17:28 13/10/2015

Báo Trung Quốc tố Mỹ và Nga "chơi trò chiến tranh lạnh" ở Syria

Diệp Vũ

Báo Trung Quốc nói Mỹ và Nga có vẻ như đang sử dụng Syria để làm công cụ cho cuộc đua tranh về ngoại giao và quân sự

Một máy bay Su-34 của Nga đang tiến hành không kích ở Syria - Ảnh: Reuters.
Một máy bay Su-34 của Nga đang tiến hành không kích ở Syria - Ảnh: Reuters.
Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc ngày 13/10 đăng tải một bài viết cáo buộc cả Mỹ và Nga đang tái diễn đối đầu chiến tranh lạnh bằng cách tham gia vào hành động quân sự ở Syria.

Hãng tin Reuters cho hay, bài viết này nói Washington và Moscow cần nhận ra kỷ nguyên chiến tranh lạnh đã kết thúc và cần thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình.

Bài bình luận đăng trên tờ báo là cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc nói Mỹ và Nga có vẻ như đang sử dụng Syria để làm công cụ cho cuộc đua tranh về ngoại giao và quân sự của mình, giống như trong thời chiến tranh lạnh.

“Trước kia, Mỹ và Liên Xô đã sử dụng mọi dạng hành động ngoại giao, kinh tế và quân sự ở các quốc gia thứ ba, chơi những trò ‘ăn miếng trả miếng’ để gia tăng ảnh hưởng. Đây đúng là hình ảnh xưa của chiến tranh lạnh”, bài báo viết.

“Nhưng thế giới đang ở thế kỷ 21, và mọi người cần phản đối chuyện này”, tác giả bài viết bình luận.

Trung Quốc và Nga, hai nước cùng là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, thường bỏ phiếu giống nhau về vấn đề Syria. Tuy nhiên, gần đây, Bắc Kinh đã bày tỏ quan ngại về can thiệp vào công việc nội bộ của Syria và kêu gọi tìm kiếm giải pháp chính trị cho vấn đề Syria.

Tháng trước, Nga bắt đầu không kích các mục tiêu ở Syria, đẩy sự dính líu của nước ngoài vào cuộc chiến dân sự ở Nga lên một ngưỡng mới. Phương Tây chỉ trích Nga, cho rằng đây là nỗ lực của Nga nhằm củng cố chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad thay vì nhằm tấn công vào tổ chức phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo như những gì Nga nói.

Mỹ và các đồng minh đã tiến hành không kích IS tại Syria từ trước đó, đồng thời hỗ trợ các nhóm đối lập chống đối chính quyền Assad.

Bài viết của Nhân dân Nhật báo nói không ai nên khoanh tay đứng nhìn khi Syria trở thành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm, và những nỗ lực đạt một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Syria cần được đẩy mạnh.

“Cộng đồng quốc tế, nhất là các nước lớn có nhiều ảnh hưởng, cần công nhận đầy đủ tính chất cấp bách phải đạt một giải pháp chính trị cho vấn đề Syria”, bài viết nói.

Từ trước đến nay, chính sách đối ngoại của Trung Quốc không mấy chú trọng khu vực Trung Đông, bất chấp nước này phụ thuộc nhiều vào nguồn dầu lửa ở Trung Đông. Tuy vậy, gần đây, Bắc Kinh đã liên tục cảnh báo rằng hành động quân sự không thể chấm dứt khủng hoảng ở Syria.