Xuất khẩu da giày vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Y Nhung

07/07/2011, 10:31

6 tháng đầu năm 2011, xuất khẩu của toàn ngành da giày đã đạt kim ngạch gần 3 tỷ USD

Thời gian qua, xuất khẩu giày dép đã vươn lên vị trí thứ 3 chỉ sau dệt may và dầu thô.
Thời gian qua, xuất khẩu giày dép đã vươn lên vị trí thứ 3 chỉ sau dệt may và dầu thô.

Mặc dù, trong 6 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu của ngành da giày đã đạt gần 3 tỷ USD, nhưng theo đánh giá của Hiệp hội Da - Giày Việt Nam (Lefaso), xuất khẩu mặt hàng này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Báo cáo sơ kết tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại 6 tháng đầu năm vừa được Bộ Công Thương công bố cho thấy, giày dép xuất khẩu tiếp tục là một trong các mặt hàng chủ lực của Việt Nam.

Nửa đầu năm, mặt hàng này đã vươn lên vị trí thứ 3, sau dệt may và dầu thô với kim ngạch xuất khẩu đạt gần 3 tỷ USD, tăng 31% so với cùng kỳ.

Tiêu thụ sản phẩm giày dép của Việt Nam thời gian qua cũng đã có sự chuyển hoá, các sản phẩm cấp thấp, rẻ tiền như giày, dép bằng cao su đều giảm và giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước (chỉ đạt khoảng 54,6%).

Trong khi các sản phẩm giày dép bằng da thật và giả da lại tăng, đặc biệt là giày thể thao và giày vải.

Nhưng theo phát biểu bà Nguyễn Thị Tòng, Tổng thư ký Lefaso tại hội nghị giao ban xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm do Bộ Công Thương vừa tổ chức, thì đóng góp của các doanh nghiệp trong nước vào kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành vẫn khá hạn chế, chỉ ở mức 30%, còn các doanh nghiệp FDI tỷ lệ này là 70%.

Bà Tòng còn cho biết thêm, với tình hình như hiện nay cả năm 2011, xuất khẩu giày dép của Việt Nam sẽ đạt 6 tỷ USD. Mặt hàng cặp, túi xách, năm nay cũng sẽ lọt vào “Câu lạc bộ 1 tỷ USD” - những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu đạt từ 1 tỷ USD trở lên.

Mặc dù kim ngạch xuất khẩu da giầy có nhiều khả quan nhưng Lefaso cho rằng ngành này vẫn còn phải đối mặt với khá nhiều yếu tố rủi ro.

Hiện các doanh nghiệp trong ngành da giày đã xây dựng được cơ sở hạ tầng đáp ứng được với yêu cầu của khách hàng và đã có sự chuyển dịch khá mạnh mẽ các đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam, nhưng không ít đơn vị lại không dám nhận do e ngại các yếu tố đầu vào tăng, cộng thêm với việc tới đây lương tối thiểu của người lao động sẽ được điều chỉnh lên.

Khó khăn tiếp theo của các doanh nghiệp vẫn là tình trạng thiếu hụt lao động. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp vì thiếu hụt nhân công đã phải thu hẹp sản xuất.

Ngoài ra, tuy thuế chống bán phá đối với giày mũ da của Việt Nam do EU áp đã chính thức chấm dứt vào ngày 31/3/2011, nhưng Uỷ ban châu Âu (EC) vẫn tiếp tục giám sát mặt hàng này thêm một năm nữa để có sẵn số liệu áp dụng cho các biện pháp phòng vệ khẩn cấp nếu cần.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Hành trình 30 năm tâm huyết của  “Vua nút áo” Việt

Hành trình 30 năm tâm huyết của “Vua nút áo” Việt

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy