11:11 22/12/2008

Xuất khẩu của Nhật Bản sụt giảm kỷ lục

Mai Phương

Xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 11 vừa qua đã sụt giảm với tốc độ kỷ lục là 26,7% so với cùng kỳ

Ngoài sự sụt giảm của nhu cầu hàng hóa trên thế giới, các nhà xuất khấu của Nhật hiện còn chịu áp lực từ sự lên giá mạnh của đồng Yên.
Ngoài sự sụt giảm của nhu cầu hàng hóa trên thế giới, các nhà xuất khấu của Nhật hiện còn chịu áp lực từ sự lên giá mạnh của đồng Yên.
Xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 11 vừa qua đã sụt giảm với tốc độ kỷ lục là 26,7% so với cùng kỳ năm ngoái, do tác động từ sự giảm sút mạnh nhu cầu của thế giới.

Đây là một dấu hiệu nữa cho thấy tình trạng suy thoái của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang trở nên tồi tệ hơn.

Số liệu nói trên do Bộ Tài chính Nhật Bản cống bố ngày hôm nay (22/12) tại Tokyo. Trong đó, xuất khẩu của Nhật sang thị trường châu Á nói chung giảm 27%, mạnh nhất từ năm 1986 tới nay. Xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc nói riêng - đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản - giảm 25%, mạnh nhất trong vòng 13 năm qua.

Xuất khẩu xe hơi của Nhật trong tháng giảm ở tốc độ kỷ lục 32%, xuất khẩu chất bán dẫn cũng giảm tới 29%.

Ngoài sự sụt giảm của nhu cầu hàng hóa trên thế giới, các nhà xuất khấu của Nhật hiện còn chịu áp lực từ sự lên giá mạnh của đồng Yên. Từ đầu năm tới nay, đồng tiền này đã tăng giá tới 25% so với USD. Lý do khiến đồng Yên tăng giá là việc giới đầu tư Nhật Bản ồ ạt rút vốn về nước vì e ngại khủng hoảng ở các thị trường bên ngoài. Trước đây, giới đầu tư Nhật đã đẩy mạnh vay đồng Yên với lãi suất thấp để đầu tư vào các thị trường có lãi suất cao hơn.

Ngoài ra, các công ty của Nhật hiện cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc vay vốn qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Tuần trước, Chính phủ Nhật cũng lần đầu tiên trong lịch sử quyết định mua vào các loại thương phiếu do doanh nghiệp phát hành như một biện pháp hỗ trợ.

Hãng Honda mới đây cho biết, hãng này có thể di chuyển hoạt động sản xuất ra nước ngoài nếu đồng Yên còn tiếp tục tăng giá. Ước tính, tỷ giá đồng USD so với đồng Yên cứ giảm 1 Yên/USD thì lợi nhuận hoạt động hàng năm của Honda lại bị giảm mất 18 tỷ Yên, tương đương 201 triệu USD. Các thị trường xuất khẩu chiếm tới 90% doanh thu của Honda.

Là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Nhật Bản hiện đang ở trong thời kỳ suy thoái đầu tiên từ năm 2001 tới nay. Chính phủ nước này dự báo, tăng trưởng kinh tế trong năm tài khoá này của Nhật chỉ là 0%. Tuần trước, Nhật đã hạ lãi suất cơ bản đồng Yên từ mức 0,3% xuống 0,1% để hỗ trợ tăng trưởng.

Hiện những hãng xuất khẩu hàng đầu của Nhật như Toyota, Sony, Honda… đang phải tiến hành cắt giảm hàng loạt việc làm và cho nhiều dây chuyền sản xuất ngừng hoạt động vì lợi nhuận sụt giảm.

(Theo AP, Bloomberg)