08:52 24/06/2010

6 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khoảng 36 tấn vàng

Kiều Oanh

Từ đầu năm tới nay đã có một lượng đá quý, kim loại quý và sản phẩm trị giá 1,343 tỷ USD được xuất khỏi Việt Nam

Tổng cục Thống kê cho biết, tính chung, từ đầu năm tới nay đã có một lượng đá quý, kim loại quý và sản phẩm trị giá 1,343 tỷ USD được xuất khẩu khỏi biên giới Việt Nam - Ảnh: Reuters.
Tổng cục Thống kê cho biết, tính chung, từ đầu năm tới nay đã có một lượng đá quý, kim loại quý và sản phẩm trị giá 1,343 tỷ USD được xuất khẩu khỏi biên giới Việt Nam - Ảnh: Reuters.
Nhóm mặt hàng kim loại quý, đá quý và sản phẩm, trong đó chủ yếu là vàng, tiếp tục đạt mức kim ngạch xuất khẩu khá cao trong tháng 6. Ước tính, từ đầu năm tới nay, đã có khoảng 36 tấn vàng được xuất khỏi Việt Nam.

Theo số liệu Tổng cục Thống kê công bố ngày 24/6, kim ngạch xuất khẩu của nhóm đá quý, kim loại quý và sản phẩm trong tháng 6 ước đạt 350 triệu USD. Như vậy, tháng 6 này là tháng thứ hai kể từ đầu năm 2010 ghi nhận kim ngạch xuất khẩu cao của nhóm mặt hàng này.

Trước đó, trong tháng 5, kim ngạch xuất khẩu đá quý, kim loại quý và sản phẩm đã có sự gia tăng đột biến lên mức 884 triệu USD (theo số liệu mới nhất mà Tổng cục Thống kê đưa ra) từ mức vài chục triệu USD mỗi tháng trong những tháng trước.

Tổng cục Thống kê cho biết, tính chung, từ đầu năm tới nay đã có một lượng đá quý, kim loại quý và sản phẩm trị giá 1,343 tỷ USD được xuất khỏi biên giới Việt Nam. Nếu lấy giá vàng bình quân ở mức 1.200 USD/oz và coi kim ngạch xuất khẩu này chủ yếu do vàng đóng góp, thì ước tính đã có khoảng 36 tấn vàng được xuất đi.

Trong số 26 nhóm mặt hàng xuất khẩu được Tổng cục Thống kê đưa vào tính toán, nhóm kim loại quý, đá quý và sản phẩm là 1 trong số 9 nhóm có kim ngạch xuất khẩu từ 1 tỷ USD trở lên trong 6 tháng đầu năm nay. Như vậy, cùng với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực khác của Việt Nam như gạo, giày dép, dệt may…, xuất khẩu vàng đã có đóng góp đáng kể vào việc tăng kim ngạch xuất khẩu nói chung và cân đối cán cân thương mại.

Ông Huỳnh Trung Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA), cố vấn Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) tại Việt Nam, cho rằng, hoạt động xuất khẩu vàng đem lại kim ngạch cao là một tín hiệu tốt cho nền kinh tế. “Đầu năm nay, Việt Nam mới nhập 7-8 tấn vàng, nhưng đã xuất đi một khối lượng lớn gấp vài lần. Điều này chứng tỏ, vàng nhập về là có lãi và việc xuất vàng đi đem lại nguồn thu ngoại tệ không nhỏ cho đất nước”, ông Khánh nói.

Theo ông Khánh, trên cơ sở cộng dồn nhập khẩu về Việt Nam trong nhiều năm qua, trừ đi lượng đã xuất, lượng vàng hiện còn nằm ở Việt Nam vào khoảng 300-400 tấn.

Giới kinh doanh vàng cho biết, cơ hội cho việc xuất khẩu vàng thường xuất hiện mỗi khi giá vàng thế giới tăng mạnh, giá trong nước không theo kịp, và người dân đẩy mạnh bán ra.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), khi xuất vàng đi, doanh nghiệp phải trả mức phí bảo hiểm 2,65 USD/oz. Cộng thêm chi phí này, nếu giá vàng trong nước rẻ hơn giá vàng thu mua trên thị trường thế giới khoảng 150.000-200.000 đồng/lượng là có thể thực hiện xuất khẩu.

Một chuyên gia về thị trường vàng cho hay, do Ngân hàng Nhà nước không cấp phép xuất khẩu vàng miếng nên vàng của Việt Nam xuất khẩu đi hiện chủ yếu dưới dạng nữ trang thô và thị trường chính là châu Âu. “Các nước này mua vàng nữ trang của Việt Nam về phần lớn để nấu chảy ra rồi chuyển thành vàng miếng. Các thị trường châu Á hầu như không nhập nữ trang của Việt Nam”, vị này tiết lộ.

Có thể thấy, một thay đổi lớn trong quan điểm của người dân với vàng hiện nay là họ thường bán vàng khi giá tăng, và hầu như mua vào rất hạn chế từ đầu năm tới nay. Trong đợt giá vàng lên tới mức 28,75 triệu đồng/lượng cách đây ít ngày, các doanh nghiệp kim hoàn lớn đều cho biết hầu như chỉ mua vào của dân và bán ra được rất ít.

Theo ông Khánh, có hai lý do chính dẫn tới tình trạng này. Thứ nhất, lãi suất huy động tiết kiệm vàng giảm khiến người dân không còn tính chuyện mua vàng gửi ngân hàng. Và thứ hai, giá vàng đang ở mức cao nên thúc đẩy hoạt động bán ra, thu tiền mặt để đầu tư vào các kênh khác như tiết kiệm, bất động sản, chứng khoán…

Với tỷ giá USD là 18.990 VND/USD, thì kim ngạch xuất khẩu vàng trong 6 tháng đầu năm tương đương với khoảng 25.500 tỷ đồng. Như vậy, từ đầu năm tới nay, đã có một khoản tiền lớn từ vàng - thường được xem là vốn "chết" - chuyển sang các kênh đầu tư khác trong nền kinh tế.