16:28 15/06/2018

7 dấu hiệu bệnh tim mạch ở phụ nữ trung niên

PT

Một nghiên cứu ở Mỹ đã đưa ra một con số rất đáng lưu ý rằng: từ tuổi 35, tỷ lệ bệnh tim mạch ở phụ nữ trung niên tăng 1,3% mỗi năm. Để phòng bệnh tim mạch ở phụ nữ trung niên cần được chủ động, theo dõi chặt chẽ khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường trên cơ thể, thường xuyên đi khám định kỳ để đảm bảo trị ngay khi bệnh tim mạch vừa mới xuất hiện.


1. Hồi hộp đánh trống ngựcĐó là cảm giác tim đập rất nhanh, có những lúc thấy như hẫng ở ngực. Tim đập rất nhanh thời kỳ này có thể do cơn tim nhanh kịch phát trên thất. Cơn tim nhanh kịch phát trên thất thời kỳ này thường là cơn tim nhanh vòng vào lại nút nhĩ thất. Rất may cơn tim nhanh này có thể điều trị khỏi hoàn toàn bằng đốt có tần số radio. Một cơn tim nhanh nữa cũng hay gây hồi hộp đánh trống ngực thời kỳ này đó là cơn rung nhĩ. Nhận biết cơn rung nhĩ là rất quan trọng trong thời kỳ này vì nó có thể gây ra tai biến mạch não cho bạn. Rung nhĩ về lâu dài cũng có thể dẫn tới suy tim. Điều trị rung nhĩ có thể triệt đốt bằng sóng có tần số radio trên hệ thống lập bản đồ 3 chiều hoặc có thể dùng thuốc khống chế nhịp hoặc dùng thuốc chống loạn nhịp chuyển về nhịp xoang.
7 dấu hiệu bệnh tim mạch ở phụ nữ trung niên - Ảnh 1.
2. Khó thởNếu leo lên thang gác mà bạn thấy khó thở, hãy đến khám bác sĩ. Bởi đây có thể là triệu chứng của bệnh mạch vành hoặc suy tim. Khó thở cũng có thể là triệu chứng thường gặp của rung nhĩ. Khi có triệu chứng này, thường các bác sĩ sẽ cho làm các xét nghiệm như điện tâm đồ, siêu âm tim để chẩn đoán.3. Cảm giác đè nặng ở ngựcTriệu chứng này có thể là dấu hiệu của bệnh lý mạch vành. Chúng ta đừng nghĩ là nhồi máu cơ tim phải là đau như xé ngực. Nó nhiều khi chỉ là cảm giác bị đè ở ngực, thậm chí thấy đè nhẹ ở ngực. Cảm giác này có thể bị tái đi tái lại với ngày càng nhiều hơn. Khi có triệu chứng này, bạn nên đến khám ngay ở các phòng khám chuyên khoa tim mạch.4. Đau đầuĐau đầu là triệu chứng khá thường gặp ở người tiền mãn kinh. Khi có triệu chứng này không được bỏ qua, hãy kiểm tra ngay huyết áp của bạn. Nó có thể là triệu chứng của tăng huyết áp và có thể là tiền triệu của tai biến mạch não.
7 dấu hiệu bệnh tim mạch ở phụ nữ trung niên - Ảnh 2.
5. Hoa mắt chóng mặt hoặc choáng
Nó có thể do nhiều các rối loạn khác nhau như đái tháo đường, suy tim hoặc rối loạn nhịp như là rung nhĩ hoặc nhịp nhanh kịch phát trên thất.6. Đau hàmĐiều này có thể là triệu chứng của trái tim không khỏe mạnh. Nó có thể là triệu chứng cảnh báo nhồi máu cơ tim ở phụ nữ tiền mãn kinh. Đặc biệt khi đau hàm tái đi tái lại nhiều lần. Các lần sau càng ngày càng tăng về chu kỳ và thời gian cơn đau.7. Phù chânPhụ nữ khi còn kinh nguyệt hay bị phù nhẹ chân khi đang trong thời kỳ kinh. Trong thời kỳ tiền mãn kinh triệu chứng này có thể do ứ đọng dịch ở chân. Triệu chứng này có thể là do tình trạng suy tim ứ trệ. Khi có triệu chứng này, bạn cũng nên đến khám ở các phòng khám chuyên khoa tim mạch.
Một con số mà chúng ta cần nên nhớ để luôn có một trái tim khỏe, là 03140530. Thông điêp của những con số này bao gồm: không hút thuốc, vận động gắng sức ít nhất 30 phút ngày, giữ huyết áp tối đa của mình dưới 140mmHg, mức cholesterol máu toàn phần dưới 5mmol/l, lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) dưới 3 mmol/l và không để tăng dường huyết, không thừa cân.