15:33 08/07/2021

18h ngày 8/7: Hà Nội tạm dừng hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời, người dân hạn chế ra ngoài

Nhật Dương

Thành phố Hà Nội quyết định, từ 18h ngày 8/7 tạm dừng các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời đến khi có thông báo mới...

Người dân tham gia các hoạt động thể dục thể thao ven Hồ Hoàn Kiếm. Ảnh - Phạm Hùng.
Người dân tham gia các hoạt động thể dục thể thao ven Hồ Hoàn Kiếm. Ảnh - Phạm Hùng.

Uỷ ban nhân dân TP. Hà Nội ngày 8/7 ban hành văn bản số 2149/UBND-KGVX về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng để chủ động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Động thái được thành phố đưa ra trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ, số lượng người từ các tỉnh, thành phố trở về Thủ đô rất lớn, tiềm ẩn cùng mầm bệnh và nguy cơ lây nhiễm rất cao trong cộng đồng.

Theo đó, Uỷ ban nhân dân thành phố quyết định, từ 18h ngày 8/7 tạm dừng các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời đến khi có thông báo mới.

Thành phố cũng yêu cầu người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết, thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Các địa phương trên địa bàn bố trí lập các chốt trực cố định và lưu động tại các khu vực có nguy cơ cao: khu công nghiệp, cụm công nghiệp, chu chung cư, cơ sở khám chữa bệnh, trường, chợ, trung tâm thương mại, công viên, vườn hoa, các khu vực công cộng...; phân công lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra, xử phạt những trường hợp vi phạm.

Các đơn vị được yêu cầu duy trì chế độ thường trực 24/7 để sẵn sàng triển khai ngay các biện pháp truy vết khoanh vùng xử lý kịp thời khi phát sinh các ca bệnh hoặc các trường hợp liên quan.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố cũng yêu cầu cụm cảng hàng không Miền Bắc, Ga Hà Nội, Sở Giao thông vận tải Thành phố thường xuyên cập nhật, yêu cầu hành khách trên toàn bộ các tuyến vận tải (hàng không, đường sắt, đường bộ) từ các địa phương khác trở về thành phố (kể cả các vùng chưa có dịch) thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch..

“Đây là thời điểm quan trọng, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; huy động toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp vào cuộc, đảm bảo kiểm soát hiệu quả, không để dịch lây lan ra diện rộng trên địa bàn thành phố”, văn bản nhấn mạnh.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến nay TP.Hà Nội ghi nhận 282 ca nhiễm Covid-19 trong đợt bùng phát dịch thứ 4, ngoài ra Bệnh viện K cơ sở Tân Triều có 106 ca, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 96 ca.

Sau 10 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới, từ ngày 5-8/7, Hà Nội ghi nhận 18 ca nhiễm cộng đồng. Bên cạnh chùm ca bệnh tại Khu công nghiệp Thăng Long liên quan đến Bắc Giang, thành phố còn ghi nhận 7 ca nhiễm tại An Mỹ, Mỹ Đức, hai ca nhiễm liên quan TP. HCM (một ca ở Hoàng Mai, một ca ở Đống Đa).