12:04 29/05/2017

Báo chí quốc tế nói về chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

An Huy

Nhiều tờ báo lớn của Mỹ và các quốc gia khác mấy ngày qua đồng loạt đưa tin về chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: EPA/SCMP.<br>
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: EPA/SCMP.<br>
Giới truyền thông quốc tế đã có những đánh giá tích cực trước thềm chuyến thăm Mỹ kéo dài từ ngày 29-31/5 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Nhiều tờ báo lớn của Mỹ và các quốc gia khác mấy ngày qua đồng loạt đưa tin về chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh rằng đây là nhà lãnh đạo đầu tiên của khu vực Đông Nam Á tới thăm Nhà Trắng kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống vào tháng 1 năm nay.

Tờ National Interest của Mỹ còn nói thêm rằng, Thủ tướng Việt Nam sẽ là nhà lãnh đạo thứ ba của châu Á, không bao gồm Trung Đông, có cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng, sau Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Điều này “ít nhiều phản ánh sự tha thiết của Việt Nam và Mỹ trong việc thắt chặt quan hệ song phương, cũng như ưu tiên dành cho mỗi nước trong chương trình nghị sự của nước kia”, bài báo của National Interest có đoạn viết.

Bài báo nhận định Mỹ và Việt Nam sẽ có nhiều vấn đề kinh tế và an ninh quan trọng để bàn thảo trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bao gồm Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và biển Đông. “Nằm dọc bờ phía Tây của biển Đông, Việt Nam giữ một vai trò then chốt trong cán cân quyền lực của khu vực. Sau khi Mỹ rút khỏi TPP, Việt Nam đang muốn biết chính quyền Trump có đề xuất gì để thay thế cho thỏa thuận đa phương đó”, bài báo viết.

Tờ báo Asia Times thì nói rằng kể từ khi ông Trump lên cầm quyền, Việt Nam đã có những động thái nhằm duy trì và cải thiện mối quan hệ Việt-Mỹ vốn đã có sự khởi sắc đáng kể dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. “Ông Trump và các cố vấn cấp cao của ông đã đón nhận những nỗ lực này” của Việt Nam, tờ báo viết.

“Tháng 12/2016, khi còn chưa chính thức nhậm chức, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã điện đàm với một số ít các nhà lãnh đạo châu Á, trong đó có Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Vào tháng 2/2017, Tổng thống thứ 45 của Mỹ đã gửi thư cho Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh là một trong những ngoại trưởng đầu tiên trong khu vực ASEAN và có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Trong chuyến công du Washington từ ngày 20-21/4, ông Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với các quan chức cấp cao khác của chính quyền Trump, bao gồm cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster.

Trong dịp đó, ông McMaster đã trao cho ông Minh lá thư của Tổng thống Trump mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Mỹ, còn ông Minh trao cho ông McMaster bức thư của Chủ tịch Trần Đại Quang mời ông Trump dự thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam. Phía Mỹ hiện đã xác nhận ông Trump sẽ tới Đà Nẵng để dự thượng đỉnh APEC vào tháng 11”, Asia Times nhắc lại những cuộc tiếp xúc cấp cao Việt-Mỹ thời gian qua.

Theo tờ báo, rõ ràng chính quyền Tổng thống Trump và Chính phủ Việt Nam coi trọng hợp tác Việt-Mỹ và sẵn sàng cải thiện mối quan hệ hợp tác này.

Trang tin của đài phát thanh Mỹ VOA thì nói rằng chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ là một cơ hội để Việt Nam hiểu rõ hơn về chính sách của Washington với khu vực Đông Nam Á và biển Đông. “Là nhà lãnh đạo đầu tiên ở Đông Nam Á tới thăm Washington [kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức], Thủ tướng Việt Nam sẽ muốn tìm hiểu các kế hoạch và mục tiêu của Mỹ trong quan hệ với khu vực Đông Nam Á. Việt Nam cũng muốn biết về chính sách và chiến lược của Mỹ đối với biển Đông”, bài báo có đoạn.

VOA cũng cho rằng trong chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ nhắc lại với chính quyền Tổng thống Trump về lời hứa của Mỹ về khắc phục hậu quả chất độc màu da cam ở Việt Nam. Đây là chất động hóa học mà quân đội Mỹ đã sử dụng từ năm 1961-1972 trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam.