00:00 20/05/2021

Bắc Ninh: Đảm bảo an toàn song không để đình trệ sản xuất

Việc đảm bảo phòng chống dịch trong các khu công nghiệp ở Bắc Ninh luôn là một vấn đề cần chú trọng hàng đầu, làm sao để vừa đảm bảo an toàn, vừa duy trì sản xuất không để đứt đoạn…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa cho biết, tại các khu công nghiệp, Sở Y tế đã phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và các địa phương rà soát, truy vết thần tốc các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến các ca mắc Covid-19 tại Công ty TNHH Canon Việt Nam, Công nghệ TNHH JOHNSON, Công ty Samsung Electronic Việt Nam, thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

TỔ CHỨC CÁC ĐOÀN ĐI ĐÁNH GIÁ, KIỂM TRA DOANH NGHIỆP

Chia sẻ các giải pháp thực hiện tốt công tác cách ly, phòng chống lây nhiễm chéo tại các khu công nghiệp, ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế cho hay,  chúng tôi đang đề nghị các Khu công nghiệp Bắc Giang cung cấp danh sách của từng công nhân theo công xưởng sản xuất, điện thoại, địa chỉ rõ ràng, cụ thể để sẵn sàng phục vụ quản lý truy vết.

 

Tỉnh Bắc Ninh cần lên kế hoạch cho các doanh nghiệp vừa chống dịch hiệu quả, vừa tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh với những doanh nghiệp đảm bảo công tác y tế, thực hiện xét nghiệm một cách hợp lý với chi phí cho doanh nghiệp chi trả, đồng thời lập các tổ cắm chốt tại các Khu công nghiệp để đôn đốc, hướng dẫn, giám sát việc thực hiện quy định phòng chống dịch.

Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế

Ông Nam cũng cho rằng, tỉnh phải tổ chức các đoàn đi đánh giá, kiểm tra các doanh nghiệp, lập biên bản báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh để dừng các doanh nghiệp không chấp hành, không đủ điều kiện.

Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế đã xây dựng các danh mục hướng dẫn rất đầy đủ về các nội dung về khu cách ly tập trung.

Ông Nam khẳng định: “Trong danh mục hướng dẫn này đã ghi rất cụ thể, từ danh mục thuốc, trang thiết bị phòng hộ, hoá chất, xô thùng chậu... cho đến mọi cách thức bố trí, giám sát, các bảng biểu đánh giá đi kiểm tra phòng và chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly, hướng dẫn xử lý khi phát hiện có ca F0…

Đối với khu cách ly tập trung, ngành y tế tỉnh cần nhanh chóng thành lập, bố trí các đội phản ứng nhanh để kịp thời cấp cứu, xử trí bệnh nhân Covid-19 diễn tiến nặng. Việc thu gom rác thải nên giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện, an toàn thực phẩm giao Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh đảm bảo.

CẦN ĐÁNH GIÁ TIÊU CHÍ AN TOÀN

Về phía chính quyền, ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các huyện, thị phải rà soát những người đang ở Bắc Ninh không về Bắc Giang thì cần xét nghiệm. Với phương án giúp đỡ doanh nghiệp không bị “đứt gãy” sản xuất, với nhóm công nhân ở Bắc Giang nhưng không ở vùng dịch khi sang Bắc Ninh làm việc thì phải xét nghiệm.

Kết quả 2 lần xét nghiệm âm tính thì được ở lại làm việc tại Samsung. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn quản lý lịch trình làm việc, đi lại theo quy trình khép kín và thực hiện xét nghiệm 2-3 ngày/lần.

Phó Chủ tịch Vương Quốc Tuấn thông tin thêm: Công ty Samsung vừa có văn bản gửi tỉnh Bắc Ninh để “đàm phán” với tỉnh Bắc Giang giải quyết việc di chuyển cho gần 2.000 công nhân công ty Samsung. Chúng tôi đang nghiên cứu giải quyết sớm.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định, công tác chống dịch của Bắc Ninh đã tương đối chủ động. Tuy nhiên, việc đảm bảo phòng chống dịch trong các khu công nghiệp ở Bắc Ninh luôn là một vấn đề cần chú trọng hàng đầu, làm sao để vừa đảm bảo an toàn, vừa duy trì sản xuất không để đứt đoạn.

Thứ trưởng giao lãnh đạo Cục Quản lý môi trường y tế - Thành viên Bộ phận thường trực làm việc với tỉnh Bắc Giang phối hợp và trao đổi với tỉnh Bắc Ninh xây dựng phương án triển khai. Đồng thời, tập huấn trực tuyến, rà soát nội dung các hướng dẫn cách ly, phòng chống lây nhiễm, quy trình xử trí khi có ca F0 và chuyển giao cho tỉnh Bắc Ninh.

Về xét nghiệm, Thứ trưởng lưu ý, cần tăng cường công suất xét nghiệm, tùy theo đánh giá nguy cơ khu vực nào cao hay thấp thì linh hoạt việc xét nghiệm mẫu đơn hay mẫu gộp, đặc biệt, ở khu cách ly tập trung thực hiện tần suất lấy mẫu 3-5 ngày/lần xét nghiệm mẫu gộp.

Áp dụng triệt để công nghệ thông tin trong việc nhập liệu, mã hoá và trả kết quả để đẩy nhanh tiến độ số lượng xét nghiệm, sau 24h phải trả kết quả.

Đồng thời, phối hợp với Tổ truy vết của tỉnh nhanh chóng phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch hiệu quả. Bên cạnh đó, lập kế hoạch xét nghiệm lại cho công nhân trong diện F1 và lấy mẫu tại khu vực cộng đồng tập trung nguy cơ cao: khu vực nơi ở của công nhân, bến xe, chợ...