18:31 08/05/2018

Xiaomi có thể thành "lò tỷ phú USD" sau IPO

Ngọc Trang

Người đồng sáng lập Lei Jun - cổ đông lớn nhất của Xiaomi có thể sẽ thành người giàu thứ 4 Trung Quốc sau khi công ty lên sàn

Lei Jun - đồng sáng lập, chủ tịch kiêm CEO của Xiaomi - Ảnh: Bloomberg.
Lei Jun - đồng sáng lập, chủ tịch kiêm CEO của Xiaomi - Ảnh: Bloomberg.

8 năm sau khi ra đời, Xiaomi - nhà sản xuất smartphone bình dân của Trung Quốc, đang chuẩn bị cho đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) lớn nhất thế giới kể từ năm 2014. IPO "khủng" này có thể sẽ biến ít nhất 3 người đồng sáng lập của Xiaomi trở thành tỷ phú, Bloomberg cho biết.

Tuần trước, Xiaomi đã nộp đơn xin IPO tại Hồng Kông với mức định giá công ty từ 50 - 100 tỷ USD. Theo bản cáo bạch, Jun Lei, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành (CEO) của Xiaomi, hiện là cổ đông lớn nhất công ty với 31,4%, trong khi đó, những người đồng sáng lập khác của công ty nắm giữ tổng cộng 27% cổ phần.

Lei và Lin Bin - đồng chủ tịch Xiaomi hiện đã là tỷ phú. Nếu Xiaomi IPO với định giá công ty 50 tỷ USD sẽ tạo ra thêm 3 tỷ phú mới. Còn với định giá 100 tỷ USD, công ty này sẽ có thêm 5 tỷ phú.

Xiaomi có thể thành lò tỷ phú USD sau IPO - Ảnh 1.

Tổng giá trị số cổ phần của các nhà đồng sáng lập Xiaomi có thể lên tới 50 tỷ USD - Nguồn: Bloomberg.

Startup 8 năm tuổi này là ví dụ điển hình về tốc độ sản sinh người giàu nhanh chóng của Trung Quốc. Trong số 500 người giàu nhất thế giới hiện tại, có 40 người Trung Quốc - nhiều thứ 2 sau Mỹ - với tổng giá trị tài sản 464 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Giá trị tài sản của những người đồng sáng lập Xiaomi phụ thuộc một phần vào lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng mà công ty này sẽ phát hành - dự kiến ở mức 15 - 25%. 

Tuy nhiên, sự quan tâm ngày càng lớn của thị trường đối với các hãng công nghệ vẫn là một dấu hỏi lớn. Tuần trước, cổ phiếu của công ty cung cấp dịch vụ y tế trực tuyến Ping An Healthcare and Technology giao dịch phiên đầu tiên ở mức giá thấp hơn giá chào bán IPO trên sàn chứng khoán Hồng Kông.

"Trong vài quý gần đây, hoạt động của các cổ phiếu công nghệ sau IPO hết sức trái chiều", Sundeep Gantori - nhà phân tích chứng khoán của UBS Global Wealth, nhận định khi nói về làn sóng IPO của các hãng công nghệ Trung Quốc. 

Mức định giá kỳ vọng cao nhất của Xiaomi còn phụ thuộc vào việc các nhà đầu tư có chấp nhận công ty này là một công ty Internet thay vì chỉ là một nhà sản xuất smartphone giá rẻ hay không, nhà phân tích Mo Jia của Canalys tại Thượng Hải (Trung Quốc) nhận xét. "Kể cả khi Xiaomi được định giá ở mức cao đó, cũng khó nói cổ phiếu này có thể duy trì ở mức đó được bao lâu". 

Ở mức định giá 50 tỷ USD với 25% cổ phiếu tự do chuyển nhượng, giá trị cổ phần của Lei Jun là 11,8 tỷ USD. Trong khi đó, giá trị cổ phần của ông sẽ lên tới 26,7 tỷ USD nếu Xiaomi được định giá ở mức 100 tỷ USD với 15% cổ phiếu chuyển nhượng. Khi đó, tổng tài sản của Lei sẽ là 28,3 tỷ USD, bao gồm các khoản đầu tư vào Kingsoft và YY Inc., đưa ông trở thành người giàu thứ 4 châu Á, sau Jack Ma của Alibaba, Pony Ma của Tencent và Hui Ka Yan - Chủ tịch tập đoàn bất động sản China Evergrande Group.