11:39 27/01/2014

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết?

Nguyễn Hoàng

Diễn biến chứng khoán Việt Nam sau kỳ nghỉ Tết trong mắt các chuyên gia của “Xu thế dòng tiền”

<span id="div" class="fl w100 mt10 span-detailimages relative">“Xu thế 
dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các 
công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực
 tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, 
hoạt động tư vấn đầu tư.</span>
<span id="div" class="fl w100 mt10 span-detailimages relative">“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.</span>
Mặc dù sẽ trải qua một kỳ nghỉ dài, nhưng các chuyên gia trong tọa đàm hàng tuần “Xu thế dòng tiền” của VnEconomy vẫn tin tưởng câu chuyện nới room và sự vận động mạnh mẽ của dòng vốn ngoại sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường sau Tết.

Tất cả ý kiến đều lựa chọn biểu tượng “bò tót” để thể hiện xu thế thị trường sau kỳ nghỉ Tết.

Niềm tin đang rất tốt

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 1

VN-Index tuần qua không có được sức bật mạnh như tuần trước và quả thực đã có sự thoái trào nhất định ở những cổ phiếu vốn hóa hàng đầu như GAS, VNM, VIC, MSN. Cũng đã có sự sụt giảm nhất định về sức mua của dòng tiền ngoại ở những mã nói trên, trừ VNM. Tuy nhiên nhịp điều chỉnh là hơi ngắn, tối đa không quá 3 phiên sau đó phục hồi lại vào cuối tuần và những cổ phiếu này vẫn giúp VN-Index có được một tuần tăng 3,1%. Theo anh chị, việc dòng vốn vẫn chảy đều vào các mã vốn hóa siêu lớn đó có phải là biểu hiện của dòng tiền vẫn chưa đạt sức căng tối đa, và triển vọng tăng vẫn còn ở các mã trụ này?

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 2

Tôi thấy niềm tin nhà đầu tư hiện nay phải nói là rất tốt. Điều này thể hiện qua thanh khoản trên toàn thị trường và sức cầu tốt ở nhiều cổ phiếu blue chips và cổ phiếu vốn hóa trung bình.

Xét qua mặt bằng chung của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn thì các cổ phiếu này còn phải tăng tiếp từ 20 – 30%
về điểm số tương ứng với việc chỉ số VN-Index sẽ cần phải chạm ngưỡng 600 hoặc thậm chí 620 điểm trong năm nay. Như vậy, khả năng lớn là các mã trụ này sẽ tiếp tục tăng điểm trong thời gian tới.

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 3

Với diễn biến tuần qua, tôi nhận thấy dòng tiền chảy vào các mã vốn hóa lớn đang có dấu hiệu chậm lại, ở một số mã giá trị giao dịch đã giảm so với mức đỉnh của tuần trước.

Tôi cho rằng triển vọng tăng giá của nhóm các cổ phiếu này vẫn còn, tuy nhiên tốc độ tăng giá sẽ không nhanh, mạnh như hai tuần vừa qua.

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 4

Tôi vẫn kỳ vọng rằng triển vọng tăng ở các mã trụ trên là vẫn còn, nhưng cũng cần chú ý những dấu hiệu suy yếu đã xuất hiện. Điều này được nhìn nhận thông qua diễn biến của các cổ phiếu như BVH, MSN - những cổ phiếu vốn hóa lớn , nhưng có tính biến động rất cao.

Cụ thể, ở mỗi sóng tăng trưởng ngắn hạn, BVH, MSN ít khi điều chỉnh nhiều hơn hai phiên giao dịch, mỗi trạng thái điều chỉnh kéo dài hơn thường sau đó sẽ là sự thoái trào, hoặc một sự tích lũy mới với thời gian tối thiểu khoảng 1-2 tuần giao dịch.

Hiện tại, MSN đã nhanh chóng tăng trở lại sau hai phiên điều chỉnh, nhưng vẫn chưa vượt đỉnh, BVH đang suy yếu phiên thứ hai liên tiếp, nếu như BVH, MSN không thể hiện được sức mạnh ở phiên đầu tuần tới, triển vọng tăng ở nhóm vốn hóa lớn sẽ giảm đi đáng kể trong 1-2 tuần sau Tết.

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 5

Như quan điểm tuần trước, tôi cho rằng dòng tiền vào nhóm bluechip cao trào, mang dáng dấp của dòng tiền từ các quỹ, tổ chức, chính vì vậy áp lực bán ra trong ngắn hạn không nhiều. Vì thế rủi ro giảm mạnh ở nhóm này không lớn, nhiều khả năng sẽ điều chỉnh theo hướng đi ngang. Triển vọng tăng sau đó vẫn còn, nhưng gia tốc sẽ giảm.

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 6

Theo tôi dòng tiền mạnh hỗ trợ thị trường lúc này vẫn tập trung nhiều từ các quỹ nước ngoài với đích đến tập trung chủ yếu ở các bluechips. Việc huy động thêm được lượng tiền mặt từ các quỹ ETF sẽ là lực đỡ mạnh cho thị trường ở các phiên sắp tới và từ đó chỉ số chung cùng với các cổ phiếu trụ cột sẽ vẫn giữ được mặt bằng giá cao mặc dù đã có sự điều chỉnh khá mạnh ở một số cổ phiếu lớn như HPG, DPM.

Tiền ngoại sẽ thu hẹp trong ngắn hạn

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 7

Tính chung cả tuần này thì tổng dòng vốn nước ngoài mua vào khoảng 1.789 tỷ đồng, vẫn tăng 35% so với tuần trước. Tuy nhiên anh chị đã đúng khi nhận định rằng đợt mua vào cao trào nhất của nhà đầu tư nước ngoài đã qua. Giá trị mua đang suy giảm dần về cuối tuần. Cùng với đó có thể thấy mức chênh lệch Premium của hai quỹ ETF đang hẹp dần. Liệu thị trường có thể kỳ vọng gì ở dòng vốn nước ngoài mới, nếu như mức tăng của các blue-chips đã khá cao hai tuần qua, khiến độ hấp dẫn giảm xuống?

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 8

Tôi cho rằng mức độ bứt phá cao nhất của thị trường đã tạm thời đi qua, do đợt giải ngân mạnh của khối ngoại. Tuy vậy, sau đó việc nâng đỡ chỉ số bằng việc giữ giá các cổ phiếu bluechips vẫn có thể tiếp tục được diễn ra, và đây chính có thể là lý do khiến thị trường khó có khả năng giảm sâu nhưng sẽ khó tạo sự hấp dẫn nếu đầu tư ngắn hạn các cổ phiếu trụ cột ở mức giá này.

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 9

Mức premium của các quỹ ETF đang hẹp dần có thể khiến cho mức độ giải ngân giảm xuống trong ngắn hạn. Trong các quý 1, các quỹ thường có xu hướng giải ngân mạnh, nên tôi cho rằng số tiền giải ngân vào thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ không dừng lại ở đây. Trong thời gian tới, có thể sự giải ngân sẽ chuyển dịch từ nhóm các cổ phiếu đã tăng nhiều sang một số cổ phiếu còn lại trong danh mục.

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 10

Qua tính toán diễn biến giao dịch của khối ngoại, triển vọng tươi sáng của nền kinh tế, các tin tức cơ bản đang hỗ trợ cho dòng tiền tham gia giải ngân vào thị trường thì ngay trong quý 1/2014, khối ngoại vẫn sẽ tiếp tục giải ngân vào các cổ phiếu lớn và mid cap tăng trưởng hấp dẫn.

Giá của nhiều cổ phiếu lớn cũng đã tăng mạnh nhưng vẫn đang ở ngưỡng mua được nếu so sánh giữa thị giá hiện tại với giá trị sổ sách. Tôi cho rằng, giá của một số blue chips vẫn ở mức độ hấp dẫn mặc dù mặt bằng giá rẻ đã không còn nữa.

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 11

Trên thực tế, sau giai đoạn tăng giá mạnh, ở mặt bằng giá hiện nay nhiều blue chips đã giảm một phần sức hấp dẫn về cơ bản. Tôi cho rằng xu hướng giải ngân của khối ngoại chưa dừng lại, tuy nhiên điểm đến của dòng vốn này có thể chuyển dần sang những cổ phiếu chưa tăng mạnh, hoặc đã có sự điều chỉnh hợp lý về giá.

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 12

Khi quan sát diễn biến của các quỹ ETF trong 3 năm gần đây, tôi thấy rằng mức chênh lệch Premium của ETF VNM lên trên 5% luôn gắn liền với các đợt mua ròng mạnh của khối ngoại, và thường tỷ lệ này sẽ liên tục duy trì ở mức cao trong 4-5 tuần liên tục. Và theo thống kê này, thì kỳ vọng ở dòng vốn nước ngoài là vẫn còn.

Thêm nữa, về quan điểm “các bluechips đã có mức tăng khá cao trong 2 tuần qua”, tôi cho rằng cũng có tính tương đối, vì trong quá khứ, ở các mức giá cao hơn nữa, BVH, MSN, VIC từng có những chuỗi tăng giá còn mạnh hơn nhiều. Những chuỗi tăng giá này thường gắn liền với hoạt động giải ngân của các quỹ ETF. Cũng cần biết rằng, hoạt động của các quỹ này có tính đầu cơ rất lớn - là đạo diễn của các pha tăng giảm rất mạnh của các bluechips.

Tuy nhiên, mặt khác, cũng cần thừa nhận rằng nhiều cổ phiếu lớn khác đang giao dịch mức giá và thanh khoản khá hấp dẫn để một vài quỹ đầu tư chốt lời, mà câu chuyện của HPG trong tuần vừa qua là một ví dụ.

Nghĩ thế nào về cổ phiếu của BIDV?

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 13

Tuần này xuất hiện nhân tố mới là cổ phiếu BID trong phiên cuối tuần. Với mức giá 18.800 đồng, anh chị đánh giá thế nào về mức độ hấp dẫn của cổ phiếu này dưới góc độ cơ bản so với các cổ phiếu cùng ngành khác?

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 14

Đứng trên quan điểm cá nhân thì tôi chưa bao giờ yêu thích các cổ phiếu ngân hàng bởi nhiều lý do, như số cổ phiếu trôi nổi trên thị trường quá lớn cũng nhưng tiềm năng tăng giá trong ngắn, trung hạn của các cổ phiếu này… Có chăng thì tôi thích cổ phiếu VCB hơn.

Còn về cổ phiếu BID mới lên sàn thì chiến lược chung theo tôi cần phải để thị trường test cung cầu của cổ phiếu này một thời gian (có thể 3 - 6 tháng) bên ngoài quá trình định giá cơ bản của cổ phiếu này thì chúng ta mới có thể biết được công chúng nhà đầu tư nói chung định giá cổ phiếu này là bao nhiêu.

Tôi không đánh giá cao cổ phiếu BID
và cũng chỉ nghĩ cổ phiếu này giống như các cổ phiếu ngân hàng khác, không phải là cổ phiếu xứng đáng có mặt trong danh mục đầu tư của tôi.

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 15

Tôi thấy xét về quy mô tài sản và lợi nhuận, cổ phiếu BID có thể so sánh với cổ phiếu CTG và dường như cổ phiếu này đang được định giá cao giá trị thực của nó hiện tại.

Tuy nhiên, lượng cổ phiếu lưu hành tự do đang ở mức thấp (khoảng 5%) là yếu tố hấp dẫn bất ngờ của cổ phiếu này tương tự như VCB, GAS.

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 16

Nếu xét dựa trên các tiêu chí về P/E, P/B thì mức giá của BID vẫn ở mức hợp lý, dù chưa phải là cổ phiếu hấp dẫn nhất trong số các cổ phiếu cùng ngành đang niêm yết.

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 17

Ở góc độ cơ bản, BID đủ hấp dẫn hơn các cổ phiếu cùng ngành khác. Tôi nhận thấy nhóm ngân hàng nói chung đang có những chuyển biến tích cực về mặt kỹ thuật, có khả năng có những nhịp tăng giá tốt trong quý 1.

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 18

So sánh tương đối về mức giá, khả năng sinh lời với một cổ phiếu khác trong ngành như CTG, tôi thấy BID không thực sự hấp dẫn.

Tuy nhiên, BID lại có những lợi thế khác. Ví dụ, lượng cung cổ phiếu của BID không quá lớn khi 95.76% cổ phiếu của BID đang thuộc về Ngân hàng Nhà nước, trong trường hợp Ngân hàng Nhà nước có kế hoạch giảm bớt tỷ lệ sở hữu thì BID cũng vẫn có được những ảnh hưởng tích cực, khi mà gần như ngay lập tức các quỹ ETF sẽ “nhảy vào” sau đó.

Dòng tiền thông minh chạy vào đâu?

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 19

Biến động đáng chú ý nhất của tuần này có lẽ là việc dòng vốn đang xoay vòng và chính điều đó khiến các nhịp điều chỉnh đều rất ngắn tại những mã cụ thể. Các cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhóm hết room có sức bật tốt nhất. Chọn đúng cổ phiếu là chìa khóa của thành công trong tuần này. Theo anh chị đâu sẽ là những nhóm cổ phiếu, hay những cổ phiếu cá biệt sẽ có triển vọng nhất trong những tuần sau Tết?

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 20

Tôi cho rằng, xu hướng tăng của những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt trong quý 4/2013, nhóm cổ phiếu kín “room” sẽ tiếp tục duy trì. Bên cạnh đó, đáng chú ý là nhóm các cổ phiếu bất động sản, cổ phiếu xây dựng, vật liệu xây dựng. Đây là nhóm có thể hưởng lợi từ các chính sách mới, và nhiều cổ phiếu thuộc nhóm này đang có kết quả kinh doanh cải thiện, thoát dần khỏi vùng đáy.

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 21

Tôi thấy thông thường khi thị trường vào xu thế tăng điểm trung hạn thì việc đầu tư vào những cổ phiếu lớn và mid cap tăng trưởng là bí mật của thành công trong đầu tư. Những cổ phiếu đầu ngành đang bị định giá thấp, các cổ phiếu mid cap mang tính chu kỳ hoặc cổ phiếu mà ngành nghề, sản phẩm độc đáo và ưu việt hơn so với đối thủ cạnh tranh sẽ thu hút được dòng tiền.

Hơn nữa, thông qua diễn biến giao dịch và quá trình phân tích cơ bản các mã trên 2 sàn HSX và HNX thì các nhóm cổ phiếu như cao su, điện, dệt may, tiêu dùng, bảo hiểm, xây dựng hạ tầng, chứng khoán sẽ thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư. Các cổ phiếu đó có thể là REE, VNM, PPC, PET, SSI, GMD, CSM…

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 22

Như tôi đã nhận định, các cổ phiếu có vốn hóa trung bình đã có một đợt tăng giá ấn tượng vào cuối năm 2013 trước khi có làn sóng mua vào mạnh mẽ các cổ phiếu bluechips trong tháng 1/2014 đã bắt đầu được mua vào nhiều hơn trong tuần này. Các nhóm cổ phiếu điển hình của midcap có thể kể đến các ngành có thể hưởng lợi ở chặng đầu của chu kỳ hồi phục kinh tế như ngành xây dựng hạ tầng (các cổ phiếu Sông Đà, dầu khí…), ngành hàng tiêu dùng, dệt may, cảng biển…

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 23

Tôi cho rằng những mã có trạng thái đồ thị tích lũy đi ngang trong hai tuần qua sẽ có khả năng bật mạnh sau Tết, ví dụ như một số mã thuộc nhóm bất động sản. Ngoài ra, một số nhóm ngành vốn hóa nhỏ như xi măng, thủy sản cũng có triển vọng khá tốt.

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 24

Tôi thấy nhóm cổ phiếu bất động sản, sau một mùa báo cáo kết quả kinh doanh với khá nhiều điểm sáng, đang có những dấu hiệu tích cực trở lại.

Sự mạnh mẽ của SJS, cũng như việc IJC, NTL đã đạt tới các mức giá cao nhất trong nửa năm qua; và thêm cả hiện tượng ITA, trong 2 tuần qua đã có 2 phiên giao dịch cổ phiếu này khớp xấp xỉ 20 triệu đơn vị, và mức giá hiện tại của ITA đang cao hơn mức giá ở hai phiên giao dịch đó - điều này thể hiện dòng tiền vào cổ phiếu này đang có tính ổn định hơn nhiều so với khoảng thời gian trước đó.

Phân bổ vốn: Tăng tỉ trọng blue-chips, midcap

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 25

Với những chia sẻ trong quan điểm đầu tư tuần trước, anh chị đã có sự chờ đợi nhịp điều chỉnh và tận dụng cơ hội lựa chọn giải ngân nhất định. Nhịp điều chỉnh ở nhiều cổ phiếu tuần này hẳn đã tạo ra các cơ hội mua khá hấp dẫn. Anh chị có thể chia sẻ những hành động cụ thể trong việc cơ cấu danh mục cũng như thay đổi tỉ trọng và hướng phân bổ dòng vốn trong ngắn hạn?

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 26

Tôi nâng tỷ trọng cổ phiếu lên 70%, hướng đến nhóm midcap nêu ở trên.

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 27

Theo kế hoạch, tôi đã chọn điểm mua để tăng tỷ trọng với nhóm bluechips lên mức 50% trong tuần qua. Nhưng nếu BVH, MSN tiếp tục suy yếu, có thể chúng tôi sẽ giảm tỷ trọng ở nhóm này lại mức 30%.

Trong các phiên giao dịch trước, sau Tết, tôi sẽ quan sát và đánh giá tiếp sức mạnh ở nhóm cổ phiếu bất động sản, và có thể sẽ cân nhắc mua mở trạng thái mua trở lại với nhóm này trong ngắn hạn, với tỷ trọng khoảng 10-20%.

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 28

Ngoài việc không tham gia vào các cổ phiếu đầu cơ, tôi nghiêng về phương pháp giảm bớt chỉ trọng các cổ phiếu lớn xuống và ưu tiên bổ sung 1 – 2 cổ phiếu mid cap tăng trưởng tốt nhất. So với giai đoạn 2 của sóng thì các cổ phiếu bluechips sẽ khó có biến động giá lớn như ở giai đoạn đầu và để dành 30% tiền mặt còn lại cho những cơ hội đầu cơ cổ phiếu rõ nét hơn ở giai đoạn sau Tết.

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 29

Theo tôi, vẫn nên tập trung chủ yếu tỷ trọng danh mục phân bổ vào các cổ phiếu đầu ngành (trên 70%) và có thể xem xét giải ngân khoảng 25-30% danh mục vào các cổ phiếu vốn hóa trung bình và thậm chí là các cổ phiếu nhỏ có những yếu tố đột phá về doanh thu và lợi nhuận.

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 30

Tôi tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt ở mức 30:70, và chờ đợi các diễn biến sau kỳ nghỉ lễ để quyết định tỷ trọng mới. Nhóm cổ phiếu ngắn hạn tôi đang quan tâm là các cổ phiếu bất động sản, các cổ phiếu kín “room”.

Hậu Tết và câu chuyện ưa thích của thị trường

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 31

Những nhà đầu tư chấp nhận nắm giữ cổ phiếu qua kỳ nghỉ dài hẳn phải có những kỳ vọng dài hơi. Nếu anh chị được chọn ra những yếu tố sẽ hỗ trợ thị trường trong những ngày tới, đâu sẽ là những yếu tố được anh chị chờ đợi nhất? Những yếu tố đó sẽ tác động đến thị trường theo hướng nào?

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 32

Câu chuyện nới room đang được nhắc đến nhiều và vẫn là điểm tựa tâm lý cho số đông thị trường.

Bên cạnh yếu tố trên, tôi cũng cho rằng cần chú ý nhiều hơn tới diễn biến thị trường chứng khoán thế giới. Thời gian vừa qua, đây không phải là yếu tố có ảnh hưởng quá mạnh lên tâm lý nhà đầu tư trong nước, nhưng kỳ nghỉ Tết là khá dài, đợt tăng giá hiện tại lại đang có động lực chính từ khối ngoại, từ các quỹ ETF.

Nếu thị trường chứng khoán Mỹ vẫn giữ được sự ổn định - cho dù có thể là giảm nhẹ - kỳ vọng ở các ETF là vẫn còn, nhưng nếu những biến cố lớn xuất hiện, thị trường trong nước có thể bị ảnh hưởng đáng kể ở những phiên sau Tết. Phiên cuối tuần trước, thị trường Mỹ giảm 2% đã kéo ETF VNM sụt giảm 2.72%.

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 33

Thông tin kết quả kinh doanh năm 2013, chính sách về giới hạn sở hữu tối đa giành cho nhà đầu tư nước ngoài, các chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản, theo tôi sẽ là những thông tin quan trọng, có nhiều ảnh hưởng đến thị trường trong thời gian tới.

Những thông tin này sẽ tạo được bối cảnh thuận lợi và tác động tích cực đến xu hướng thị trường.

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 34

Hiện tại, các kỳ vọng lớn nhất vẫn là vấn đề nới room cho khối ngoại từng ngành/ nhóm ngành của nền kinh tế và sự nâng đỡ mạnh mẽ bằng lực cầu lớn thường trực của khối ngoại ở các cổ phiếu bluechips đang hết room hoặc có tỷ lệ floating thấp giúp chỉ số duy trì ở các mặt bằng điểm cao mới. Bởi vậy, các nhà đầu tư vẫn chấp nhận một “ngâm” danh mục qua thời gian nghỉ lễ kéo dài 10 ngày.

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 35

Theo tôi yếu tố trực tiếp hỗ trợ thị trường vẫn là dòng tiền ngoại. Thông tin nới room, kết quả kinh doanh quý 4 vẫn sẽ tạo ra những kỳ vọng để nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu.

Nhìn chung, dòng tiền vẫn ở lại thị trường, chưa có dấu hiệu rút ra. Tôi cho rằng thị trường vẫn tồn tại lực cầu dồi dào từ những nhà đầu tư đã bán ra trước tết, hơn thế, lợi suất hấp dẫn của chứng khoán so với các kênh đầu tư khác vẫn có khả năng thu hút thêm dòng tiền mới.

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 36

Quan điểm lạc quan chỉ xuất hiện khi chúng ta thấy tín hiệu khả quan của vĩ mô, thanh khoản tăng mạnh trên thị trường và xu hướng dự báo của chỉ số VN-Index. Tôi cho rằng chúng ta chỉ kiếm được nhiều tiền khi dự báo đúng hướng đi của thị trường, và tôi đang nghĩ mình đi đúng hướng ở giai đoạn đầu khi thị trường bùng nổ vượt cứ điểm quan trọng 550 điểm một cách thuyết phục. Các yếu tố hỗ trợ thị trường đồng loạt đang thể hiện rõ tác động qua nhiều phiên tăng điểm liên tục với dòng tiền ổn định chảy vào các cổ phiếu cơ bản.

Nếu đánh giá yếu tố quan trọng nhất thì tôi cho rằng dòng vốn ngoại trong thời gian tới sẽ là chỉ báo quan trọng củng cố cho niềm tin nhà đầu tư nội trên thị trường. Và xu hướng tăng điểm của thị trường lên các ngưỡng 600 điểm và hơn nữa đang càng ngày càng rõ nét.

Lạc quan kéo dài

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 37

Với những dự cảm và kỳ vọng nói trên, anh chị sẽ chọn biểu tượng nào phù hợp nhất với nhận định của mình, Bò hay Gấu cho xu hướng thị trường tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ?

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 38

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 39Thật khó để phán đoán một vài phiên giao dịch mà trước đó là một kỳ nghỉ dài với nhiều biến cố, nhưng để trả lời cho câu hỏi về lựa chọn của mình, tôi vẫn chọn hình ảnh của chú Bò.

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 40

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 41Tôi chọn Bò với kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục phân hóa, bluechips sẽ không có nhiều bứt phá mạnh như trước, sự tăng điểm sẽ dàn trải hơn ở nhóm midcap.

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 42

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 43Tôi chọn biểu tượng Bò cho xu hướng thị trường tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ.

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 44

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 45Thị trường có thể có những biến động tăng giảm xen kẽ, nhưng xu hướng chủ đạo vẫn là tăng điểm.

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 46

Xu thế dòng tiền: “Bò tót vươn mình” sau Tết? 47Tôi cho rằng tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ sẽ là tuần tăng điểm với khối lượng giao dịch tốt.

Khả năng thị trường vẫn sẽ phải chạm ngưỡng 570 điểm trước đi vào giai đoạn điều chỉnh lâu hơn.

Nhằm giúp bạn đọc/nhà đầu tư chứng khoán có thêm những góc nhìn tham khảo uy tín, đến từ các chuyên gia hàng đầu trên thị trường, bắt đầu từ tháng 1/2014, VnEconomy mở thêm chuyên mục tọa đàm định kỳ hàng tuần mang tên “Xu thế dòng tiền”.

“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư. Ở vị trí điều phối cuộc tọa đàm là nhà báo Nguyễn Hoàng, người phụ trách Ban Chứng khoán của VnEconomy.

VnEconomy và các chuyên gia không chịu trách nhiệm trước những thiệt hại nếu có trong hoạt động đầu tư dựa trên những nhận định được đăng tải. Các chuyên gia là những thành viên tham gia thị trường, trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến các hoạt động đầu tư thực tế, do vậy, các quan điểm nhận định cũng như phương pháp đầu tư có thể dẫn đến những xung đột lợi ích.