3 món tôm trên chảo ngon tuyệt cho ngày nghỉ lễ
Từ nguyên liệu chính từ tôm, người ta có thể chế biến ra vô số các món ăn hấp dẫn, từ bình dân đến cao cấp. Hơn nữa, quá trình chế biến rất nhanh và đơn giản.
Thật khó có thể tìm được thực phẩm nào chứa ít calo nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như tôm. Trước hết phải kể đến nguồn protetin gần như tinh khiết có trong tôm. Theo phân tích, trong 100 gr nguồn dinh dưỡng trong tôm tươi có đến 18,4 gr protein. Cùng với trứng, thịt, cá thì tôm cũng là nguồn cung cấp đạm quan trọng trong khẩu phần ăn của người Việt.Tôm được xem là một trong những thực phẩm tuyệt vời nhất khi cơ thể cần bổ sung vitamin B12. Theo phân tích, cứ trong 100 gr tôm chứa 11.5μg vitamin B12. Ngoài ra, cứ 100 gr tôm cung cấp hơn 1/3 lượng selen cần thiết hàng ngày. Các bác sĩ khuyên chúng ta nên thường xuyên ăn tôm để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Bởi dưỡng chất selen có trong tôm được xem như một "anh hùng" chuyên loại bỏ và thải trừ các kim loại nặng ra khỏi cơ thể.Chỉ với một chiếc chảo gang và vài ba nguyên liệu dễ kiếm, bạn hoàn toàn có thể đổi bữa cho gia đình với những món ngon từ tôm trong dịp nghỉ lễ này.Tôm sốt camNguyên liệu: Tôm sú: 300 gr. Cam tươi: 1 quả. Tỏi: 5 tép. Mật ong: 30 ml. Lá húng quế: 1 ít. Dấm, dầu ăn, muối, tiêu, đường, hạt nêm…
Cách làm: Tôm sú bạn lột vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen, rửa sạch. Các bạn ướp tôm với 1 chút hạt nêm, để khoảng 10 phút cho tôm thấm gia vị. Cam bạn gọt vỏ, vắt lấy nước, bỏ hạt. Vỏ cam bạn thái nhỏ để lấy tinh dầu cam cho dễ. Tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ. Rau húng quế rửa sạch, để ráo.Sau khi đun nóng chảo, phi tỏi thơm và đổ tôm vào xào nhanh tay, cho tôm săn lại thì bạn trút tôm ra để riêng. Đặt chảo trở lại bếp, bạn cho nước cam vào. Thêm vào 30ml mật ong, 1 muỗng dấm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối. Bạn đun sôi hỗn hợp trên lửa nhỏ tới khi hỗn hợp đặc lại. Cho tôm đã xào săn vào đảo đều tay, rắc hạt tiêu vào rồi tắt bếp. Khi ăn cắt vào miếng cam và rắc rau húng quế bày lên để trang trí.Tôm chiên phô maiNguyên liệu: 10 con tôm sú. 200g lá rau bina. 2 thìa súp nước cốt chanh. 200g phô mai parmesan bào vụn. 1 thìa cà phê tỏi băm. 1 thìa cà phê hành tím băm. 1 thìa cà phê hạt nêm. ½ thìa cà phê nước tương. ½ thìa cà phê dầu mè. 2 thìa súp dầu ăn.
Cách làm: Tôm rửa sạch, bỏ đầu, lấy chỉ đen. Ướp tôm với hành tím, hạt nêm, nước cốt chanh, để thấm 15 phút. Phô mai cho vào chảo khuấy đều cho tan chảy, vớt tôm ra cho vào đảo đều trên lửa nhỏ cho phô mai bọc quanh tôm, tắt bếp, cho tôm ra đĩa. Rau bina cắt vừa ăn. Làm nóng chảo bằng 1 ít dầu, cho tỏi vào phi thơm, để lửa lớn, cho rau bina vào xào nhanh tay, nêm chút hạt nêm, nước tương, dầu mè, đảo đều, tắt bếp. Bày rau bina ra đĩa, cho tôm bọc phô mai lên trên, ăn kèm cơm nóng.Tôm xào măng tây và nấmNguyên liệu: 500 gr tôm sú, bóc vỏ. 1 muỗng cà phê bột hành. 3 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất. 3 tép tỏi - băm nhỏ. 200gr nấm đông cô tươi, thái lát. 1 bó măng tây, bỏ gốc và cắt làm đôi. 1 muỗng canh rau mùi tây tươi, xắt nhỏ. Gia vị: muối kosher và hạt tiêu đen mới xay, chút ớt bột…
Cách làm: Trong một bát tô, cho tôm, muối, hạt tiêu, ớt bột và bột hành tây. Trộn đều. Trong một chảo gang, đun 2 muỗng canh dầu ô liu trên lửa vừa. Thêm tỏi, và xào trong 30 giây. Thêm tôm, và xào trong khoảng 4 phút hoặc cho đến khi tôm chín. Bổ tôm ra bát, để qua một bên. Trong cùng một chảo, thêm 1 muỗng canh dầu ô liu và xào trong 5 phút. Sau đó, thêm măng tây và nấu cho đến khi mềm. Cho tôm trở lại chảo và đảo đều mọi thứ, nêm nếm vừa ăn. Trang trí với rau mùi tây tươi. Thưởng thức thôi!