11:00 01/12/2014

Bạo lực bùng phát trên đường phố Hồng Kông

Diệp Vũ

Cảnh sát Hồng Kông đã sử dụng dùi cui và bình xịt hơi cay để trấn áp đám đông biểu tình

Người biểu tình Hồng Kông đụng độ với cảnh sát sáng sớm nay (1/12) - Nguồn: Reuters/WSJ.<br>
Người biểu tình Hồng Kông đụng độ với cảnh sát sáng sớm nay (1/12) - Nguồn: Reuters/WSJ.<br>
Lần đầu tiên sau nhiều tuần, sinh viên biểu tình của Hồng Kông tìm cách chiếm giữ khu vực mới, dẫn tới đụng độ với lực lượng cảnh sát vào đêm qua và rạng sáng nay. Hàng chục người biểu tình đã bị cảnh sát bắt .

Theo tờ Wall Street Journal, cảnh sát Hồng Kông đã sử dụng dùi cui và bình xịt hơi cay để trấn áp đám đông sau khi các thủ lĩnh sinh viên kêu gọi người biểu tình bao vây các tòa nhà công quyền và văn phòng của Trưởng đặc khu hành chính Lương Chấn Anh nhằm ngăn không cho các công chức tới làm việc vào buổi sáng thứ Hai.

Ít nhất đã có 40 người bị bắt vào đêm qua và rạng sáng nay, cảnh sát cho biết.

Cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông đến nay đã bước sang tháng thứ ba và đang có dấu hiệu căng thẳng gia tăng trở lại. Hiện vẫn chưa có một lối thoát nào được vạch ra cho thế bế tắc chính trị này. Trong khi đó, nhiều người dân Hồng Kông tỏ ra không hài lòng với việc người biểu tình, chủ yếu là sinh viên, chiếm nhiều khu vực quan trọng trong thành phố.

Tuần trước, cảnh sát Hồng Kông đã giải tỏa khu Mong Kok, một trong ba khu vực biểu tình chính. Cuộc giải tỏa đã trở thành một trong những cuộc đối đầu bạo lực nhất giữa cảnh sát với người biểu tình kể từ khi biểu tình nổ ra.

Sau khi khu Mong Kok bị giải tỏa, hai nhóm sinh viên dẫn đầu cuộc biểu tình là Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông và Scholarism đã kêu gọi người biểu tình chuẩn bị ô, kính, mặt nạ, đồ ăn và mũ bảo hiểm để xuống đường vào ngày Chủ nhật, sẵn sàng ứng phó với cảnh sát.
Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông nhấn mạnh, người biểu tình nên giữ hòa bình và không sử dụng vũ lực. Tuy vậy, bạo lực vẫn bùng phát.

Hưởng ứng lời kêu gọi của các thủ lĩnh sinh viên, người biểu tình đã đổ xuống đường, bao vây khu vực nơi các tòa nhà công quyền và tòa nhà cơ quan lập pháp của thành phố. Với dùi cui và bình xịt hơi cay, cảnh sát ngăn chặn đà tiến của dòng người biểu tình. Truyền hình Hồng Kông phát đi hình ảnh cho thấy nhiều người biểu tình đổ máu và cảnh sát còng tay người biểu tình.

Trong khi đó, một số hàng rào đã được người biểu tình dựng lên trên các tuyến phố xung quanh các tòa nhà công quyền. Đây được xem là động thái chiếm khu vực mới đầu tiên của người biểu tình sau nhiều tuần. Tuy nhiên, ngay sau đó, cảnh sát đã tới hạ các hàng rào này xuống.

Trong một tuyên bố đăng trên website riêng, cảnh sát Hồng Kông cảnh báo, “bất kỳ người nào cản trở cảnh sát thi hành nhiệm vụ, sử dụng bạo lực hoặc tấn công hàng rào cảnh sát hay tìm cách bao vây trụ sở công quyền, cảnh sát nhất định sẽ kiên quyết thực thi pháp luật”.

Nhưng các thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông vẫn không tỏ ra nao núng.

“Chúng ta sẽ tiếp tục cuộc chiến đấu đòi dân chủ. Chúng ta sẽ duy trì áp lực lên chính quyền”, phát ngôn viên Oscar Lai của nhóm Scholarism, hô vang trước đám đông vào đêm ngày Chủ nhật. Đám đông cũng hô vang lại để hưởng ứng lời kêu gọi này của Lai.

Người biểu tình Hồng Kông đòi cuộc bầu cử Trưởng đặc khu hành chính diễn ra vào năm 2017 phải là một cuộc bầu cử hoàn toàn dân chủ. Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc đã quyết định ứng cử viên của cuộc bầu cử này phải do một ủy ban được cho là thân Bắc Kinh sàng lọc.