15:15 28/06/2019

3 món ăn hương vị nhiệt đới với sốt chanh dây

Băng Hảo

Trong thế giới trái cây, quả chanh dây được ví là "dược vương" vì chứa nhiều chất dinh dưỡng và hương thơm đặc biệt.


Chanh dây là loại trái cây rất tốt cho dạ dày và ruột. Nó có thể tăng cường sự hấp thụ và cải thiện hoàn hảo cho chức năng tiêu hóa. Sau khi ăn chanh dây, bạn có thể nhận được những tác dụng hiệu quả giống như thuốc nhuận tràng và làm thông đường ruột, vệ sinh sạch sẽ hệ tiêu hóa.Chanh dây chứa nhiều axcid amin như: prolin, valin, tyrosin, treonin, glycin, leucin, arginin.. tốt cho người bị suy nhược cơ thể. Loại quả này còn là nguồn cung cấp lượng vitamin C và vitamin A dồi dào, giúp chống oxy hóa mạnh mẽ và duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra còn có hàm lượng vitamin A cao giúp cải thiện thị lực và chống nhiễm trùng, hữu ích trong việc chữa thiếu máu, có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp thư giãn, cũng như giảm các triệu chứng mất ngủ.Ngoài sinh tố chanh dây hoặc các món tráng miệng làm từ chanh dây, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một loại sốt chanh dây thơm phức ngon lành cho các món ăn của mình.Cá hồi áp chảo sốt chanh dâyNguyên liệu: 200gr cá hồi; 2 trái chanh dây; 10 củ khoai tây bi; 1 qủa chanh vàng; 2 muỗng canh dầu olive; tỏi, bơ, muối, tiêu…
3 món ăn hương vị nhiệt đới với sốt chanh dây - Ảnh 1.
Cách làm: Cá hồi đem rửa thật sạch bằng nước muối pha loãng, sau đó thái cá thành miếng nhỏ. Sau đó ướp cá với chút muối, tiêu, tỏi đập dập rồi để cá ngấm gia vị trong khoảng 15 phút. Cho cá lên chảo, áp chảo vàng hai mặt. Chanh dây lọc lấy nước cốt. Cho chút bơ, nước chanh dây, chút nước lọc cho vào chảo khuấy nhẹ nhàng, khi nước sốt sôi thì ta cho từ từ chút bột ngô đã được hòa sẵn vào chảo rồi tiếp tục khuấy nhẹ đến khi nước sốt sánh lại thì tắt bếp. Khoai tây bi rửa sạch, gọt vỏ, ướp với nước cốt chanh, chút muối và dầu olive, rồi cho vào lò nướng ở 400oF khoảng 25 phút. Bày cá và khoai tây ra đĩa rồi rưới nước sốt lên và thưởng thứcỨc vịt sốt chanh dâyNguyên liệu: 4 miếng ức vịt; 500 gram khoai tây; 4 quả chanh dây; 100 ml Siro phong (Maple syrup); 70 ml Whisky; 10 gram Mật rỉ đường; 2 hoa hồi; bơ; muối; hạt tiêu…
3 món ăn hương vị nhiệt đới với sốt chanh dây - Ảnh 2.
Cách làm: Cắt đôi chanh leo, lấy cả ruột quả và hạt cho vào một chảo nhỏ. Cho rượu whisky và hoa hồi vào đun sôi, nếu cồn cháy thì cứ để cho cồn cháy hết, rồi lấy chảo khỏi bếp cho rượu cháy nốt. Cho siro phong và rỉ đường vào, đặt chảo lên bếp đun tiếp. Khi sôi, lấy chảo khỏi bếp và để riêng ra một bên.
Rửa sạch khoai tây, cho vào nồi nước lạnh và đun sôi. Hầm khoai trong khoảng 10 - 15 phút cho đến khi chín mềm. Sau đó đổ nước và để khoai hơi nguội. Ướp ức vịt với muối và tiêu cho vừa ăn. Làm nóng chảo nướng trên bếp với lửa lớn. Khi chảo đã nóng, đặt miếng ức vịt vào, mặt có da úp xuống. Hạ lửa để ức vịt chín từ từ, nấu trong khoảng 5 phút cho đến khi thịt chín vàng.Làm nóng lò ở nhiệt độ 190 độ C. Cho chảo có ức vịt vào nướng trong 3 phút, sau đó lật miếng ức vịt lại, nướng tiếp trong 3 phút nữa. Để ức vịt ra đĩa cho nguội. Trong lúc đó, làm nóng một chảo lớn trên bếp lửa vừa và cho bơ vào. Ngay khi bơ bắt đầu sôi thì cho khoai tây vào, dùng tay nghiền nhẹ từng củ khoai, nêm thêm ít muối cho vừa ăn. Bày khoai nghiền cạnh ức vịt, rưới sốt chanh leo lên trên là hoàn thành.Thịt xông khói cuộn tôm sốt chanh dâyNguyên liệu: 1 cốc nước ép chanh dây; 1 quả ớt đỏ; 1 quả ớt xanh; 1/2 muỗng cà phê hạt thì là; 3 muỗng mật ong; 1 muỗng canh mù tạt khô; 1 muỗng canh mù tạt Dijon; 8 con tôm lớn; 8 lát thịt xông khói nạc mỏng; 1 quả bơ; dầu olive; muối…
3 món ăn hương vị nhiệt đới với sốt chanh dây - Ảnh 3.
Cách làm: Trong một cái nồi nhỏ, đun sôi nước cốt chanh dây với ớt đỏ băm nhỏ khoảng 20 phút. Trong khi đó, trong một cái chảo khác, rang hạt thì là trên lửa vừa cho đến khi có mùi thơm. Thêm mật ong và ớt xanh và đun sôi. Tắt bếp và để yên trong 15 phút. Lọc hỗn hợp và khuấy đều với 1 muỗng cà phê nước. Trong một bát, trộn mù tạt khô với 2 muỗng cà phê nước; rồi khuấy đều với mù tạt Dijon. Cho nước cốt chanh dây đã đun vào mù tạt và nêm muối.Bật lửa nướng. Bọc từng con tôm trong một lát thịt xông khói. Nướng tôm ở nhiệt độ cao vừa phải, quay vài lần, cho đến khi thịt xông khói xém nhẹ. Xếp các lát trái bơ thái mỏng lên đĩa, bày bên trên là tôm cuộn thịt xông khói. Tưới một muỗng sốt chanh dây mù tạt xung quanh tôm, sau đó là muỗng mật ong ngoài cùng. Trang trí với hành băm nhỏ và phục vụ.