08:06 21/11/2012

Xăng, dầu thế giới cùng giảm giá sốc

Diệp Anh

Chốt phiên, giá dầu thô ngọt nhẹ giảm tới 2,8%, xuống còn 86,75 USD/thùng, còn giá xăng hạ 1,5%, xuống 2,71 USD/gallon

Nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng giảm giá mạnh này là việc nhà đầu 
tư hy vọng sẽ sớm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza.
Nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng giảm giá mạnh này là việc nhà đầu tư hy vọng sẽ sớm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza.
Sau một phiên tăng ào ạt, đêm qua (20/11), trên sàn giao dịch hàng hóa New York, giá các mặt hàng năng lượng giao sau như dầu thô, xăng, khí tự nhiên lại đồng loạt đổ dốc với mức giảm rất sốc.

Nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng giảm giá mạnh này là việc nhà đầu tư hy vọng sẽ sớm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza, từ đó làm hạ nhiệt những lo lắng về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung dầu thô từ các nước Trung Đông ra thị trường quốc tế.

Hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cử Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hillary Clinton tới khu vực Trung Đông với hy vọng, bà này có thể giúp xây dựng được một thỏa thuận nhằm tiến tới kết thúc xung đột giữa Israel và các phong trào Hồi giáo Palestine.

Cùng ngày, đã xuất hiện những bản tin nói rằng, lệnh ngừng bắn sắp được thực thi. Trong khi, một quan chức cấp cao của Israel cho biết nước này tạm ngưng kế hoạch đổ bộ vào Gaza, mở đường cho các cuộc đàm phán ngừng bắn đang được tổ chức tại Ai Cập.

Theo giới phân tích thị trường năng lượng, hiện những căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, khu vực được xem là "rốn dầu" của thế giới, đang là lực lượng chính chi phối kết quả giao dịch giá các mặt hàng năng lượng.

Một báo cáo khác cũng có ảnh hưởng nhất định tới giao dịch năng lượng đêm qua, là việc các nhà phân tích tham dự điều tra dư luận của Platts dự báo rằng trong tuần kết thúc ngày 16/11 vừa qua, lượng cung dầu thô tăng 1 triệu thùng, xăng tăng 1,25 triệu thùng.

Theo kế hoạch, cuối ngày 20/11 (giờ địa phương), Viện Dầu khí Mỹ sẽ đưa ra báo cáo hàng tuần về nguuồn cung. Báo cáo này đưa ra một ngày trước khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố số liệu chính thức.

Chốt phiên giao dịch ngày 20/11, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 1 giảm 2,53 USD, tương ứng 2,8%, xuống còn 86,75 USD/thùng trên sàn hàng hóa New York. Tương tự, giá xăng giao tháng 12 giảm tới 4 cent, tương ứng 1,5%, xuống còn 2,71 USD/gallon.

Giá dầu sưởi giao cùng tháng 12 giảm 4 cent, tương ứng 1,2%, xuống còn 3,04 USD/gallon, trong khi khí tự nhiên giao cùng kỳ tăng 11 cent, tương ứng 3%, lên chốt ngày ở mức giá 3,83 USD/ triệu BTU.