09:11 27/07/2007

Ba nguyên nhân chính làm bất động sản nóng lên

Hoàng Lộc

"Sau một thời gian dài đóng băng, thị trường bất động sản hiện nay đang nóng dần lên, nhất là càng về cuối năm"

"Có thể nói, những chuyển biến của thị trường bất động sản là phù hợp với bối cảnh của nền kinh tế Việt Nam hiện tại."
"Có thể nói, những chuyển biến của thị trường bất động sản là phù hợp với bối cảnh của nền kinh tế Việt Nam hiện tại."
Nội dung cuộc phỏng vấn ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Công ty địa ốc Đất Xanh.

Trên cương vị là Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị một công ty địa ốc hiện đang có tầm ảnh hưởng nhất định trên thị trường bất động sản, ông đánh giá như thế nào về tình hình thị trường bất động sản hiện nay?

Sau một thời gian dài đóng băng, thị trường bất động sản hiện nay đang nóng dần lên, nhất là càng về cuối năm. Theo tôi, đó là tín hiệu lạc quan cho các nhà đầu tư.

Hoàn cảnh hiện tại của nước ta có nhiều yếu tố tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản cả trong và ngoài nước. Theo đó, tình hình nhà đất càng trở thành mối quan tâm của rất nhiều người, bên cạnh một số vấn đề cũng đang nổi cộm như thị trường chứng khoán, giá vàng, USD...

Nhìn chung, thị trường địa ốc biến đổi phù hợp với xu thế vận hành của một sản phẩm: khởi đầu-tăng trưởng-bão hoà-suy thoái. Mức độ biến đổi của 4 giai đoạn này nhanh hay chậm, phức tạp hay không phức tạp, phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của tình hình kinh tế-xã hội từng thời kỳ.

Rõ ràng, sự sôi động trở lại của thị trường bất động sản đã tạo nên một làn sóng mới cho các nhà đầu tư. Vậy, những nguyên nhân chủ yếu nào đã giúp "hâm nóng" tình hình bất động sản hiện nay, thưa ông?

Có thể nói, những chuyển biến của thị trường bất động sản là phù hợp với bối cảnh của nền kinh tế Việt Nam hiện tại. Sự phát triển tích cực của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2006 đã tạo tiền đề quan trọng đối với nhiều lĩnh vực kinh doanh, trong đó có bất động sản.

Năm 2006, tốc độ tăng trưởng GDP của nước ta thuộc vào loại nhất, nhì châu Á khiến cho nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Các chuyên gia dự báo, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài năm 2007 sẽ đạt khoảng 14-15 tỷ USD, riêng 7 tháng đầu năm đã đạt 7,47 tỷ USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2006.

Sự kiện Việt Nam gia nhập WTO đã tác động rất lớn đến sự phát triển chung của nền kinh tế. Trước tình hình mới, Việt Nam đang mở rộng cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài, họ có thể tham gia sâu rộng hơn vào "sân chơi" bất động sản, đồng thời nhu cầu về bất động sản phục vụ cho đầu tư khi các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng rất khả quan.

Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của thị trường bất động sản.

Một nguyên nhân không kém phần quan trọng là hành lang pháp lý cho thị trường bất động sản ngày càng rõ ràng, hợp lý, giúp cho việc kinh doanh bất động sản thuận tiện hơn trước đây rất nhiều. Đó là Luật kinh doanh bất động sản, Luật đăng ký bất động sản, Luật thuế sử dụng đất, Luật nhà ở, Chính sách áp dụng cho Việt kiều mua nhà... đã được hoàn thiện và bắt đầu có hiệu lực thi hành.

Theo tôi, đó là những yếu tố chủ yếu tạo nên sự chuyển biến tích cực của thị trường bất động sản hiện nay.

Trước tình hình đó, Công ty địa ốc Đất Xanh cạnh tranh như thế nào trong lĩnh vực phân phối độc quyền?

Thị trường địa ốc đang có những chuyển biến lạc quan, vì vậy, có khá nhiều đơn vị cùng tham gia phân phối độc quyền. Đó là "sân chơi" hoàn toàn bình đẳng, mục tiêu cuối cùng của nhà đầu tư cũng như các đơn vị phân phối là mang lại lợi ích lâu dài cho người tiêu dùng, Công ty địa ốc Đất Xanh cũng là một trong số đó.

Sự quan tâm, ủng hộ của khách hàng chính là thước đo mức độ thành công của một đơn vị kinh doanh tiếp thị phân phối độc quyền bất động sản. Trong quá trình hoạt động, Công ty Đất Xanh đã và đang nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khách hàng.

Chúng tôi sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để đáp ứng sự mong đợi và yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Theo ông, nhà tư vấn, tiếp thị và phân phối độc quyền chuyên nghiệp cần phải làm gì để tạo uy tín với người tiêu dùng và nâng cao sức cạnh tranh?

Chất lượng dự án và chính sách chăm sóc khách hàng chính là điểm thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng, đồng thời thể hiện đẳng cấp của một nhà phân phối độc quyền. Là đơn vị phát triển dự án, chúng tôi luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Chính sự phát triển thịnh vượng của khách hàng tạo nên uy tín cho Đất Xanh.

Trong thời gian qua, chúng tôi đã cung cấp hàng loạt các dự án về biệt thự, nhà phố, cao ốc, đất nền và được khách hàng quan tâm, ủng hộ và đón nhận. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa các giải pháp tư vấn, tiếp thị nhằm phục vụ ngày một tốt hơn cho khách hàng đồng thời nâng cao sức cạnh tranh.

Trong quá trình phát triển, Công ty địa ốc Đất Xanh không chỉ đơn thuần phân phối sản phẩm mà còn là chủ đầu tư của một số dự án về nhà phố, cao ốc tại địa bàn trung tâm thành phố, Thủ Đức, Bình Dương. Trong định hướng phát triển, Đất Xanh đang hướng tới mục tiêu là sẽ tự mình xây nhà cho khách hàng và cung cấp cho thị trường những sản phẩm đạt tiêu chuẩn và chất lượng.