20:30 29/03/2021

Xu thế dao động sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 30/3/2021

Theo BVSC, Vn-Index dự báo sẽ điều chỉnh giảm trở lại khi thử thách vùng kháng cự 1180-1185 điểm trong phiên kế tiếp.
Theo BVSC, Vn-Index dự báo sẽ điều chỉnh giảm trở lại khi thử thách vùng kháng cự 1180-1185 điểm trong phiên kế tiếp.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 30/3/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/3, chỉ số VnIndex tăng 8,08 điểm – đương đương 0,70%, xuống 1.170,29 điểm. Chỉ số HnxIndex tăng 5,20 điểm – tương đương 1,92%, đóng cửa ở mức 276,16 điểm.

Xu thế dao động sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index dự báo sẽ điều chỉnh giảm trở lại khi thử thách vùng kháng cự 1180-1185 điểm trong phiên kế tiếp. Về tổng thể, sau khi hồi phục thành công từ vùng hỗ trợ quanh 1150 điểm, chỉ số tiếp tục duy trì dao động trong kênh giá đi ngang 1150-1200 điểm. Xu thế dao động này có thể sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn. Dòng tiền sẽ tiếp tục tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ có sự hồi phục nhẹ tuy nhiên xu hướng chủ đạo vẫn là đi ngang tích lũy.

Ngày mai, tổ chức FTSE Russell sẽ công bố kết quả đánh giá xếp hạng thị trường kỳ 1/2021. Sự kiện này có thể tạo ra sự ảnh hưởng đối với xu hướng thị trường.

Chiến lược đầu tư: Nâng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục lên mức 50% cổ phiếu; Đối với các nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt lớn, có thể xem xét giải ngân trở lại một phần các vị thế ngắn hạn trong các phiên điều chỉnh của thị trường".

Khu vực 1160-1190 sẽ là xu hướng chính

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VNIndex bật tăng ngay từ đầu phiên và giữ sắc xanh xuyên suốt thời gian giao dịch. Trên thị trường, dòng tiền đầu tư gia tăng với 18/19 nhóm ngành tăng điểm mặc dù khối ngoại bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Bên cạnh đó, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản suy giảm so với phiên cuối tuần trước. Tuy vậy, phiên tăng điểm hôm nay chưa thực sự đảm bảo rằng thị trường đã đảo chiều, có thể vận động theo kênh giá đi ngang trong khu vực 1160-1190 sẽ là xu hướng chính trong những phiên tới".

VN-Index vẫn nằm trong sóng tăng 5

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Chỉ số VN-Index sau khi bật tăng trở lại trong phiên cuối tuần trước tiếp tục tăng điểm kiểm tra lại vùng kháng cự quanh mốc 1.180 điểm. Như vậy VNINDEX tiếp tục duy trì xu hướng tích lũy trong biên độ 1.150 điểm - 1.200 điểm trong 05 tuần liên tiếp.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn đang nằm trong sóng tăng 5 với target quanh 1.250 điểm. Trong phiên tiếp theo VN-Index khả năng tiếp tục tăng điểm để kiểm định lại vùng kháng cự gần nhất quanh 1.180 điểm (MA20).

Nhà đầu tư trung hạn đã mua vào trước Tết có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng tăng 5 sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Nhà đầu tư ngắn hạn đã mua vào trong phiên 9/3, 10/3, 18/3 khi thị trường test ngưỡng hỗ trợ MA20 nếu chưa chốt lời trong phiên 18/3 và 22/3 có thể chờ đợi những nhịp thị trường test ngưỡng 1.200 điểm để chốt lời.

Những nhà đầu tư mua vào trong phiên 23/3 khi thị trường điều chỉnh về hỗ trợ MA20 và trong phiên 24/3, 25/3 khi thị trường chỉnh về MA50 tiếp tục quan sát và có thể canh mua thêm nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ 1.155 điểm (MA50)".

VN-Index vẫn có khả năng hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Sắc xanh tràn ngập thị trường sau tín hiệu nến hỗ trợ trong phiên trước. Mặc dù khá tích cực về mặt điểm số nhưng VN-Index vẫn thể hiện thận trọng tại vùng Gap 1170-1183 điểm, thể hiện qua thanh khoản có chiều hướng giảm.

VN-Index vẫn có khả năng hồi phục nhưng sẽ tranh chấp khá mạnh khi áp sát biên 1183 điểm. Do vậy, Quý nhà đầu tư cần quan sát động thái giao dịch của thị trường để đánh giá lại trạng thái của thị trường".

Trạng thái giằng co còn tiếp diễn

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

"Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể điều chỉnh trở lại khi gặp ngưỡng cản tại đường trung bình 50 ngày và biến động trong vùng giá 1,155 – 1,180 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho thấy trạng thái giằng co có thể sẽ còn tiếp diễn trong vài phiên tới, nhưng dòng tiền ngắn hạn vẫn suy yếu và chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Ngoài ra, rủi ro ngắn hạn vẫn còn cao cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua đuổi, đặc biệt là chúng tôi đánh giá nhiều cổ phiếu thị giá nhỏ đã có đà tăng trưởng mạnh và dư địa tăng giá không còn nhiều.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể cơ cấu lại danh mục theo hướng đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng và hạn chế mua mới hoặc không nên gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu"

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.