
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 06/02/2026
Nguyên Vũ
18/06/2017, 14:30
Bên cạnh nhiều ý kiến tán thành việc ban hành nghị quyết riêng thì cũng còn khá nhiều quan điểm khác
Theo chương trình kỳ họp thứ ba, chiều 19/6 Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua nghị quyết về việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ , tái định cư thành dự án thành phần để triển khai dự án sân bay Long Thành.
Ban hành nghị quyết riêng về nội dung này hay sửa nghị quyết số 94/2015/QH13
(quyết định chủ trương đầu tư dự án - PV)
là vấn đề còn ý kiến rất khác nhau qua hai phiên thảo luận của Quốc hội về đề xuất tách dự án của Chính phủ.
Báo cáo mới được Tổng thư ký Quốc hội gửi đến các vị đại biểu Quốc hội cho thấy bên cạnh nhiều ý kiến tán thành việc ban hành nghị quyết riêng thì cũng còn khá nhiều quan điểm khác, bao gồm cả việc không sửa nghị quyết 94 và cũng không ban hành nghị quyết mới.
Cụ thể, có ý kiến đề nghị Chính phủ tổ chức lập báo cáo nghiên cứu khả thi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến thay vì trình Quốc hội trước khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để vừa đảm bảo tính chặt chẽ vừa có tính chủ động, do hàng tháng Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều có phiên họp.
Ý kiến khác đề nghị trong nghị quyết giao cho Chính phủ xây dựng dự án cụ thể để báo cáo Quốc hội cho chủ trương trong kỳ họp tới của Quốc hội. Cũng có vị đại biểu đề nghị trong Nghị quyết giao thẳng cho Chính phủ triển khai thực hiện, khi nào tiến hành thì Chính phủ báo cáo cho Quốc hội biết tình hình tại cuộc họp gần nhất.
Tổng thư ký phản ánh ý kiến đại biểu cho rằng Quốc hội đã ban hành chủ trương chung về việc xây dựng dự án sân nbay Long Thành có 3 giai đoạn và cũng thông qua việc thu hồi đất một lần. Kỳ này Chính phủ trình Quốc hội thông qua việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chỉ giúp đẩy nhanh tiến độ đưa dự án thành phần này, thực tế đây là cụ thể hóa khoản 2 điều 3 của nghị quyết số 94/2015/QH13, không phải sửa đổi nghị quyết này.
Băn khoăn khác từ đại biểu là dự án tách mới đề cập đến 3 giai đoạn mà chưa đề cập đến thời gian hoàn thành nên chưa gắn kết với nghị quyết 94/2015/QH13. Đề nghị cần nêu rõ từng nội dung và giai đoạn hoàn thành để báo cáo Quốc hội.
Qua hai phiên thảo luận, đại biểu cũng đề nghị cân nhắc việc ban hành nghị quyết riêng hoặc sửa nghị quyết số 94/2015/QH13 về nội dung này. Vì nếu sửa nghị quyết số 94/2015/QH13 thì phải chỉ ra được điểm sai trong nghị quyết này, còn nếu ban hành nghị quyết mới thì cũng không hợp lý vì đây chỉ là phương án tác nghiệp đối với một phần nội dung của dự án.
Phân tích khác cho thấy, năm 2019, Quốc hội xem xét báo cáo khả thi của dự án và ban hành nghị quyết, bao gồm cả nội dung giải phóng mặt bằng thì mới là nghị quyết chính thống để triển khai tổng thể dự án này.
Đại biểu khác đề nghị cần căn cứ vào nghị quyết số 94/2015/QH13, nếu tách dự án thành phần này ra thì không biết dự án này nằm ở giai đoạn nào trong quá trình đầu tư quy định tại nghị quyết.
Đề nghị cần sửa nghị quyết số 94/2015/QH13, theo một số vị đại biểu còn là do diện tích đất thu hồi không còn là 5.000 ha như Quốc hội đã quyết định mà hiện tăng lên 5.614 ha.
Cũng có lập luận cho rằng thẩm quyền quyết định công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thuộc Chính phủ, không phải Quốc hội.
Không giải trình riêng từng ý kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng: dự án thành phần này có nội dung rất quan trọng, liên quan đến công tác an sinh xã hội, bảo đảm ổn định đời sống, sản xuất của người dân, tổng mức đầu tư lớn, nội dung của dự án thành phần không mâu thuẫn với nghị quyết 94.
Do vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội ban hành nghị quyết riêng để tạo cơ sở pháp lý cho Chính phủ lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án. Mặt khác, theo Nghị quyết 94 thì Quốc hội còn tiếp tục thông qua báo cáo khả thi từng giai đoạn của dự án sân bay Long Thành, như vậy, vẫn có nhiều nghị quyết về dự án tồn tại cùng với nghị quyết 94 mà không phải sửa đổi nghị quyết này.
Ngày 5/2, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào. Chuyến thăm ghi nhận nhiều kết quả quan trọng, góp phần củng cố tin cậy chính trị, thúc đẩy gắn kết chiến lược và tạo động lực mới cho hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào trong giai đoạn phát triển tiếp theo.
Tại cuộc hội đàm ở Viêng Chăn, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã rà soát toàn diện quan hệ song phương, thống nhất các trọng tâm hợp tác trong nhiệm kỳ mới, trong đó nhấn mạnh gắn kết kinh tế, thúc đẩy thương mại – đầu tư, phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều đạt 10 tỷ USD.
Thành lập Cơ quan Báo và phát thanh truyền hình Hà Nội trên cơ sở sáp nhập 6 cơ quan báo chí của thành phố Hà Nội, gồm: Báo Hà Nội mới; Báo Kinh tế và Đô thị; Báo Phụ nữ Thủ đô; Báo Tuổi trẻ Thủ đô; Báo Lao động Thủ đô; Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội...
Đề án hướng tới việc xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, trình độ chuyên môn cao và năng lực đáp ứng yêu cầu công tác trong bối cảnh mới.
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường phương tiện vận tải, kiểm soát giá cước và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa lễ hội xuân năm 2026...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: