16:55 16/07/2010

Yêu cầu chủ động đối phó với cơn bão số 1

Nguyễn Vũ

Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bão số 1

Di chuyển tầu về nơi tránh, trú bão an toàn.
Di chuyển tầu về nơi tránh, trú bão an toàn.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, khoảng trưa và chiều 17/7, vùng tâm bão số 1 (bão Conson) sẽ đi vào địa phận các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa.

Đến 16 giờ ngày 17/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,6 độ Vĩ Bắc; 106,6 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 200km.

Từ đêm 16/7, vùng ven biển các tỉnh Quảng Ninh đến Quảng Bình gió sẽ mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 9-10, giật cấp 11, cấp 12.

Ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An từ sáng 17/7 sẽ có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định cần đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao từ 2-4m. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển vịnh Bắc Bộ.

Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bão số 1 hiệu quả.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, UBND các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Trị căn cứ tình hình cụ thể của địa phương và diễn biến của bão, quyết định việc cấm tàu thuyền ra khơi; tiếp tục nắm chắc số lượng tầu thuyền còn hoạt động trên biển, hướng dẫn di chuyển về nơi tránh, trú bão an toàn; tổ chức neo đậu cho tầu thuyền trong các khu vực tránh trú bão; huy động nhân dân triển khai ngay việc chằng, chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện; có biện pháp đảm bảo an toàn người và tài sản trên các công trình xây dựng.

Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An phối hợp với các lực lượng vũ trang trên địa bàn thực hiện việc di dời dân ra khỏi các vùng nguy hiểm; tổ chức lực lượng canh gác đảm bảo an ninh trật tự ở những khu vực phải di dời dân đi.

UBND các tỉnh, vùng núi và trung du phía Bắc chủ động di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm do lũ quét, sạt lở đất và vùng thường xuyên bị ngập sâu đến nơi an toàn; hướng dẫn nhân dân trong vùng có nguy cơ bị chia cắt do mưa, lũ, dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm thiết yếu, thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" (Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư - phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ) để chủ động đối phó với tình huống có mưa, lũ lớn, bị chia cắt dài ngày; cử người canh gác, hướng dẫn việc đi lại an toàn qua các bến đò ngang, các ngầm giao thông bị ngập sâu.

Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn chỉ đạo các trung tâm cứu nạn và các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của các bộ, ngành và địa phương nằm trong khu vực bão sẽ đổ bộ vào chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng thực hiện việc cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn khi có sự cố xảy ra.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị đóng quân trên địa bàn các tỉnh ven biển nằm trong khu vực ảnh hưởng của bão phối hợp với lực lượng của địa phương chuẩn bị phương tiện sẵn sàng giúp đỡ thực hiện việc di dời sơ tán dân khi có yêu cầu; cùng địa phương triển khai các biện pháp cần thiết phòng, chống khi bão đổ bộ vào bờ.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải nắm chắc số lượng tàu vận tải đang hoạt động trên biển, hướng di chuyển tìm nơi tránh, trú bão an toàn, đặc biệt thông báo kịp thời để các tàu vận tải không đi vào vùng biển nguy hiểm. Có phương án đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Công Thương và các bộ, ngành liên quan chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các địa phương vận hành an toàn các hồ chứa nước (đặc biệt là hồ Sơn La), đảm bảo an toàn cho khách du lịch, duy trì thông tin liên lạc, đảm bảo đủ nguồn lương thực, thực phẩm dự trữ, nguồn điện phục vụ bơm tiêu chống úng ngập, sẵn sàng giúp đỡ địa phương khi có yêu cầu.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến của bão, dự báo và cung cấp thông tin kịp thời về bão số 1 cho Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương

Tính đến 6h30 sáng 16/7, tất cả tàu thuyền hoạt động trên biển đã liên lạc và được thông báo tình hình về bão. Tổng số tàu thuyền đã kiểm đếm, thống kê là 52.052 tàu/239.218 lao động và 1.254 lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản/3.549 người.