15:38 27/12/2021

Bệnh viện quốc tế phát hoảng vì bị tung tin "phát hiện bệnh nhân nhiễm Covid -19 biến chủng Omicron"

Song Hoàng

Cơ quan chức năng khẳng định, TP Hồ Chí Minh không có ca mắc Covid-19 biến chủng Omicron được phát hiện tại Bệnh viện FV như tin đồn trên mạng xã hội...

Tin đồn TP Hồ Chí Minh xuất hiện ca nhiễm Covid-19 biến chủng Omicron xuất hiện trên mạng xã hội
Tin đồn TP Hồ Chí Minh xuất hiện ca nhiễm Covid-19 biến chủng Omicron xuất hiện trên mạng xã hội

Ngày 27/12 trên các trang mạng đang lan truyền một bản sao “Giấy Xác Nhận Dương Tính Với Covid-19 Bằng Kỹ Thuật PCR” trong đó thông tin rằng một bệnh nhân tên là “Lê Hoàng Duy Khang” thực hiện xét nghiệm ở Bệnh Viện FV và cho kết quả là “tái dương tính với biến thể SARS-COV2-OMICRON” có sử dụng tên và con dấu của Bệnh viện FV.

Ngay sau khi xuất hiện tin tức sai lệch kể trên, cơ sở y tế này đã nhanh chóng ra thông báo khẳng định rằng “Giấy Xác Nhận” này là hoàn toàn giả mạo cả về hình thức lẫn nội dung. 

Cũng theo lãnh đạo bệnh viện FV, hiện đơn vị này chỉ cấp “Giấy xác nhận âm tính với Covid - 19 bằng kỹ thuật PCR” chứ không cấp “Giấy xác nhận dương tính”. Hiện tại, Bệnh viện FV cũng chưa có bộ kit xét nghiệm tìm biến thể Omicron.

Lãnh đạo đơn vị này bức xúc cho biết, việc giả mạo tài liệu và lan truyền thông tin sai sự thật này không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của Bệnh viện FV mà còn gây hoang mang cho toàn thể người dân TP. Hồ Chí Minh cũng như người dân cả nước, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Bệnh viện FV sẽ khởi kiện bất kỳ cá nhân, tổ chức tạo ra hoặc lan truyền thông tin và tài liệu giả mạo này.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM, xét nghiệm RT-PCR không thể khẳng định ca mắc thuộc biến chủng gì mà phải trải qua quy trình giải mã trình tự gen. Hiện nay, phía Nam chỉ có Viện Pasteur thực hiện quy trình giải mã trình tự gen với mẫu bệnh phẩm Covid-19.

Theo Sở Y tế TPHCM, tính đến nay, TP chưa ghi nhận trường hợp nào mắc biến chủng Omicron. Sở Y tế TPHCM đề nghị người dân cập nhật, nắm bắt các thông tin từ nguồn chính thống; không chia sẻ, lan truyền các thông tin bịa đặt, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến kết quả phòng chống dịch của TP.