08:35 11/06/2022

Báo cáo lạm phát Mỹ khiến Dow Jones “bay” gần 900 điểm, giá dầu tụt dốc

Bình Minh -

Phiên giảm này chốt tuần tồi tệ nhất trong nhiều tháng trở lại đây ở Phố Wall...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (10/6), khi nhà đầu tư đón nhận báo cáo cho thấy lạm phát tăng mạnh hơn dự báo và niềm tin người tiêu dùng giảm xuống mức thấp kỷ lục. Giá dầu thô cũng sụt giảm vì mối lo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy mạnh thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones mất 880 điểm, tương đương giảm 2,73%, còn 31.392,79 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 2,91%, còn 3.900,86 điểm. Chỉ số Nasdaq trượt 3,52%, còn 11.340,02 điểm.

Bán tháo diễn ra trên diện rộng, khiến gần như toàn bộ 30 cổ phiếu thành viên của Dow Jones cũng chốt phiên trong sắc đỏ. Tại Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE), số cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 5 lần số cổ phiếu giảm giá.

Cổ phiếu Apple giảm 3,9%; Microsoft sụt 4,5%; Saleforce trượt 4,6%; và Amazon “bay” hơn 5%.

Phiên giảm này chốt tuần tồi tệ nhất trong nhiều tháng trở lại đây ở Phố Wall. Cả tuần, Dow Jones giảm 4,58%, đánh dấu tuần giảm thứ 10 trong vòng 11 tuần. S&P 500 và Nasdaq giảm tương ứng 5,05% và 5,6%, đánh dấu tuần giảm thứ 9 trong vòng 10 tuần, đồng thời là tuần giảm sâu nhất của mỗi chỉ số kể tử tháng 1.

Báo cáo được chờ đợi từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng mạnh nhất kể từ năm 1981, gây áp lực lớn lên thị trường chứng khoán. CPI tổng quát tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi CPI lõi không bao gồm giá lương thực-thực phẩm và năng lượng tăng 6%. Trước đó, các chuyên gia kinh tế được Dow Jones khảo sát dự báo mức tăng tương ứng 8,3% và 5,9%.

“Dữ liệu này củng cố mối lo sợ của nhà đầu tư trong tuần này”, đó là lạm phát – theo chiến lược gia trưởng Lori Calvasina của RBC Capital Markets phát biểu trên CNBC. Bà nhấn mạnh rằng mối lo lạm phát căng thẳng hơn dự báo đã khiến giới đầu tư ở Phố Wall bán cổ phiếu trong tuần này. “Liệu số liệu mới về lạm phát sẽ khiến chứng khoán bị ghìm ở cận dưới của vùng biên độ thời gian qua? Có lẽ là như vậy. Tôi cho rằng dữ liệu này chưa đủ để khiến thị trường lập thêm những đáy mới”.

Đối với nhà đầu tư và công chúng Mỹ nói chung, số liệu lạm phát “nóng” đang đẩy cao mối lo về nguy cơ nền kinh tế rơi vào suy thoái. Số liệu sơ bộ chỉ số niềm tin tiêu dùng do Đại học Michigan thực hiện đã giảm xuống dưới mức kỳ vọng và thấp chưa từng thấy.

“Chỉ số này làm rõ hơn về ảnh hưởng của lạm phát đối với tâm lý người tiêu dùng. Chúng ta có thể đoán rằng lạm phát sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực trong tương lai đối với tiêu dùng. Đó là một con số gây sốc, nhưng chính là những gì mà lạm phát có thể gây ra một khi ‘nóng’ như vậy”, chuyên gia Peter Boockvar của Bleakley Advisory Group nhận định với CNBC.

Các nhà đầu tư có vẻ như đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc Fed sẽ trở nên cứng rắn hơn trong phản ứng với lạm phát. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm, được xem là một trong những kỳ hạn nhạy cảm nhất với việc Fed tăng lãi suất, nhảy qua mốc 3% trong phiên ngày thứ Sáu, đạt cao nhất kể từ năm 2008.

Cổ phiếu công nghệ chịu nhiều áp lực giảm hơn cả khi thị trường lo ngại về lãi suất cao và nguy cơ suy thoái kinh tế. Cổ phiếu Netflix giảm hơn 5%, cổ phiếu Nvidia sụt gần 6%.

Cổ phiếu ngân hàng và các cổ phiếu có mức phụ thuộc lớn vào chu kỳ kinh tế cũng giảm la liệt, như Wells Fargo sụt 6%; Goldman Sachs mất hơn 5% giá trị; Boeing trượt 5%...

Chuyên gia tài chính Stanley Druckenmiller nói rằng áp lực xuất hiện thị trường đầu cơ giá xuống (bear market) vẫn lớn và nguy cơ suy thoái vẫn còn đó.

Chứng khoán Mỹ kết thúc tháng 5 bằng một đợt hồi phục khỏi mức đáy của năm 2022, với kỳ vọng rằng lạm phát đã qua đỉnh. Tuy nhiên, báo cáo CPI vừa công bố đã dập tắt hy vọng này. S&P 500 hiện đã giảm 19% so với mức kỷ lục và gần sát với mức đáy của năm thiết lập trong tháng trước.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London giảm 1,19 USD/thùng, tương đương giảm gần 1%, còn 121,88 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau giảm 1 USD/thùng, tương đương giảm 0,8%, còn 120,34 USD/thùng.

“Giới đầu tư đang lo rằng số liệu lạm phát có thể là một chỉ báo tương lai cho hành vi của người tiêu dùng. Nhu cầu tiêu thụ xăng đang mạnh, nhưng trong tương lai, nếu giá xăng không ổn định, người tiêu dùng sẽ phải cắt giảm tiêu thụ”, nhà phân tích Phi Flynn của Price Futures phát biểu.

Trong một dấu hiệu cảnh báo khác về nhu cầu, Thượng Hải và Bắc Kinh lại cảnh báo về Covid vào hôm thứ Năm vừa rồi. Một số quận của Thượng Hải lại phong toả và toàn thành phố lại tiến hàh một đợt xét nghiệm diện rộng cho hàng triệu cư dân.

Áp lực bán lan sang cả thị trường tiền ảo, khiến giá Bitcoin giảm dưới 30.000 USD. Lúc hơn 8h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com đứng ở 29.212 USD, giảm gần 2,4% so với cách đó 24 tiếng. Cả tuần, giá Bitcoin giảm hơn 1,3%.