18:50 21/10/2019

Bayer chú trọng đầu tư R&D để phát triển nông nghiệp bền vững

Thùy Linh

Chú trọng vào hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) là việc làm cần thiết nhằm tìm ra giải pháp cho các vấn đề nông nghiệp hiện tại

Lãnh đạo của Bayer và các chuyên gia trong ngành thảo luận về các giải pháp bền vững và sáng tạo giúp nông dân trên thế giới đối mặt với những thách thức lớn nhất mà họ gặp phải.
Lãnh đạo của Bayer và các chuyên gia trong ngành thảo luận về các giải pháp bền vững và sáng tạo giúp nông dân trên thế giới đối mặt với những thách thức lớn nhất mà họ gặp phải.

Chú trọng vào hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) là việc làm cần thiết nhằm tìm ra giải pháp cho các vấn đề nông nghiệp hiện tại, từ đó phát triển một nền nông nghiệp bền vững trong tương lai.

Điều này được nêu ra tại Hội nghị Đối thoại nông nghiệp toàn cầu 2019, và cũng chính là lý do mà trong vòng 10 năm tới, tập đoàn Bayer dự kiến sẽ đầu hơn 25 triệu Euro cho hoạt động R&D.

Ngành nông nghiệp với những thách thức

Tại Hội nghị Đối thoại nông nghiệp toàn cầu Bayer 2019, các nhà khoa học cũng như nông dân trên thế giới dành sự quan tâm lớn đến giải pháp chuyển đổi nông nghiệp kỹ thuật số, cá nhân hóa phù hợp với nhu cầu của từng hộ nông dân, đặc tính vùng rất dễ dàng thu thập và trực quan hóa dữ liệu thực địa, phân tích và đánh giá hiệu suất cây trồng và quản lý sự biến đổi đồng ruộng của họ thông qua kế hoạch sinh sản và gieo hạt tùy chỉnh nhằm tối ưu hóa năng suất cây trồng.

Việt Nam là một trong ít quốc gia bị ảnh hưởng rất mạnh mẽ bởi vấn đề biến đổi khí hậu, nước biển dâng đang làm thu hẹp dần diện tích đất dành cho nông nghiệp, bên cạnh đó là vấn đề đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng, nông nghiệp đã và đang là những vấn đề lớn rất cần các giải pháp tối ưu khắc phục.

Ông Liam Condon, thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn Bayer kiêm Chủ tịch Bộ phận Khoa học cây trồng, cho biết: "Nông nghiệp giúp nuôi sống một thế giới đang phát triển nhưng không vì thế làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên. Đổi mới và đột phá là điều cần thiết để nông dân có thể trồng đủ lương thực cho dân số thế giới, trong khi vẫn bảo vệ môi trường và bảo tồn tự nhiên".

Photo 1a

Các đại biểu tham quan trang trại Damianshof ForwardFarm, xem đại diện Bayer trình diễn canh tác bền vững và cùng thảo luận về các kỹ thuật nhân giống cây trồng giúp đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Tập đoàn Bayer cho rằng thành công lâu dài của khoa học cây trồng không nằm ở việc bán được nhiều sản phẩm, mà là cung cấp cho nông dân các giải pháp cá nhân hóa, cho phép họ thu hoạch tốt hơn bằng cách sử dụng ít tài nguyên hơn như nước, đất, đầu vào và năng lượng. Giải pháp này có được chủ yếu dựa vào quá trình R&D.

Trên thực tế, rất nhiều những phương án cho các vấn đề nông nghiệp được đưa ra nhờ việc nghiên cứu và phát triển lĩnh vực khoa học cây trồng. Tháng trước, Bayer cho ra mắt một loại thuốc diệt nấm cải tiến, được bán trên thị trường dưới thương hiệu Iblon ™. Dựa trên thành phần hoạt chất isoflucypram, thuốc trừ nấm lúa mì mới cho khả năng kiểm soát dịch bệnh vượt trội trên các loại cây ngũ cốc, giúp cây trồng khỏe mạnh hơn và năng suất cao hơn.

Mới đây, tập đoàn Bayer đã hoàn tất thỏa thuận với công ty nghiên cứu dược phẩm sinh học Avinas để thành lập liên doanh có tên là Oerth Bio, khám phá cách thức các protein phân hủy có trong thực vật và động vật, từ đó bảo vệ cây trồng chống lại sâu bệnh. Hợp tác trên không chỉ có ý nghĩa đối với nông nghiệp mà còn mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe của con người khi Bộ phận Dược phẩm của Bayer phát triển những dược phẩm dựa trên các nghiên cứu này.

Ứng dụng các giải pháp nông nghiệp kỹ thuật số giúp nhà nông cải thiện năng suất

Hiện nay, Bayer đang cung cấp cho nông dân các giải pháp hàng đầu về nông nghiệp kỹ thuật số trên hàng triệu mẫu đất thông qua nền tảng có tên gọi Fieldview. Nền tảng này hiện được sử dụng rộng rãi tại các nước Mỹ, Canada, Brazil, Argentina và 15 nước châu Âu.

Với ứng dụng Fieldview, nông dân dễ dàng thu thập và trực quan hóa hình ảnh trên phần đất canh tác, phân tích và đánh giá năng suất cây trồng, đồng thời có thể quản lý được cánh đồng bằng cách thiết lập các kế hoạch gieo trồng và sinh trưởng của cây, từ đó tối ưu hóa năng suất và tối đa hóa lợi nhuận.

Nói về nền tảng này, Mike Stern - CEO của công ty The Climate Corporation kiêm Trưởng Bộ phận Nông nghiệp kỹ thuật số của Bayer, cho biết: "Truy cập được các dữ liệu theo thời gian thực sẽ giúp người nông dân hiểu hơn về cánh đồng của mình, từ đó đưa ra các quyết định chính xác hơn, giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và các cây trồng đầu vào".

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 60 triệu mẫu đất trên thế giới được áp dụng giải pháp này, Bayer kì vọng sẽ nâng con số này lên đến 90 triệu mẫu trong tương lai gần.

Với các công nghệ tiên tiến hiện nay, nông dân thế giới cũng như Việt Nam sẽ bớt "một nắng hai sương" đồng thời có những mùa vụ tốt đẹp hơn... Đây cũng chính là cơ hội bứt phá của không chỉ người làm nông nghiệp mà cả nền kinh tế Việt Nam nếu có thể kịp thời áp dụng những tiến bộ khoa học thế giới vào sản xuất nông nghiệp.