3 món ngon có thể làm với hạt mắc ca
Hạt Macadamia (mắc-ca) được mệnh danh là "nữ hoàng quả khô" bởi thành phần dinh dưỡng và các khoáng chất dồi dào. Đặc biệt, đây được xem là loại hạt ngon nhất thế giới với mùi vị thơm ngon, giòn tan ngay đầu lưỡi.
Ngoài cách bóc vỏ và thưởng thức, bạn còn những cách nào khác để tận hưởng hương vị của Macadamia không? Macadamia từ lâu là loại hạt được xếp vào hàng "thượng phẩm" trong kho tàng hạt phong phú của xứ sở bánh ngọt phương Tây. Ngoài những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, Macadamia còn được biết đến bởi vị béo, ngọt, giòn tan, trung hòa gia vị làm cho món ăn thêm đậm đà, thường được dùng để ăn sống, luộc hoặc xào nấu. Nhân Macadamia sau khi chiên rang ăn rất ngậy, bùi, có hương vị của bơ, là một loại thực phẩm cao cấp, ngon, bổ, giàu chất béo, giàu nhiệt năng… góp phần tạo nên hương sắc mới lạ và làm tăng giá trị cho món ăn.Sữa MacadamiaNguyên liệu: 130gr hạt Macadamia; 15g đường phổi (2 viên); 1l nước lọc; 500ml sữa tươi không đường..
Cách làm: Tách vỏ hạt Macadamia bằng dụng cụ chuyên dụng, ngâm với nước từ 2 - 4 tiếng. Sau khi ngâm, vớt hạt ra và xay nhuyễn. Cho 130gr hạt Macadamia vừa xay nhuyễn vào 1ít nước và 2 viên đường phổi, sau đó xay 1 lần nữa cho thật là nhuyễn. Dùng rây (hoặc túi lọc bằng vải) lọc lại bỏ xác. Cho hỗn hợp vào nồi, đun lên cùng với 500ml sữa tươi không đường đến khi vừa chín là có thể dùng. Phần xác của hạt Macadamia có thể dùng để làm bánh hoặc chế biến một số món ăn khác.Súp Macadamia bí đỏNguyên liệu: 2 muỗng canh dầu ô liu; 1 củ hành tây xắt nhỏ; 2 nhánh cần tây cắt nhỏ; 2 muỗng canh gừng tươi băm nhỏ; 3 tép tỏi, băm nhỏ; 300gr bí đỏ, gọt vỏ, cắt nhỏ; 1 chén Macadamia xay hoặc đập nhỏ; 6 chén súp rau; 3 muỗng canh rau mùi tây thái nhỏ; muối và hạt tiêu đen xay; vài hạt Macadamia để trang trí.
Cách làm: Đun nóng dầu trong một nồi lớn trên lửa vừa. Cho hành tây và cần tây, khuấy đều tay cho đến khi mềm. Thêm gừng, tỏi, khuấy cho đến khi có mùi thơm. Thêm bí đỏ, đậu phộng, nước dùng và đun sôi. Đun nhỏ lửa cho đến khi bí đỏ chín mềm. Cho thêm rau mùi tây vào và tắt bếp. Để nguội một chút sau đó xay nhuyễn với máy xay sinh tố. Bày ra tô lớn cho thêm muối, hạt tiêu và trang trí cùng hạt Macadamia.Salad Macadamia với bơ và xoàiNguyên liệu: 1 quả xoài chín; 1 quả bơ chín; nước cốt của 1 quả chanh; 2 muỗng canh dầu olive; 1 tép tỏi, nghiền nát; 1 muỗng cà phê mù tạt; 1 quả ớt đỏ dài, thái lát; 100g lá rocket; 1 chén hạt Macadamia, nghiền nát.
Cách làm: Cắt xoài và bơ thành những khối nhỏ có cùng kích thước và đặt sang một bên. Hãy nhẹ tay để chúng không bị dập nát. Để làm nước sốt: Trộn nước cốt chanh, dầu olive, tỏi, mù tạt và ớt thái lát với nhau trong một cái bát nhỏ. Đặt lá rocket vào một cái bát lớn, thêm xoài và bơ và nước sốt và nhẹ nhàng trộn để kết hợp. Rắc hạt macadamia và thưởng thức.