10:37 25/06/2010

Xuất hiện sàn bạc giống sàn vàng

Nhiều nhà đầu tư đang được mời chào đầu tư bạc qua tài khoản mà theo nhân viên sàn bạc tư vấn giải thích là giống như sàn vàng

Với giao dịch bạc, tương tự giao dịch vàng trước đây, nhà đầu tư không cần đến sàn mà có thể đặt lệnh trực tuyến.
Với giao dịch bạc, tương tự giao dịch vàng trước đây, nhà đầu tư không cần đến sàn mà có thể đặt lệnh trực tuyến.
Nhiều nhà đầu tư đang được mời chào đầu tư bạc qua tài khoản. Cách đầu tư được các nhân viên sàn bạc tư vấn giải thích giống như đầu tư vàng.

Cũng là mua khống bán khống, kiếm tiền nhờ vào sự biến động giá trên thị trường thế giới. Ở các sàn giao dịch bạc, cách chơi cơ bản giống nhau, nhưng mỗi sàn có quy định riêng về bước nhảy giá, phí, lệnh đặt tối thiểu…

Hết vàng tới bạc

Ở Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Hồng Hối, nhà đầu tư tới giao dịch bạc qua tài khoản được khoảng 2 - 3 tháng nay. Theo tư vấn của nhân viên, giá bạc trên thị trường thế giới không có biên độ, và cũng có mức biến động liên tục như giá vàng. Bạc thường biến động giá trong khoảng 1 - 1,5 USD; hiện đang xoay quanh mức 18 - 19 USD/ounce. Giao dịch ở Hồng Hối, nhà đầu tư được cho đòn bẩy tài chính 1:100.

Ở Wall Street, sàn vàng cũng vừa chuyển sang giao dịch bạc gần cuối tháng 4 qua, giá trị giao dịch được quy đổi ra tiền đồng. Một lần đặt lệnh tối thiểu là 5 lot bạc, tương đương 400 lượng. Một lot bạc theo giá thế giới được quy ra tiền đồng hiện ở xoay quanh 17,025 triệu đồng. Như vậy, với mức giá này, để đặt một lệnh nhà đầu tư phải ký quỹ trên 12 triệu đồng (7%).

Còn giao dịch ở sàn của Công ty Cổ phần Đầu tư thông tin Đại Dương (OIIC), khối lượng mua bán bạc tối thiểu là 300 ounce, bước nhảy khối lượng mua hoặc bán cho một lần giao dịch là 100 ounce, bước nhảy giá là 195 đồng/ounce, phí quản lý 200 đồng/ounce (60.000 đồng/300 ounce) cho một lần giao dịch.

Nhà đầu tư phải duy trì tiền đặt cọc trên 50%, nếu giá bạc dao động dưới hoặc bằng 50% tiền đặt cọc thì các giao dịch mua bán sẽ tự động thực hiện.

Ngoài các sàn này, một vài sàn vàng khác cũng chuyển sang sàn bạc và thu hút khách bằng chính sách thu phí. Ở Wall Street, mở tài khoản không phải đóng phí, và đang áp dụng mức phí ưu đãi 2.000 đồng/lot/một giao dịch; trong khi phí giao dịch ở Hồng Hối là 5 USD, cao nhất trong các sàn, và bắt đầu giao dịch mở tài khoản mới phải ký quỹ 20 triệu đồng. Theo nhân viên tư vấn, phí cao là do Hồng Hối tư vấn tốt và đảm bảo trả tiền đầu tư nếu họ thắng cuộc.

Các sàn đều giao dịch 24/24 giờ năm ngày trong tuần. Thông tin diễn biến và nhận định giá bạc thế giới được các sàn cung cấp để nhà đầu tư tham khảo đánh lên hay xuống. Nhà đầu tư có thể giao dịch trực tuyến hoặc điện thoại. Tỷ lệ ký quỹ xuống dưới 4% ở Wall Street hoặc 10% ở Hồng Hối sẽ bị xử lý một phần hay toàn bộ.

Chờ luật

Nhiều nhà đầu tư đang chơi bạc thắc mắc sàn bạc có bị tương tự như vàng? Theo nhân viên Y. của một sàn bạc, luật không cấm hoạt động sàn giao dịch bạc và bạc được giao dịch như là một loại hàng hoá trên một sàn giao dịch hàng hoá.

Theo tổng giám đốc một sàn vàng (trước đây), các sàn giao dịch bạc cũng đã lách luật như sàn vàng: không có giấy phép kinh doanh, nhưng vẫn hoạt động vì luật chưa có quy định cụ thể trong lĩnh vực này.

Trong hợp đồng giao dịch giữa một sàn bạc và nhà đầu tư, có một vài điều khoản mà nhà đầu tư có thể chịu rủi ro, như trong trường hợp báo giá nhầm xảy ra, công ty sẽ vô hiệu hoá tất cả các lệnh giao dịch…

Theo luật sư Lê Nết, các công ty tạo ra một sân chơi cho nhà đầu tư, nhưng công ty phải có chức năng kinh doanh ngành nghề đó trong giấy phép kinh doanh của mình, còn nếu không, đó là hoạt động trái phép.

Theo chuyên gia kinh tế Huy Nam, các cơ quan quản lý đã “bịt đầu này, xì đầu kia” khi quản lý các kênh đầu tư trong nước hiện nay. Trước đây, với lý do sàn vàng hoạt động khiến thị trường mất ổn định, ngân hàng Nhà nước đã đóng cửa các sàn vàng, và đã nghiên cứu xây dựng hành lang pháp lý cho hoạt động vàng từ khoảng giữa tháng 5.2009, cho đến nay mới đưa các bộ ngành liên quan góp ý kiến.

Vì mới đi vào hoạt động 2 - 3 tháng, chưa có nhiều nhà đầu tư tham gia đầu tư bạc. Khi đã thu hút số đông nhà đầu tư với các giao dịch tương tự vàng, liệu đầu tư bạc tài khoản có bị cấm như tiền lệ? Bao giờ có khung pháp lý cho hình thức đầu tư mới mẻ này? Trong khi chờ đợi, câu hỏi nếu có phát sinh tranh chấp, thì hai bên sẽ đến đâu để giải quyết còn bỏ ngỏ.

Vĩnh Phú (SGTT)