10:06 01/12/2010

Ba sàn chứng khoán Đông Nam Á liên kết

Thu Lan

Các sàn chứng khoán Malaysia, Singapore và Thái Lan sẽ liên kết với nhau thông qua hệ thống giao dịch điện tử

Nhà đầu tư có thể truy cập vào cả 3 sàn cùng lúc.
Nhà đầu tư có thể truy cập vào cả 3 sàn cùng lúc.
Các sàn chứng khoán Malaysia, Singapore và Thái Lan sẽ liên kết với nhau thông qua hệ thống giao dịch điện tử trong 6 tháng cuối năm 2011, cho phép nhà đầu tư truy cập vào cả 3 sàn cùng lúc.

Hãng tin AP dẫn lời Tổng thư ký Ủy ban Chứng khoán Thái Lan Thirachai Phuvanatnaranubala cho biết, động thái này là một phần trong đề xuất thành lập thị trường chứng khoán chung.

Mục đích thành lập thị trường này là nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhà đầu tư cũng như nâng cao thanh khoản thị trường ở Đông Nam Á.

Ông Thirachai cho hay, các sở giao dịch chứng khoán Malaysia, Singapore và Thái Lan sẽ “thiết lập hệ thống giao dịch chung và đưa vào hoạt động trong nửa sau năm 2011”.

“Trong khi, Sở Giao dịch Chứng khoán Philippines sẽ tham gia vào hệ thống này trong nửa đầu năm 2012”.

4 quốc gia trên đều là thành viên của khối ASEAN. Theo AP, hiện chưa rõ các sàn chứng khoán Indonesia, Brunei và Việt Nam có tham gia vào hệ thống này hay không.

Dự kiến, các sàn chứng khoán Campuchia và Lào sẽ bắt đầu mở cửa vào năm tới. Như vậy, chỉ còn Myanmar là chưa có sàn giao dịch chứng khoán.

Ông Thirachai cho biết, đề xuất này cũng phù hợp với kế hoạch xây dựng một cộng đồng kinh tế theo mô hình châu Âu cho các quốc gia Đông Nam Á vào năm 2015.

Trước đó, hôm 25/10, Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX) và Sở Giao dịch Chứng khoán Australia (ASX) đã tuyên bố sáp nhập nhằm tạo ra sàn giao dịch lớn thứ năm thế giới.

SGX đồng ý mua lại ASX với giá 8,3 tỉ USD. Việc sáp nhập này sẽ hình thành ASX-SGX, tập đoàn giao dịch chứng khoán lớn thứ 5 thế giới, sau các sở giao dịch Hồng Kông, Chicago, Brazil và Đức xét về giá trị.

Xét về số công ty được niêm yết, sàn chứng khoán mới sẽ thu hút 2.700 công ty, đứng thứ 2 châu Á sau Mumbai (Ấn Độ).