10:29 28/11/2014

Thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông được tại ngoại chờ xét xử

Diệp Vũ

Tòa án Hồng Kông buộc tội Joshua Wong và Lester Shum cản trở các nhân viên thi hành án thực thi nhiệm vụ

Joshua Wong, trưởng nhóm Scholarism, một trong các thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông biểu tình.<br>
Joshua Wong, trưởng nhóm Scholarism, một trong các thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông biểu tình.<br>
Hai thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông biểu tình là Joshua Wong và Lester Shum hôm qua (27/11) đã được tòa án cho tại ngoại với điều kiện không được ra vào khu Mong Kok, một khu vực biểu tình chính vừa bị chính quyền giải tỏa.

Wong và Shum bị bắt hôm 26/11 cùng với hơn 100 người khác trong chiến dịch giải tỏa khu vực biểu tình ở Mong Kok. Ông Leung Kwok-hung, một nhà làm luật ủng hộ dân chủ, cùng bị bắt đợt này hôm qua cũng được tòa án cho tại ngoại với điều kiện như đối với hai thủ lĩnh sinh viên.

Tòa án Hồng Kông buộc tội Wong, Shum và Leung cản trở các nhân viên thi hành án thực thi nhiệm vụ. Ba người này sẽ ra tòa vào ngày 14/1/2015.

Hai thủ lĩnh sinh viên cùng cáo buộc cảnh sát sử dụng thái quá vũ lực. Shum nói, anh cho là các điều kiện tại ngoại đưa ra đối với anh là không phù hợp vì văn phòng làm việc của Anh gần khu vực anh bị cấm ra vào.

“Tôi sẽ bàn với luật sư của mình xem có nên kháng cáo hay không”, Shum nói.

Mong Kok là khu vực biểu tình chính thứ hai ở Hồng Kông bị tòa án thành phố ra lệnh giải tỏa trong mấy tuần trở lại đây. Trước đó, khu vực biểu tình gần cao ốc văn phòng Citic đã bị giải tỏa.

Mong Kok vốn được coi là khu vực mà người biểu tình quyết tâm bám trụ nhất. Tuy vậy, đám đông biểu tình đã không kháng cự lại được lực lượng cảnh sát đông đảo sử dụng dùi cui và bình xịt hơi cay trong cuộc giải tỏa. Một số người bị tình đã phải nhập viện vì bị thương do ẩu đả với cảnh sát.

Khu vực biểu tình ở quận Admiralty, gần văn phòng của Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông và cơ sở đồn trú của Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung Quốc (PLA), hiện vẫn đang được duy trì và chưa có dấu hiệu cảnh sát tiến vào giải tỏa. Ngoài ra, còn có một khu vực biểu tình nhỏ ở quận mua sắm Causeway Bay.

Các sinh viên biểu tình của Hồng Kông đang củng cố lực lượng sau hai vụ giải tỏa vừa qua. Một thủ lĩnh sinh viên nói với kênh truyền hình RTHK rằng, các sinh viên có thể sẽ lấy các tòa nhà công quyền làm mục tiêu biểu tình trong thời gian tới.

“Sắp tới chúng tôi có thể gia tăng biểu tình tại một số tòa nhà liên quan đến chính quyền”, Yvonne Leung, một thành viên Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông, cho hay.

Người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông, chủ yếu là sinh viên, muốn trưởng đặc khu hành chính tiếp theo được bầu hoàn toàn tự do trong cuộc bầu cử năm 2017. Trong khi đó, Bắc Kinh quyết định rằng ứng cử viên cho cuộc bầu cử này phải được sàng lọc bởi một ủy ban bị cho là thân Trung Quốc đại lục và giới tài phiệt.