09:49 09/05/2014

5 ngành “đầu bảng” về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao cấp

Vũ Quỳnh

Ngành trả lương cao nhất tại Hà Nội là ngành hàng tiêu dùng cho vị trí giám đốc nhà máy với mức lương gần 190 triệu đồng/tháng

Sản xuất, ngân hàng tài chính, công nghệ thông tin, kỹ thuật và hàng tiêu dùng đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao cấp nhiều nhất - Ảnh minh họa.<br>
Sản xuất, ngân hàng tài chính, công nghệ thông tin, kỹ thuật và hàng tiêu dùng đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao cấp nhiều nhất - Ảnh minh họa.<br>
Sản xuất, ngân hàng tài chính, công nghệ thông tin, kỹ thuật và ngành hàng tiêu dùng là 5 ngành đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao cấp nhiều nhất những tháng đầu năm 2014, công ty tuyển dụng nhân sự Navigos Search vừa công bố thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng.

Theo đó, nhu cầu lớn nhất vẫn là ngành sản xuất, chiếm 22%, ngân hàng - tài chính - bảo hiểm tuy giảm nhiều so với những năm trước nhưng vẫn chiếm gần 16% nhu cầu tuyển dụng. Tiếp đến là công nghệ thông tin chiếm 7% và ngành kỹ thuật, hàng tiêu dung chiếm 6%.

Về mức lương, mức thu nhập mà các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng đưa ra cũng có sự chênh lệch giữa các vị trí và vùng miền. Nếu như ở Hà Nội, vị trí lãnh đạo, người điều hành được đánh giá rất cao thì khu vực Tp.HCM lại có vẻ trọng dụng “những người thợ” hơn.

Cụ thể, đối với vị trí giám đốc, mức lương bình quân mà doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội chi trả là từ 50 - 190 triệu đồng/tháng. Con số này ở Tp.HCM là từ 35 - 105 triệu đồng/tháng.

Ngành trả lương cao nhất tại Hà Nội là ngành hàng tiêu dùng cho vị trí giám đốc nhà máy với mức lương gần 190 triệu đồng/tháng và ngành trả lương cao nhất tại Tp.HCM là ngành dược cho vị trí giám đốc sản phẩm, với mức lương 105 triệu đồng/tháng.

Đối với vị trí trưởng phòng (Manager) thì dải lương từ 11,6 triệu đến 73,8 triệu đồng/tháng tại Hà Nội và từ 18 triệu đến 73,9 triệu đồng/tháng tại Tp.HCM. Và mức này đối với vị trí nhân viên cấp cao, nằm trong ngưỡng từ 9 triệu đến 49 triệu đồng/tháng tại Hà Nội và từ 8,5 triệu đến 71,7 triệu đồng/tháng tại Tp.HCM.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc điều hành của Navigos Search cho rằng, kết quả trên là phù hợp với thực tế, bởi trong quý 1/2014 sản xuất công nghiệp của Việt Nam tăng trưởng 5,2% so với mức tăng 4,6% của quý 1/2013. Bên cạnh đó ngành ngân hàng - tài chính - bảo hiểm đang tăng trưởng trở lại.

Bà Vân Anh cũng đưa ra dự báo cho những tháng tiếp theo, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao cấp trên thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung vào các ngành ngân hàng - tài chính và sản xuất. Ngành công nghệ thông tin tuy có nhu cầu lớn nhưng thực tế nguồn nhân sự cao cấp trong ngành này đang thật sự khan hiếm nên việc tìm kiếm ứng viên của các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn.