15:08 14/12/2009

Abu Dhabi tung 10 tỷ USD cứu Dubai World

Mai Phương

Tiểu vương quốc Abu Dhabi vừa cam kết chi 10 tỷ USD để cứu tập đoàn đang gặp khó Dubai World của Dubai

Giới phân tích nhận định, động thái giải cứu Dubai World từ tiểu vương quốc giàu có Abu Dhabi giống như một liều thuốc giải tỏa những mối lo xung quanh cuộc khủng hoảng nợ đã kéo dài hơn nửa tháng nay - Ảnh: Bloomberg.
Giới phân tích nhận định, động thái giải cứu Dubai World từ tiểu vương quốc giàu có Abu Dhabi giống như một liều thuốc giải tỏa những mối lo xung quanh cuộc khủng hoảng nợ đã kéo dài hơn nửa tháng nay - Ảnh: Bloomberg.
Tiểu vương quốc Abu Dhabi vừa cam kết chi 10 tỷ USD để cứu tập đoàn đang gặp khó Dubai World của tiểu vương quốc láng giềng Dubai. Tuyên bố giải cứu này được công bố đúng ngày chi nhánh Nakheel của Dubai World đáo hạn phải thanh toán 4,1 tỷ USD trái phiếu Hồi giáo.

“Chính phủ Abu Dhabi đã nhất trí chi 10 tỷ USD để hỗ trợ cho Dubai World, giúp tập đoàn này giải quyết các nghĩa vụ nợ tới hạn”, ông Sheikh Ahmed bin Saaed al-Maktoum, Chủ tịch Ủy ban Tài chính tối cao của Dubai, cho hay.

Theo một thông báo khác từ Chính phủ Dubai, Dubai World sẽ dùng 4,1 tỷ USD trong số tiền giải cứu từ Abu Dhabi để thanh toán số trái phiếu trên. Số tiền còn lại sẽ được dùng để chi trả cho các đối tác và nhà thầu, đồng thời thanh toán lãi suất và trang trải chi phí hoạt động cho tới ngày 30/4/2010 trong trường hợp Dubai World thành công trong việc đàm phán hoãn nợ với các chủ nợ như đã thông báo.

Ngày 1/12 vừa qua, Dubai World cho biết sẽ đàm phán để tái cơ cấu lại số nợ 26 tỷ USD trong tổng số nợ 59 tỷ USD của tập đoàn này. Thị trường tài chính thế giới đã nghi ngờ về khả năng chi trả nợ của Dubai World sau khi chi nhánh Nakheel - chủ đầu tư dự án đảo nhân tạo hình lá cọ lừng danh - cho biết, họ lỗ hơn 3,6 tỷ USD trong nửa đầu năm nay.

Dù các cuộc đàm phán tái cơ cấu nợ giữa Dubai World và các chủ nợ đã được khởi động, nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn này vẫn treo lơ lửng. Một số chủ nợ đã tuyên bố họ đủ sức buộc Dubai World vỡ nợ để giành quyền kiểm soát những tài sản có giá trị nhất của tập đoàn.

Mặc dù Dubai World là một tập đoàn quốc doanh của Dubai nhưng Chính phủ của tiểu vương quốc này đã tuyên bố rõ họ sẽ không bảo lãnh cho các khoản nợ của “đứa con” này.

Giới phân tích nhận định, động thái giải cứu Dubai World từ tiểu vương quốc giàu có Abu Dhabi giống như một liều thuốc giải tỏa những mối lo xung quanh cuộc khủng hoảng nợ đã kéo dài hơn nửa tháng nay này. Abu Dhabi và Dubai cùng nằm trong các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

“Thị trường sẽ được trấn an bởi thông tin này. Động thái của Abu Dhabi giúp củng cố thêm những hy vọng rằng, sự hỗ trợ của chính phủ đối với các khoản nợ do doanh nghiệp của Dubai phát hành là không hề thay đổi. Dù cuộc khủng hoảng nợ của Dubai World chưa được giải quyết hoàn toàn, nhưng đây rõ ràng là một bước đi đúng hướng”, ông Jason Watts, một chuyên gia thuộc ngân hàng National Australia Bank (NAB) có trụ sở ở Sydney, nói trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin tài chính Bloomberg.

Thị trường chứng khoán thế giới đã phản ứng tích cực trước việc Dubai World được Abu Dhabi hỗ trợ. Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán châu Âu khi mở đầu phiên giao dịch hôm nay lúc đầu giờ chiều theo giờ Việt Nam đã đồng loạt tăng điểm. Hàn thử biểu chủ chốt của thị trường chứng khoán Dubai đã tăng hơn 10%.

Trong khi đó, tỷ giá USD suy giảm, đẩy giá vàng thế giới phục hồi nhanh hơn.

Vào lúc 14h50 giờ Việt Nam, tỷ giá Euro/USD quốc tế là gần 1,47 USD đổi được 1 Euro, từ mức hơn 1,46 USD tương đương 1 Euro vào buổi sáng. Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Âu lên mức hơn 1.127 USD/oz, từ mức 1.122 USD ở thời điểm 10h sáng nay. Giá vàng trong nước bán ra phổ biến ở mức 26,95 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng so với buổi sáng.

(Theo Bloomberg, BBC)