16:20 27/02/2013

600 doanh nghiệp ASEAN và EU sắp tụ họp tại Hà Nội

Anh Minh

600 doanh nghiệp ASEAN và EU sẽ bàn thảo về hợp tác về thương mại và đầu tư

Phát biểu với báo giới tại cuộc họp báo giới thiệu Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 19 và các hội nghị liên quan sẽ được tổ chức từ ngày 6-9/3/2013 tại Hà Nội, thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho biết sẽ có 600 doanh nghiệp tiêu biểu đến từ các nước ASEAN và EU cùng tham gia các hoạt động trong chuỗi sự kiện này.

Theo ông Tú, đây sẽ là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách cấp cao trong và ngoài nước cùng với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp quốc tế thảo luận về việc cải thiện kinh doanh trong một số lĩnh vực thương mại và đầu tư có liên quan.

Các lĩnh vực được đề cập trong Hội nghị sẽ là: Kinh tế nông nghiệp, ngành công nghiệp ôtô, dịch vụ tài chính, công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng/kết nối và dược phẩm.

Kết quả thảo luận sẽ được trình bày tới các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Cao uỷ Thương mại EU tại phiên tham vấn cuối ngày.

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh ASEAN-EU, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ phối hợp với Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EUROCHAM), với sự hỗ trợ của Bộ Công thương Việt Nam và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, tổ chức hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp với chủ đề “Tiềm năng thương mại và cơ hội đầu tư giữa ASEAN và EU” vào ngày 8/3/2013 tại Khách sạn Melia Hà Nội.

Hội thảo sẽ tập trung giới thiệu những nền kinh tế mới nổi trong khối ASEAN như Việt Nam, Myanmar, Indonesia cũng như các lĩnh vực kinh tế có thế mạnh trong khu vực và các ngành có tiềm năng hợp tác giữa ASEAN và EU; đồng thời tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ trực tiếp với các doanh nghiệp ASEAN cũng như EU để trao đổi về các cơ hội hợp tác cụ thể, nắm bắt tiềm năng hợp tác và đầu tư mới.

Ngoài ra, Hội nghị quan chức kinh tế cao cấp ASEAN (SEOM) trù bị và Hội nghị tham vấn quan chức kinh tế cao cấp ASEAN-EU (SEOM-EU) sẽ được nhóm họp để chuẩn bị nội dung cho các hội nghị cấp bộ trưởng.

Được biết, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 19 và các hội nghị liên quan sẽ được tổ chức từ ngày 6-9/3/2013 tại Hà Nội. Tham dự sự kiện này có 10 Bộ trưởng Kinh tế ASEAN, Tổng thư ký ASEAN, Cao ủy thương mại EU cùng một số lượng lớn đại diện của giới doanh nghiệp, nghiên cứu và các cơ quan truyền thông, báo chí của ASEAN và EU.