16:32 28/02/2012

Yahoo dọa kiện Facebook

An Huy

Yahoo vừa lên tiếng đe dọa sẽ đưa Facebook ra tòa vì hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Yahoo tố cáo Facebook xâm phạm khoảng 10-20 bằng sáng chế của hãng trong các mảng kết nối mạng xã hội, quảng cáo và riêng biệt hóa người dùng.
Yahoo tố cáo Facebook xâm phạm khoảng 10-20 bằng sáng chế của hãng trong các mảng kết nối mạng xã hội, quảng cáo và riêng biệt hóa người dùng.
Yahoo vừa lên tiếng đe dọa sẽ đưa Facebook ra tòa vì hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ở  những công nghệ mang tính hạt nhân đối với mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

Cáo buộc của Yahoo được đưa ra trong bối cảnh công ty này làm ăn bết bát, còn Facebook thì phát triển như vũ bão và chuẩn bị phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Báo Financial Times dẫn nguồn tin thân cận cho biết, Yahoo tố cáo Facebook xâm phạm khoảng 10-20 bằng sáng chế của hãng trong các mảng kết nối mạng xã hội, quảng cáo và riêng biệt hóa người dùng.

“Yahoo có trách nhiệm đối với các cổ đông, nhân viên và những bên liên quan khác trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình. Chúng tôi sẽ buộc Facebook phải tham gia vào một thỏa thuận cấp phép, hoặc chúng tôi sẽ đơn phương hành động nhằm bảo vệ quyền lợi của mình”, một tuyên bố vừa phát đi của Yahoo có đoạn viết.

Về phần mình, Facebook cho biết họ vừa mới chỉ biết tin về vụ việc và “chúng tôi chưa có cơ hội để đánh giá toàn diện về cáo buộc này”.

Các cuộc chiến liên quan tới tài sản trí tuệ còn khá mới mẻ đối với Facebook. Tuy nhiên, các vụ đấu đá trong lĩnh vực này có thể bùng nổ bởi hiện Facebook mới chỉ có 56 bằng sáng chế để bảo vệ các công nghệ mà công ty này đang sử dụng.

Theo công ty quản lý tài sản M. CAM, trong vòng 18 tháng qua, Facebook đã nộp 410 đơn xin cấp quyền sử dụng bằng sáng chế lên nhiều công ty công nghệ khác nhau ở Mỹ như Amazon - đối tượng sở hữu nhiều bằng sáng chế khác nhau về mạng xã hội.

Đối với Yahoo, tranh chấp bằng sáng chế có thể là một động thái chiến lược để có tiền, thậm chí là kiếm một cổ phần nào đó trong Facebook.

Tính chất thời điểm của vụ tố cáo Facebook này cũng giống như vụ Yahoo tố cáo Google trước thềm vụ IPO của “gã khổng lồ” tìm kiếm hồi năm 2004. Hồi đó, Yahoo đã mua lại công ty sáng chế ra công nghệ quảng cáo thông qua tìm kiếm Overture và thành công trong việc buộc Google phải trả phí cấp phép để sử dụng công nghệ này. Google đã phải trao cho Yahoo 2,7 triệu cổ phiếu, tương đương 230 triệu USD vào thời điểm đó, sau khi lên sàn.

Nhưng một nguồn tin thân cận lại cho rằng, Yahoo có ý định kiện Facebook không phải vì mạng này sắp IPO. Thay vào đó, động thái này phản ánh những nỗ lực của CEO mới Yahoo là Scott Thompson nhằm cải thiện hoạt động của công ty này trên mọi phương diện - nguồn tin nói.