11:45 23/04/2019

Apple có thể trình làng điện thoại 5G vào 2020

Diệp Vũ

Apple có thể giới thiệu điện thoại iPhone mới được trang bị con chip 5G vào năm 2020

Apple cho biết đã bán được hơn 217 triệu iPhone trong tài khóa 2018 - Ảnh: Reuters/CNBC.
Apple cho biết đã bán được hơn 217 triệu iPhone trong tài khóa 2018 - Ảnh: Reuters/CNBC.

Apple có thể giới thiệu điện thoại iPhone mới được trang bị con chip 5G vào năm 2020 - hãng tin CNBC dẫn một báo cáo mới được công bố cho hay.

Theo báo cáo do nhà phân tích Ming-Chi Kuo thuộc TF International Securities thực hiện, chip 5G cho iPhone có thể sẽ được cung cấp bởi cả Qualcomm và Samsung. Đến nay, việc chưa có con chip 5G được xem là nguyên nhân chính khiến Apple vào tuần trước đi đến thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến pháp lý đã kéo dài 2 năm với Qualcomm.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn CNBC mới đây, nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei Nhiệm Chính Phi để ngỏ khả năng cung cấp con chip 5G cho Apple. Tuy nhiên, Apple hiện chưa lên tiếng về phát biểu này của ông Nhiệm.

Một chiếc điện thoại 5G với kết nối Internet nhanh hơn và đáng tin cậy hơn có thể sẽ mang đến cho người tiêu dùng lý do để nâng cấp điện thoại từ những mẫu iPhone cũ hơn, trong bối cảnh doanh số sản phẩm chủ lực này của "táo khuyết" chững lại thời gian gần đây.

Apple thường trình làng iPhone mới vào tháng 9 hàng năm, nên chiếc iPhone 5G ít nhất phải đến tháng 9/2020 mới ra mắt. Loạt iPhone mới dự kiến trình làng vào tháng 9/2019 nhiều khả năng chỉ hỗ trợ kết nối mạng viễn thông thế hệ hiện tại.

"Chúng tôi dự báo Apple có thể sử dụng chip 5G sản xuất bởi Qualcomm và Samsung để giảm bớt rủi ro về cung ứng, giảm chi phí và có sức mạnh đàm phán tốt hơn", báo cáo viết.

Theo nhà phân tích Kuo, việc xuất hiện một chiếc iPhone 5G có thể khởi động cho một làn sóng nâng cấp và mua mới điện thoại, nhất là ở những mẫu cao cấp.

"Chúng tôi lạc quan về nhu cầu thay thế các mẫu iPhone cao cấp trong nửa sau của 2020 nhờ iPhone 5G. Chúng tôi dự báo tổng doanh số iPhone sẽ đạt 188-192 triệu đơn vị sản phẩm trong 2019 và 195-200 triệu sản phẩm vào 2020", báo cáo nhận định.

Apple cho biết đã bán được hơn 217 triệu iPhone trong tài khóa 2018. Năm mà Apple bán được nhiều iPhone nhất từ trước đến nay là năm 2015, với hơn 231 triệu chiếc iPhone được bán.

Nhà phân tích Kuo nổi tiếng với những dự báo chính xác về sản phẩm của Apple trước khi ra mắt. Ông cho rằng hỗ trợ 5G sẽ đòi hỏi phải có thiết kế mới cho nhiều linh kiện iPhone như modem, ăng-ten, bảng mạch…