16:58 14/01/2015

3 triệu bản Charlie Hebdo in biếm họa nhà tiên tri Mohammed

Diệp Vũ

Số tạp chí này được phát hành đúng một tuần sau vụ thảm sát tại tòa soạn của Charlie Hebdo ở Paris

Những thành viên còn sống sót của Charlie Hebdo trong một khoảnh khắc xúc động - Ảnh: REX.<br>
Những thành viên còn sống sót của Charlie Hebdo trong một khoảnh khắc xúc động - Ảnh: REX.<br>
Số mới nhất của Charlie Hebdo, tờ tạp chí Pháp là nạn nhân của vụ tấn công đẫm máu hồi tuần trước, đã chính thức được phát hành hôm nay (14/1) với 3 triệu bản. Trang bìa của tạp chí là một bức vẽ biếm họa nhà tiên tri đạo Hồi Mohammed.

Số tạp chí này được phát hành đúng một tuần sau khi hai tay súng Hồi giáo ập vào tòa soạn của Charlie Hebdo ngay giữa thủ đô Paris, cướp đi mạng sống của 12 người, trong đó có 8 nhà báo của tờ tạp chí.

Trong bức biếm họa đăng trang bìa của Charlie Hebdo số này, nhà tiên tri Mohammed giơ một tấm biển có dòng chữ “Je suis Charlie” (“Tôi là Charlie”). Những bức biếm họa nhà tiên tri Mohammed mà Charlie Hebdo xuất bản trước kia được cho là nguyên nhân dẫn tới vụ thảm sát gây chấn động.

Khẩu hiệu “Tôi là Charlie” đã được sử dụng rộng rãi ở Pháp và khắp thế giới để thể hiện sự đoàn kết với Charlie Hebdo và khẳng định quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận.

Hãng tin BBC cho biết, phát biểu hôm qua sau tang lễ của 7 nạn nhân vụ tấn công, Thủ tướng Pháp Manuel Valls tuyên bố, nước Pháp đang ở trong một cuộc chiến chống lại chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố, chứ không phải chống lại người Hồi giáo.

Pháp hiện đã triển khai 10.000 quân tại nhiều khu vực khắp đất nước, bao gồm các nhà thờ Do thái, nhà thờ Hồi giáo, và các sân bay, nhằm siết chặt an ninh sau vụ tấn công.

Số tạp chí mới nhất của Charlie Hebdo có lượng phát hành lớn chưa từng có trong lịch sử tờ tạp chí này. Thông thường, mỗi tuần Charlie Hebdo chỉ phát hành 60.000 bản.

Ấn phẩm này sẽ có 6 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh, tiếng Arab và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài bản in, số tạp chí này còn được phát hành trên mạng Internet.

Phát biểu trước báo giới, Tổng biên tập của Charlie Hebdo, ông Gerard Biard nói: “Chúng tôi vui mừng vì đã hoàn thành số tạp chí. Chúng tôi có khả năng để làm được việc này và đã làm được. Công việc thật khó khăn. Trang bìa khá phức tạp, vì nó diễn tả một điều mới, nói lên một cái gì đó liên quan với sự việc mà chúng tôi vừa phải trải qua”.

Vào hôm qua, truyền thông Pháp đã công bố trang bìa của tạp chí Charlie Hebdo số này. Bên ngoài nước Pháp, các tờ Washington Post của Mỹ, Frankfurter Allgemeine của Đức, Corriere della Sera của Italy và Guardian của Anh là vài trong số các tờ báo và tạp chí đăng lại trang bìa này.

Có rất ít tờ báo ở Trung Đông và Bắc Phi đăng lại trang bìa số này của Charlie Hebdo.

Theo BBC, quyết định của Charlie Hebdo đăng một bức biếm họa khác về nhà tiên tri Mohammed đã dẫn tới những lời đe dọa trên các trang web của các tổ chức Hồi giáo vũ trang và sự chỉ trích của thế giới đạo Hồi.