kết quả âm tính ngày 25/3, có 1 người lên Hà Nội và đang chờ kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội; 1 nhân viên Vinmex Hải Phòng có tiếp xúc và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Với 12 tỉnh, thành phố khác có hành khách cùng chuyến bay về các địa phương đang được tiếp tục rà soát, cụ thể: Phú Thọ (11 người), Lào Cai (9 người), Ninh Bình (6 người), Bắc Ninh, Thái Bình, Kiên Giang mỗi nơi 2 người, Hưng Yên, Nam Định, Nghệ An, Thái Nguyên, Thanh Hóa và Vĩnh Phúc mỗi nơi 1 người.

Để tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng; Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia điện và đề nghị các địa phương gồm: Hải Phòng, Hà Nội, Tp.HCM, Kiên Giang và Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet chỉ đạo triển khai ngay việc tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ.

Đồng thời thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế các trường hợp nhập cảnh cùng 2 trường hợp nói trên từ nước ngoài vào Phú Quốc và về các địa phương; lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Bên cạnh đó, tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng triệt để tại các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở, bao gồm cả Bệnh viện FV Tp.HCM, Bệnh viện Vinmec Hải Phòng, Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, Cảng Bãi Vòng, bến tàu Rạch Giá, bến tàu Phú Quốc, nhà trọ, khách sạn; các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác.