13:28 14/01/2015

Thị trưởng theo đạo Hồi cảnh báo người Hồi giáo nhập cư

Diệp Vũ

Thị trưởng thành phố Rotterdam của Hà Lan nói, những người Hồi giáo nhập cư không thích tự do phương Tây “có thể thu dọn đồ đạc và biến đi”

Thị trưởng Rotterdam, ông Ahmed Aboutaleb - Ảnh: AP.<br>
Thị trưởng Rotterdam, ông Ahmed Aboutaleb - Ảnh: AP.<br>
Thị trưởng thành phố Rotterdam của Hà Lan, ông Ahmed Aboutaleb, một người gốc Morocco, nói rằng những người Hồi giáo nhập cư không quý trọng lối sống văn minh phương Tây “có thể thu dọn đồ đạc và biến đi”.

Theo tờ Daily Mail của Anh, tuyên bố trên được ông Aboutaled đưa ra trên truyền hình trực tiếp, sau vụ tấn công của hai tay súng theo đạo Hồi vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo ở Paris ở tuần trước, cướp đi mạng sống của 12 người. Bản thân ông Aboutaleb cũng là một người Hồi giáo nhập cư, tới Hà Lan năm 15 tuổi.

Là chính trị gia thuộc Đảng Lao động, cũng là cựu nhà báo, ông Aboutaled được bổ nhiệm vào ghế Thị trưởng Rotterdam vào năm 2008. Ông nổi tiếng có quan điểm thẳng thắn về nhập cư.

“Chuyện các bạn chống lại tự do thật ngớ ngẩn và không thể hiểu nổi”, Thị trưởng Aboutaleb nói trên chương trình tin tức Nieuwsuur của Hà Lan. “Nếu các bạn không thích mọi thứ ở đây chỉ vì một số họa sỹ biếm họa mà các bạn không ưa đang làm báo, thì các bạn có thể thu dọn đồ đạc và biến đi”.

“Hãy biến khỏi Hà Lan, nếu các bạn không tìm được chỗ của mình ở đây”, ông Aboutaleb nói với thái độ gay gắt.

Vị thị trưởng cho rằng, chỉ vì những người Hồi giáo nhập cư có hành động xấu, mà những người Hồi giáo nhập cư khác có thiện chí khác đang chịu cảnh “con sâu làm rầu nồi canh”.

Sinh ra ở miền Bắc Morocco trong một gia đình có cha là một thầy tế Hồi giáo, ông Aboutaleb tới Hà Lan vào năm 1976. Sau một thời gian làm nghề báo, ông trở thành một công chức và từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Các vấn đề xã hội và lao động Hà Lan cho tới năm 2007.

Khi được bổ nhiệm vào ghế Thị trưởng Rotterdam, thành phố lớn thứ nhì Hà Lan với dân số hơn 610.000 người, ông Aboutaleb là người nhập cư đầu tiên ở nước này được giữ chức vụ như vậy.

Quan điểm của ông Aboutaleb đối với người nhập cư rất rõ ràng. Sau khi nhậm chức Thị trưởng, ông nói với tờ Observer rằng, thông điệp của ông đối với người nhập cư là “hãy thôi xem mình là nạn nhân, và nếu các bạn không muốn hòa nhập, hãy đi chỗ khác”.

Mới đây, Thị trưởng London Boris Johnson đã ca ngợi Thị trưởng Aboutaleb là “người hùng” và “đi thẳng vào vấn đề”.