10:54 07/10/2018

Bạn cần bếp từ đơn hay bếp từ "đa"?

Lưu Hà

Trong thời gian gần đây, bếp từ đã trở thành loại bếp được ưa chuộng nhất, khi mà loại bếp này đáp ứng được tối đa nhất nhu cầu của người nội trợ, lại còn rất kinh tế.


Bếp từ gần như không gây nóng cho người sử dụng trong quá trình đứng bếp vì nhiệt lượng chỉ truyền trực tiếp vào đáy nồi chứ không truyền vào không khí xung quanh đáy nồi. Bề mặt bếp bằng kính trơn láng, thường đơn giản chỉ là một mặt phẳng nên cực kì dễ vệ sinh sau khi nấu nướng, gần như không tốn chi phí cho các sản phẩm vệ sinh bếp…. Đó cũng là các "giá trị gia tăng" khiến các bà nội trợ gần như đã đổi hết các loại bếp gas, bếp điện sang dùng bếp từ.
Bạn cần bếp từ đơn hay bếp từ đa? - Ảnh 1.
Bếp từ đơnGiá bếp từ trung bình hiện nay là khoảng 15 – 20 triệu đồng cho loại bếp đôi và khoảng 30 triệu đồng cho các loại bếp 3 trở lên. Trong khi đó, bếp từ đơn loại tốt lại có giá rất rẻ, chỉ khoảng từ 2 – 3 triệu đồng là bạn đã có thể sở hữu một chiếc bếp từ đơn cao cấp. Nếu "hầu bao" eo hẹp, bạn chỉ cần dùng bếp từ đơn là cũng đủ để nấu nướng. Nếu thích, bạn có thể mua hai bếp từ đơn để sử dụng mà giá thành có khi vẫn chưa bằng một chiếc bếp từ đôi.
Bạn cần bếp từ đơn hay bếp từ đa? - Ảnh 2.
Bếp từ đơn khi dùng có ưu điểm là sự di động. Bạn có thể dễ dàng đặt bếp từ đơn ở bất cứ nơi nào mình thích. Nếu có vấn đề trục trặc thì việc đem bếp đi bảo hành, sửa chữa cũng dễ dàng và nhanh gọn hơn nhiều. Tuy nhiên, hạn chế của bếp từ đơn là ít khi được thiết kế để lắp đặt âm nên sẽ không phù hợp với những ai thích lắp đặt kiểu bếp âm để giữ vệ sinh triệt để cho khu vực nấu nướng.Bếp từ nhiều khoang nấuTại sao lại có sự chênh lệch về giá quá lớn giữa các loại bếp đơn và bếp từ "đa" như vậy? Có thể, do bếp nhiều khoang nấu sẽ có lợi thế hơn vì giúp bạn tiết kiệm thời gian khi nấu được nhiều món ăn cùng lúc. Bếp từ nhiều khoang nấu nhìn chung sẽ phù hợp với những gia đình thường ăn món ninh, kho trong mỗi bữa ăn hàng ngày.
Bạn cần bếp từ đơn hay bếp từ đa? - Ảnh 3.
Một ưu điểm nữa là bếp từ nhiều khoang thường có khoang nấu với các kích cỡ khác nhau phù hợp với nhiều cỡ vòng đáy nồi khác nhau (khoang lớn dành cho nồi đáy to, khoang bé dùng cho nồi đáy nhỏ). Như vậy sẽ giúp tiết kiệm được năng lượng hao tốn thừa khi sử dụng không đúng kích cỡ nồi với khoang nấu của bếp.
Bạn cần bếp từ đơn hay bếp từ đa? - Ảnh 4.
Tuy nhiên, các khoang nấu của bếp từ loại có nhiều khoang thường sắp xếp rất sát nhau chứ ít khi có được khoảng cách hợp lý để đặt nấu nhiều nồi cùng lúc. Thông thường các nhà sản xuất bếp từ sẽ chỉ cố gắng tính toán để có thể tạo được số lượng khoang nấu tối đa trên một bề mặt bếp tiêu chuẩn chứ ít khi mở rộng mặt bếp theo số lượng khoang đưa ra vì họ biết chắc là người sử dụng cũng rất hiếm khi có thể dùng tất cả số khoang nấu cùng lúc.Những bí quyết sử dụng bếp từĐể "phản ứng" kịp với tốc độ nóng của bếp từ, tốt nhất bạn nên sơ chế toàn bộ thực phẩm trước khi bắt đầu tiến hành nấu nướng. Để hạn chế không để nồi bị cháy xém khi xào, nấu các món ít nước, bạn nên chọn chế độ nấu có thể điều chỉnh nhiệt độ (độ nóng cho thức ăn chứ không phải công suất tiêu thụ) và luôn để nhiệt độ bắt đầu là loại thấp nhất rồi mới gia tăng nhiệt từ từ.
Bạn cần bếp từ đơn hay bếp từ đa? - Ảnh 5.
Để nấu thức ăn hàng ngày, tốt nhất bạn nên chọn dùng các loại dụng cụ nấu có thiết kế đáy dày (3 đáy trở lên). Nồi một đáy chỉ thích hợp cho các món luộc, nấu lẩu hoặc các món dùng nhiều nước. Tuy nhiên, với những nồi có thiết kế đáy quá mỏng bạn cũng không nên dùng để luộc các loại thực phẩm có thể chìm sát đáy vì phần thực phẩm chạm đáy có thể sẽ bị cháy xém trong khi luộc. Để khắc phục, bạn có thể đặt một chiếc vỉ hấp vào nồi để cho phần thực phẩm cách đáy, không chạm trực tiếp vào đáy nồi.Khi nhiệt độ đun nấu quá cao có thể gây sôi bùng, trào nước trong nồi. Nếu không kịp giảm nhiệt độ từ bếp, bạn chỉ cần nhấc nồi ra khỏi vòng nấu của bếp là ngay lập tức nồi sẽ giảm nhiệt và hiện tượng sôi trào sẽ biến mất.