19:09 15/11/2016

Xác định đã xuất cảnh, Bộ tạm đình chỉ công tác ông Vũ Đình Duy

Bảo Quyên

Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết, ông Vũ Đình Duy đã xuất cảnh từ ngày 22/10/2016 và chưa nhập cảnh trở lại

Ông Vũ Đình Duy từng là Tổng giám đốc PVTex.<br>
Ông Vũ Đình Duy từng là Tổng giám đốc PVTex.<br>
Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn Hóa Chất Việt Nam Vũ Đình Duy.

Trong thông cáo phát đi chiều 15/11, Bộ Công Thương cho biết, theo báo cáo của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và báo cáo của Tổ công tác của Bộ Công Thương, ông Vũ Đình Duy đã vắng mặt tại cơ quan kể từ ngày 24/10/2016 đến nay. Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cũng cho biết, ông Vũ Đình Duy đã xuất cảnh từ ngày 22/10/2016 và chưa nhập cảnh trở lại.
 
Ông Vũ Đình Duy đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật lao động và vi phạm quy định về quản lý việc đi nước ngoài. Để xem xét và xử lý các vi phạm của ông Vũ Đình Duy, Bộ Công Thương đã có Quyết định số 4510/QĐ-BCT ngày 14/11/ 2016 về việc thành lập hội đồng kỷ luật người quản lý doanh nghiệp để tư vấn cho Bộ trưởng Bộ Công Thương việc áp dụng hình thức kỷ luật đối với ông Vũ Đình Duy.
 
Theo đề nghị của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, trong thời gian hội đồng kỷ luật làm rõ vi phạm của ông Vũ Đình Duy để tư vấn áp dụng hình thức kỷ luật phù hợp, ngày 15/11/2016, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 4518/QĐ-BCT tạm đình chỉ công tác đối với ông Vũ Đình Duy.
 
Trước đó, Tổ công tác của Bộ Công Thương đã kiểm tra công tác tổ chức cán bộ và thực hiện nhiệm vụ của Hội đồng thành viên Vinachem.
 
Nội dung kiểm tra gồm công tác quản lý cán bộ, việc ban hành và thực hiện các quy chế, quyết định, văn bản điều hành. Đồng thời, yêu cầu báo cáo về quá trình làm việc của ông Vũ Đình Duy tại Tập đoàn, việc tham gia họp Hôi đồng thành viên cũng như các việc Tập đoàn đã thực hiện sau khi ông Vũ Đình Duy vắng mặt tại cơ quan làm việc và hướng xử lý của Tập đoàn đối với vấn đề trên.
 
Ông Duy không đến cơ quan làm việc từ ngày 24/10/2016 đến nay. Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã nhận được 3 đơn đề tên ông Duy, trong đó có một xin nghỉ ốm 26-28/10, một đơn xin nghỉ phép 30 ngày kể từ 1/11/2016 để đi khám bệnh tại nước ngoài và một đơn xin nghỉ phép năm hoặc nghỉ việc không hưởng lương.
 
Ngay sau khi làm việc với Vinachem, Tổ công tác đã làm việc với  hai kiểm soát viên chuyên ngành tại Tập đoàn, đề nghị Tập đoàn mở cửa phòng làm việc của ông Vũ Đình Duy tại Tập đoàn nhưng không phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Ông Vũ Đình Duy sinh năm 1975, có học vị thạc sỹ công nghệ hóa học. Ông mới được điều động về Vinachem hồi giữa tháng 4 năm nay, chỉ một ngày trước khi Bộ Công Thương có Bộ trưởng mới thay ông Vũ Huy Hoàng.

Trước đó, ông Vũ Đình Duy từng giữ nhiều chức vụ như Phó giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng, Phó cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn.

Từ 15/7/2009 -2/2014, ông Vũ Đình Duy giữ chức Tổng giám đốc PVTex. Đây cũng là khoảng thời gian PVTex đầu tư xây dựng phát triển dự án nhà máy xơ sợi Đình Vũ.

Năm 2008, Hội đồng Quản trị PVTex phê duyệt dự án xơ sợi Đình Vũ với tổng mức đầu tư gần 325 triệu USD (5.437 tỷ đồng tính theo tỷ giá đương thời). Trong đó, chủ đầu tư chỉ có 30% vốn còn lại toàn bộ đều đi vay.

Ngày 29/5/2014, nhà máy đã chính thức vận hành thương mại và sau hai năm đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, kết quả thua lỗ hơn 1.472 tỷ đồng. Do lỗ nặng nên nhà máy chạy phập phù, đến cuối năm 2015 thì dừng hẳn.